Lúc quá “cuồng bé mèo”, có lẽ rằng bạn rất muốn được đón một em về nhà đúng không nào nào? Thế nhưng việc yêu bé mèo và việc chăm sóc bé mèo con trọn vẹn khác xa nhau. Chắc khỏe, sen sẽ vướng vào trong 1 mớ thắc mắc hỗn độn lúc chính thức chăm sóc một nhỏ bé boss.

Chăm sóc một chú bé mèo con thật sự không thua kém gì chăm sóc một em nhỏ bé. Nếu như bạn chưa từng chăm sóc bé mèo con trước phía trên thì việc bạn bồn chồn trước những vấn đề của nhỏ bé là trọn vẹn thông thường. Chúng ta cùng khối hệ thống lại những việc cần làm lúc nuôi một chú bé mèo con để xem bạn có bỏ qua điều gì không nhé!

Phần 1: Sẵn sàng chăm sóc bé mèo con

1.1. Chọn mua bé mèo con

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 1

Việc trước nhất cần làm là sẵn sàng một chú bé mèo con (Hình ảnh: Daily Hive)

Thắc mắc đưa ra là Sen cần mua bé mèo con ở đâu? Bạn mà thậm chí vào những hội nhóm về bé mèo và tìm kiếm một em bé mèo vừa lòng. Tuy nhiên, ưu tiên nhất vẫn giành cho những nhỏ bé bé mèo ở gần. Việc đến xem tận nơi sẽ giúp sen có cái nhìn tổng quát về tính cách, tình hình sức khỏe, ngoại hình của bé mèo con. Những điều này rất khó để bạn cảm nhận qua hình ảnh lúc mua từ xa. Mặt khác, việc mua bé mèo ở xa vừa làm tăng tiền bạc vận chuyển lên rất cao lại mang đến nhiều rủi ro về tình hình sức khỏe cho bé mèo con trong quy trình vận chuyển. Này là còn chưa tính đến những thành phần lừa đảo luôn luôn sẵn sàng lừa tiền bạn. Vậy nên, nếu được, chúng ta nên thử tìm kiếm trên những hội nhóm về bé mèo tại địa phương hoặc những người bán bé mèo ở gần bạn.

Phía trên là những tiêu chuẩn Sen cần Để ý đến lúc mua bé mèo con:

 • Độ uy tín của người bán

 • Độ đẹp và tình hình sức khỏe của bé mèo con

 • Giá cả cũng nên được Để ý đến trước lúc chọn mua

Bạn mà thậm chí xem thêm Cách chọn mua bé mèo con khỏe mạnh trước lúc đến gặp trực tiếp boss tương lai của tôi. Lúc chọn được một boss khỏe mạnh, sen sẽ đỡ vất vả hơn trong khâu chăm sóc bé mèo con sau này đấy!

1.2. Sẵn sàng vật dụng quan trọng để chăm sóc bé mèo con

Chắc khỏe rồi! Chúng đó là cánh tay đắc lực giúp sen chăm sóc bé mèo con. Nếu phía trên là lần trước nhất bạn nuôi bé mèo thì lại càng phải sẵn sàng không thiếu hơn. Các bạn sẽ phải dành một khoản tương đối cho việc này. Boss con cần gì nhỉ?

 • Thức ăn cho bé mèo con

 • Chén ăn, chén uống nước

 • Khay cát vệ sinh cho bé mèo và cát vệ sinh

 • Xẻng xúc chất thải trong cát vệ sinh

 • Túi xách hoặc balo vận chuyển

 • Đồ chơi cho bé mèo con

 • Bàn mài móng vuốt cho bé mèo

 • Nệm ngủ cho nhỏ bé

 • Vòng cổ (nếu thích)

Nếu cần tìm hiểu cụ thể hơn về mục này, hãy xem thêm ở nội dung bài viết Những vật dụng quan trọng lúc nuôi bé mèo. Sau lúc sẵn sàng sẵn sàng mọi thứ, Sen cần sắp xếp chúng vào trong 1 góc nhỏ giành cho bé mèo. Tốt nhất, bé mèo con nên được ở trong một phòng riêng ít nhất là trong những ngày trước nhất còn ngạc nhiên về ngôi nhà.

Phần 2: Đón bé mèo con về nhà

Lúc đón bé mèo con về nhà, Sen cần cho nhỏ bé vào góc riêng đã được sẵn sàng trước. Hãy để em ấy tự tìm hiểu ngôi nhà mới. Bạn và những thành viên khác trong nhà, nhất là trẻ con, không nên quá khích với sự hiện diện của bé mèo. Điều này mà thậm chí khiến cho nhỏ bé sợ hãi và trở nên rụt rè hơn. 

Trước nhất, nhỏ bé nên được tìm hiểu góc riêng của tôi, sau đó mới cho bé mèo tự do đi khắp nhà. Boss con luôn luôn thấy yên tâm hơn với những không khí nhỏ hẹp. Lúc nhỏ bé đã sẵn sàng, bạn mà thậm chí trình làng những khu vực khác. 

