Nếu một ngày thức giấc và bạn nảy ra ý tưởng : Tôi sẽ xây dựng một trại bé mèo và không biết chính thức từ đâu thì cùng xem thêm series Trại bé mèo và những điều nên biết này nhé.

PHẦN 3.1 : XÂY DỰNG TRẠI MÈO

Bạn đang nuôi một vài chú bé mèo và có ý định xây dựng trại ?. Việc xây dựng trại bé mèo với việc bạn nuôi một vài chú bé mèo như hiện tại trọn vẹn khác xa nhau đấy. Với quy mô trại bé mèo, các bạn sẽ nuôi nhiều bé mèo hơn, lên một kế hoạch ví dụ về nhân giống và quan trọng nhất là xây dựng trung tâm vật chất cho trại bé mèo của tớ. Mọi suy tính trong đầu bạn về xây dựng trại bé mèo thật giản dị và đơn giản cho tới lúc bạn bắt tay vào làm đúng không ạ nào ?. Đừng lo ngại hãy xem thêm Trại bé mèo và những điều nên biết để tìm kiếm câu vấn đáp.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 1Hình ảnh : Haytor Kennels and Cattery

Sau lúc đã có bạn dạng thiết kế trại bé mèo, lên kế hoạch và chỉnh sửa về kiểu cách xây dựng trại. Giờ đang đi vào lúc ta bắt tay vào việc xây dựng trại bé mèo cho những bạn nhỏ của tớ.

Về không khí

Nếu thậm chí, các bạn hãy giành riêng cho bé mèo một vị trí rộng thoải mái. Chúng ta thậm chí đặt trại bé mèo ở bất kì đâu như sân vườn, tầng hầm hay phòng trong nhà miễn sao nó thích nghi. Tuy nhiên, chúng ta nên khỏe mạnh rằng trại bé mèo thậm chí đóng mở những cửa để kiểm soát những tác động từ môi trường xung quanh như : ngày đông quá lạnh và ngày hè quá nóng, ngoài ra, chúng ta thậm chí đơn giản và dễ dàng dọn dẹp vệ sinh đảm bảo vệ sinh cho trại và mái ấm gia đình. Nếu lọc vị trí đặt trại ở một nơi thậm chí tận dụng nhiều yếu tố để kiểm soát môi trường xung quanh trong trại thì bạn thậm chí đỡ mất tiền bạc lắp đặt những thiết bị giúp sen làm điều đó như máy sưởi, điều hòa,….

Sen sẽ cần tối thiểu 0,85m3 (chiều dài x chiều rộng x chiều cao với đơn vị là mét ) không khí lồng cho một nhỏ nhắn bé mèo cùng với khu vui chơi và chăm sóc lông và khu vực để đồ đạc chăm sóc bé mèo. Nếu diện tích S đủ rộng, hãy đặt lồng cách xa nhau một chút để việc vệ sinh, khử trùng đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài ra, lúc đặt lồng xa nhau cũng giảm thời gian làm việc lây nhiễm lúc những chú bé mèo mắc bệnh. Nếu như bạn không thể tìm được cái lồng đủ với diện tích S tối thiểu được đề ra bởi hiệp hội bé mèo CFA, họ gợi ý là chúng ta thậm chí nối 2 cái lồng với nhau để sở hữu thêm diện tích S cho bé mèo sinh hoạt. Hoặc bạn thậm chí đặt làm lồng theo diện tích S mong muốn.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 2

Hiệp hội bé mèo CFA tìm ra lời khuyên lúc xây dựng trại bé mèo nên dành ít nhất 0,85m3 cho một chú bé mèo cái và rộng hơn thế nữa cho một chú bé mèo đực (Hình ảnh : Daltons Busniness)

Để tìm hiểu cần bao nhiêu không khí, bạn thậm chí ước lượng thử. Ví dụ như :

Độ sâu của lồng : 0.762m

Chiều ngang của lồng : 1,2192m

Chiều cao của lồng : 0,9144m

Lồng có kích thước này sẽ đáp ứng nhu cầu được yêu cầu tối thiểu về diện tích S sinh hoạt cho một nhỏ nhắn bé mèo : 0,762m x 1,2192m x 0,9144m = 0,85m3

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 3

Phía trên là bảng thiết kế giản dị và đơn giản của một trại bé mèo với diện tích S phòng và lồng như ví dụ (Hình ảnh : CFA)

Với trần nhà cao 2.134m chúng ta thậm chí xếp 2 cái lồng với diện tích S sàn là 3.05m. Nếu như bạn có 5 nhỏ nhắn bé mèo cái thì bạn cần 3 lần diện tích S để xếp lồng như vậy này, nghĩa là 6 cái lồng, 5 cái cho bé mèo cái và 1 cái cho bé mèo con.

