Bạn có cảm thấy hơi nhám lúc boss liếm vào tay hay là không? Nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy lưỡi mèo cưng có gai. Vì sao vậy nhỉ?

Lưỡi mèo cưng có kết cấu khác với lưỡi người. Trên lưỡi mèo cưng có gai móc ngược vào trong. Chính những cái gai này khiến cho chúng ta cảm hứng hơi nhám lúc mèo cưng liếm láp trên da. Chúng được gọi là papillae filiforme và có chiều dài không giống nhau. Càng ở trung tâm lưỡi, những papillae filiforme này càng dài. Những chiếc gai nhọn này thường sử dụng để cạo thịt ra khỏi xương con mồi và kéo vào bên trong miệng.

VÌ SAO LƯỠI MÈO CÓ GAI? 1

Những chiếc gai nhỏ trên lưỡi mèo cưng (Hình ảnh: Petfinder)

Mèo cưng cũng sử dụng những chiếc gai này như một chiếc lược gỡ rối lông. Lưỡi mèo cưng có gai còn hỗ trợ mèo cưng loại bỏ bọ chét, ve, rận và những vật thể lạ khác (bụi bặm bụi bờ ví dụ điển hình) và cả lông rụng. Những sợi gai nhỏ còn kích thích tuyến buồn bực nhờn ở chân lông và phết dầu lên lông để chống thẩm thấu nước. Mỗi sợi gai nhỏ thu thâp nước bọt và trải lên lông lúc liếm. Cách này sẽ hỗ trợ mèo cưng cưng hạ nhiệt trong thời tiết nóng hổi.

Thường thì, nhú gai papillae filiforme được tìm thấy ở sư tử cũng như mèo cưng nhà. Chúng đủ dài để chải xuyên qua lớp lông của động vật. Tuy nhiên, dù lưỡi mèo cưng có gai cũng không thể đối phó nổi với bộ lông như kiểu mèo cưng Ba Tư, vừa dày và dài. Vì vậy, nếu không tồn tại sự chăm sóc lông từ con người, lông mèo cưng Ba Tư rất dễ dàng rối và bết.

VÌ SAO LƯỠI MÈO CÓ GAI? 2

Cận cảnh những nhú gai (Hình ảnh: Les Princesses de Nicole)

Mặt khác, do những nhú gai papillae filiforme mọc hướng vào trong nên lông rụng bị nockout bỏ thường bị nuốt vào bụng. Thay vì, nhổ ra ngoài. Điều này kéo đến việc hình thành búi lông trong ruột mèo cưng. Mèo cưng mà thậm chí thải trừ qua chất thải hoặc kết lại và ói ra ngoài.

Trên đây là những lý do vì sao lưỡi mèo cưng có gai. Tuy nhú gai có nhiều lợi ích nhưng cũng mang đến rắc rối cho boss. Bạn có thích cảm hứng nhám nhám lúc boss liếm lên da bạn hay là không? 

Tham khảo thêm:  5 thói quen kỳ lạ của mèo