Màn chào hỏi giữa những thành viên và bé mèo con nên ra mắt nhẹ nhàng và tự nhiên hết mức mà thậm chí để nhỏ bé không trở nên “sốc”. Quan trọng với những mái ấm gia đình đang nuôi thú nuôi, Sen cần cẩn trọng hơn lúc trình làng bé mèo con với những vật nuôi khác trong nhà. Luôn luôn kiểm soát mọi thứ trong tầm thị lực để tránh những điều không mong muốn xẩy ra trong lần trước nhất chúng gặp nhau bạn nhé!

Phần 3: Chăm sóc bé mèo con

3.1. Chăm sóc bé mèo con về tình hình sức khỏe

Boss con thường về nhà mới lúc được 8 – 12 tuần tuổi. Phía trên là mức độ khá nhạy cảm về tình hình sức khỏe của chúng. Chúng ta nên hỏi về những mũi tiêm vacxin và lịch tẩy sạch giun cũng như những liệu pháp phòng ngừa ký sinh ngoài da lúc đón bé mèo. Boss con nên hoàn thành những mũi tiêm đúng hẹn của BS. Tuân thủ đúng lịch tẩy sạch giun cũng nhỏ rận giúp bé mèo phòng ngừa lũ ký sinh trùng bên trong lẫn ngoài da. Phía trên đó là cách bạn mà thậm chí bảo vệ tình hình sức khỏe cho bé mèo cưng của tôi lúc chúng còn quá non nớt.

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 3

Chúng ta nên ghi chú lại lịch tiêm vacxin và vận dụng những liệu pháp phòng ngừa ký sinh cho bé mèo (Hình ảnh: Southpoint Animal Hospital)

Nếu kỹ tính hơn, bạn mà thậm chí cho bé mèo con đến BS để làm vài kiểm tra về tình hình sức khỏe của nhỏ bé. Những chỉ số trong máu sẽ phản ánh đúng đắn tình hình tình hình sức khỏe của bé mèo con. Ngoài ra, bạn mà thậm chí kiểm tra xem bé mèo cưng có mắc phải những bệnh phổ cập ở bé mèo con hay là không. 

Dường như, lúc thấy những dấu hiệu không bình thường ở bé mèo con. Chúng ta nên đưa bé mèo con đến phòng khám bệnh cơ sở khám chữa bệnh thú cưng, nhất là lúc bạn chưa xuất hiện kinh nghiệm chăm sóc bé mèo con.

3.2. Chăm sóc bé mèo con về mặt đủ chất

Thức ăn cho bé mèo con

Nhiều người nuôi bé mèo thường lo ngại là thức ăn cho bé mèo con không thể đáp ứng nhu cầu đủ nhu yếu đủ chất của chúng. Nhưng điều này thật sự không đúng. Công thức thức ăn giành cho bé mèo con thường được phân tích dựa trên nhu yếu thực tiễn của bé mèo con. Thức ăn giành cho bé mèo con mà thậm chí đáp ứng đủ dưỡng chất cho sự phát triển và tăng trưởng vượt bậc trong thời hạn ngắn của bé mèo con. Về mặt đủ chất, bé mèo con chỉ việc một loại thức ăn rất tốt chuyên giành cho bé mèo con là đủ. 

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 4

Một loại thức ăn unique tốt chuyên giành cho bé mèo con sẽ giúp sen chăm sóc bé mèo con tuyệt đối hoàn hảo về mặt đủ chất (Hình ảnh: The Spruce Pets)

Thức ăn cho bé mèo con cũng rất phong phú và đa dạng, bao hàm: 

 • Thức ăn hạt khô giành cho bé mèo con

 • Thức ăn ướt đóng hộp (Thức ăn pate lon) giành cho bé mèo con

 • Thức ăn tự nấu 

Chúng ta nên phối kết hợp phong phú và đa dạng thực phẩm để bé mèo đỡ ngán và không kén ăn. Dù boss có đam mê chế độ ăn uống cỡ nào thì bạn cũng chỉ nên cho bé mèo ăn một lượng vừa đủ, ăn quá nhiều mà thậm chí khiến cho em ấy bị béo phì, rất nguy hiểm.

Nước và sữa

Ngoài thức ăn, nước uống cực kỳ quan trọng. Sẵn sàng nước sạch là một điều bạn không nên quên lúc chăm sóc bé mèo con. Nước uống nên được để sẵn nhiều nơi trong nhà để bé mèo cưng mà thậm chí uống tùy thích.

Bạn có nghĩ rằng bé mèo con vẫn nên được uống sữa? Thực tiễn là bé mèo con sau 8 tuần tuổi mà thậm chí ăn thức ăn thô trọn vẹn và không cần uống sữa. Việc uống thêm sữa cũng không sao nếu tìm đúng sữa công thức cho bé mèo con. Đường lactose trong sữa bò mà thậm chí khiến cho bé mèo bị tiêu chảy. Lưu ý điều này bạn nhé!

