Những chú bé mèo lông ba màu có màu bộ lông thật đặc biệt quan trọng đúng không nào nào?. Nhưng bạn có biết màu lông ba màu luôn luôn chỉ có ở bé mèo cái hay là không?. Lý do vì sao thế ?

Bạn có ngạc nhiên lúc biết hầu hết bé mèo màu lông ba màu đều là bé mèo cái hay là không?. Tại vì sao lại như vậy ?. Hãy cùng nhau tìm câu vấn đáp bạn nhé

Ra làm sao là bé mèo màu lông ba màu ?

Màu lông ba màu là cách gọi thông dụng để chỉ bộ lông của những chú bé mèo có 3 màu : đen, trắng và cam, ngoài ra còn thậm chí có màu xám, kem và màu cam nhạt. Màu lông ba màu là một dạng màu đặc biệt quan trọng của màu đồi mồi và còn được gọi là màu đồi mồi lông trắng ở Anh. Màu lông ba màu còn còn gọi bằng tiếng anh được phân chia tùy từng sự chịch hợp của 3 màu trên thể chất : torties, brindle hay tricolor.

Mèo cưng màu lông ba màu thường được nghĩ rằng như mong muốn ở một vài nơi. Ở Nhật Phiên bản, thủy thủ mang theo một chú bé mèo màu lông ba màu để hy vọng sẽ gặp nhiều như mong muốn lúc ra khơi.

Nguồn ảnh : My Cat Training

Giới tính và di truyền học

Mèo cưng lông ba màu thông thường là bé mèo cái do di truyền. Màu sắc của bộ lông là kết quả của những gen trội và gen lặn trong nhiễm sắc thể X. Vậy nên, màu bộ lông có quan hệ ngặt nghèo với giới tính.

Mèo cưng cái có hai nhiễm sắc thể X (XX), trong lúc bé mèo đực có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY). Nhiễm sắc thể X quy định màu bộ lông màu đen hoặc màu cam trong lớp lông. White color trên lông bé mèo lại được quyết định bởi một gen khác.

Ở động vật có vú, so với giống cái, một trong những nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa ngẫu nhiên trong những thế bào. Ở bé mèo lông ba màu , màu bộ lông được pha trộn ngẫu nhiên giữa những gen màu. Vì vậy việc vô hiệu hóa ngẫu nhiên của nhiễm sắc thể X sẽ cho ra màu bộ lông màu cam hay đen. Mèo cưng cái lại có 2 nhiễm sắc thể X nên chúng thậm chí mang hai màu không giống nhau là cam hoặc đen (tùy thuộc vào việc nhiễm sắc thể X bị vô hiệu hóa) và white color.

Vì bé mèo đực chỉ có một nhiễm sắc thể X nên chúng chỉ thậm chí có màu bộ lông cam hoặc đen, đôi lúc thêm white color (được kiểm soát bởi một gen khác)

Nguồn ảnh : Printerest

Mèo cưng đực màu lông ba màu

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bé mèo lông ba màu là đực do đột biến gen, chúng sẽ sở hữu được 2 nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XXY). Những con bé mèo bị đột biến gen này sẽ không còn thể sinh sản được, điều này tương tự như hội chứng Klinefelter hay hội chứng XXY. Tỉ lệ sinh ra một chú bé mèo lông ba màu đực là một trong/3000 rất là hiếm. Mèo cưng lông ba màu đực sẽ là bị lỗi trong việc nhân giống.

Nhiều người lợi dụng sự hiếm có của bé mèo lông ba màu đực đã thổi phồng giá trị của chúng. Nhưng thực tiễn, những chú bé mèo đực màu lông ba màu cũng thật đáng thương đúng không nào nào.

Nguồn xem thêm : The Spruce Pets

Tham khảo thêm:  Các bạn sẽ không cắm hoa ly trong nhà lúc nuôi mèo cưng nếu biết được điều này