3.3. Hướng dẫn dỗ bé mèo con

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 2

Nhớ là tập luyện dỗ lúc chăm sóc bé mèo con mỗi ngày (Hình ảnh: Animal Planer)

Không những chăm sóc bé mèo con, Sen nhất thiết phải tập luyện dỗ chúng. Tuy nhiên chúng bị tác động rất nhiều từ tính cách của bé mèo mẹ nhưng chúng vẫn tiếp tục hoàn thiện cách tiếp xúc lúc lớn lên. Chính cách chúng ta đối xử và tập luyện dỗ sẽ tác động đến việc hình thành tính cách của chúng lúc lớn. Chúng ta nên tập luyện bé mèo cách hòa nhập vào cuộc sống thường ngày mới. Điều này giúp chúng dễ thích ứng và cởi mở hơn với những thành viên khác trong nhà. Một chú bé mèo thân thiện vẫn được nhiều điểm cộng hơn đúng không nào nào?

Trong lúc chăm sóc bé mèo con mỗi ngày, Sen cần tập luyện bé mèo những điều nên và không nên làm. Tuy nhiên, tập luyện dỗ bé mèo con không Tức là la mắng và sử dụng vũ lực. Chúng sẽ không còn nhận ra lỗi lầm mà ngược lại, chúng sẽ thấy sợ hãi nhiều hơn thế nữa. Trọn vẹn phản tác dụng! Nếu như bạn không muốn trở nên đáng sợ hơn trong thị lực bé mèo con, hãy luôn luôn bình tĩnh trước những sai lầm của nhỏ bé. Những liệu pháp tập luyện dỗ nhẹ nhàng luôn luôn mang đến hiệu suất cao bất thần. Phía trên là những hành vi không nên làm thường gặp ở bé mèo con và những giải pháp, hãy nhấn vào trường hợp của tôi để xem thêm những gợi ý nhé!

 • Boss con gặm tay bạn lúc đùa giỡn

 • Boss con mài móng vuốt lên đồ đạc trong nhà

 • Boss con tè bậy phía bên ngoài khay cát vệ sinh

3.4. Tạo thói quen vệ sinh cho bé mèo

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 5

Một chú bé mèo con thật sạch sẽ, thơm tho luôn luôn chiếm hữu được thiện cảm của khách hàng nhiều hơn thế nữa đúng không nào nào? (Hình ảnh: Funny Cat Site)

Boss con nên được “trải nghiệm” xúc cảm được đánh răng, chải lông mỗi ngày và nhất là tắm theo chu kỳ nhất định. Lý do vì sao?

 • Đánh răng cho bé mèo con mỗi ngày giúp giảm thiểu và hạn chế những nguy hại về chứng bệnh răng miệng. Thậm chí bạn chưa chắc chắn nhưng gần 75% bé mèo trên 3 tuổi đều gặp những vấn đề nha khoa. Điều này trọn vẹn mà thậm chí phòng tránh bằng việc đánh răng cho nhỏ bé. Vì vậy, hãy nhớ là điều này lúc chăm sóc bé mèo con mỗi ngày nhé!

 • Chải lông mỗi ngày dù bé mèo con đang có ít lông. Chúng ta nên tập thói quen này cho bé mèo cũng như cho chính mình. Giây phút chăm sóc lông cho bé mèo giúp kết nối tình cảm của cả hai. Ngoài ra, việc chải lông mang đến lợi ích vô cùng lớn. Động tác chải lông giúp loại bỏ lông rụng cho bé mèo, từ đó phòng ngừa tắc búi lông trong ruột bé mèo.

 • Sau cùng là tắm cho bé mèo. Tuy nhiên, bé mèo dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc tắm (tự liếm vệ sinh lông khắp người), nhưng sẽ có những lúc bé mèo cần sự trợ giúp từ bạn. Sẽ rất khó khăn trong lần trước nhất tắm cho bé mèo lớn, tuy nhiên, so với bé mèo con, mọi thứ sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

3.5. Chơi với bé mèo con

TRỌN BỘ CHĂM SÓC MÈO CON CHO NGƯỜI MỚI NUÔI 6

Hãy dành thời hạn cho bé mèo con mỗi ngày (Hình ảnh: Dreamstime)

Nhớ là dành một 15 – 30 phút mỗi ngày để chơi đùa vuốt ve bé mèo cưng bạn nhé! Kể cả lúc bé mèo con mà thậm chí tự giải trí với những món đồ chơi thì chúng vẫn cần bạn. Ngoài ra, việc chơi đùa cũng mang đến nhiều lợi ích cho bé mèo. Lúc bé mèo nô đùa, cả thể chất của nhỏ bé đều vận động, giảm nguy hại bị béo phì. Mặt khác, đó cũng là cách bé mèo rèn luyện sự nhạy bén và thể hiện thời gian làm việc săn mồi của tôi. Các bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều pha vui nhộn siêu kinh điển của boss nhà mình lúc cùng chơi với chúng. Nhớ là nhé!

Giờ đây thì bạn đã sẵn sàng chăm sóc bé mèo con hay chưa? Cùng đón boss về nhà thôi nào!

Tham khảo thêm:  Đừng nên làm điều này với mèo con