So với bé mèo đực, chúng ta nên dành nhiều hơn thế nữa 0,85m3 cho từng con đực. Cho bé mèo đực một chiếc lồng có diện tích S to hơn. Vậy bạn thậm chí cần 4 diện tích S để xếp lồng cho 5 nhỏ nhắn bé mèo cái, 1 bé mèo đực và một lồng cho bé mèo con. Mỗi lồng khoảng 0,93m2

Diện tích S đặt lồng : 4 lồng x 0,93m2 = 3,72m2

Diên tích chung : 21/2 x 3,72m2 = 9,29m2

Tổng cộng bạn cần một phòng có diện tích S : 3,72m2 + 9,29m2 = 13m2

Phía trên là diện tích S tối thiểu của một trại bé mèo có 5 bé mèo cái, 1 bé mèo đực và 1 lồng cho bé mèo con cần phải có. Diện tích S này chưa bao hàm khu vực tắm và sấy lông, lồng cách ly cho bé mèo mới về hoặc lúc bé mèo bệnh. Vì vậy điều quan trọng nhất lúc xây dựng trại là tìm được vị trí có diện tích S đủ rộng cho toàn bộ những chú bé mèo của người tiêu dùng. Đó cũng là lý do vì sao thiết kế hoạch xây dựng trại thường khiến cho nhiều người phải lo lắng, Để ý đến giữa số lượng bé mèo và diện tích S xây dựng không hề đơn giản và dễ dàng.

Thông gió cho trại

Điểm quan trọng nhất là trại bé mèo rất cần phải thông thoáng. Trại thậm chí có nhiều cửa sổ hoặc sử dụng khối hệ thống thông gió để không khí trong trại luôn luôn được yên tĩnh và nhiêu oxy. Thông gió đúng cách dán giúp không khí trong trại thật sạch và điều này hết sức quan trọng cho tình trạng sức khỏe của bé mèo để loại trừ thời gian làm việc phát triển mầm bệnh nếu ở không khí kín.

Nếu như bạn sử dụng cửa sổ để trại bé mèo trao đổi không khí với phía bên ngoài thì cần sử dụng lưới rào để tránh những nhỏ nhắn bé mèo tẩu thoát đi dạo. Rào cửa sổ bạn nhớ chọn vật liệu khỏe mạnh và gia cố cảnh giác nhé. Nhiều chú bé mèo thông minh và tò mò đến nỗi bạn khó thậm chí ngờ đến sẽ thậm chí thoát ra được. Ngoải ra, cửa sổ cũng cần phải có lớp lưới chống côn trùng để bảo vệ bé mèo. Cửa sổ sẽ phát huy tốt trách nhiệm trao đổi không khí của tớ vào những mùa nắng ấm nhưng lúc ngày đông đến, có lẽ các bạn sẽ cần phương án thông gió khác cho trại bé mèo.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1)Thông gió bằng cửa sổ sẽ giúp sen tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều tiền bạc (Hình ảnh : Printerest)

Nếu khu vực xây dựng trại không tồn tại hoặc có ít cửa sổ. Bạn thậm chí sử dụng quạt thông gió hoặc khối hệ thống thông gió để thông gió cho trại bé mèo. Khối hệ thống thông gió thậm chí lắp đặt hơi phức tạp và đắt tiền thường giành riêng cho những trại có diện tích S lớn. So với trại nhỏ và vừa, bạn thậm chí sử dụng quạt thông gió sẽ dễ lắp đặt hơn và tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền bạc. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn thậm chí nhờ đến thợ điện sẽ giúp sen hoàn thành nhanh gọn lẹ. Mặt khác, chúng ta nên lắp ít nhất 2 cái quạt cho chúng thay phiên hoạt động và sinh hoạt để kéo dãn tuổi thọ của quạt. Không cần bật quạt hoặc khối hệ thống thông gió liên tục, bạn chỉ việc cho chúng hoạt động và sinh hoạt thắt chặt và cố định bao nhiêu tiếng trong ngày là đủ.

Ánh sáng

Nếu trại thậm chí lấy được ánh sáng mặt trời thì quá tốt nhưng nếu không đủ sáng, bạn cần lắm thêm đèn cho trại. Chúng ta nên tận dụng hết những nơi thậm chí lấy ánh sáng mặt trời trước lúc nghĩ đến lắp đèn. Ánh sáng mặt trời tiếp thêm tình trạng sức khỏe cho những chú bé mèo đáng yêu và dễ thương, chúng cũng rất thích được tắm nắng đấy. Ngoài ra sức nóng của tia nắng mặt trời còn thậm chí tiêu diệt vu khuẩn hoặc tạo nên môi trưởng bớt ẩm ướt.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 5

Chúng ta nên tận dụng hết ánh sáng mặt trời cho trại bé mèo (Hình ảnh : Mclntyre Boarding Cattery)

Nếu cần phải gắn thêm đèn cho trại, bạn thậm chí sử dụng đèn có chính sách ánh sáng ban ngày. Một số trong những BS bệnh viện thú y tin rằng loại đèn này tuy rằng không bằng ánh sáng mặt trời nhưng nó cũng mạng lại một vài lợi ích tương tự như áng nắng mặt trời. Ánh sáng cảu đèn ban ngày mô phỏng ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Các sen hãy nhớ rằng những chú bé mèo được phần lồng xếp ở dưới sẽ ít nhận được ánh sáng hơn, gắn một chiếc đèn trên tường thấp ở dưới để không chú bé mèo nào phải sống trong bóng tối bạn nhé !.

Một điểm sáng quan trọng của ánh sáng là kiểm soát lông bé mèo. Nhiều nhà nhân giống, nhất là nhân giống bé mèo lông dài tin rằng nhiệt độ tác động đến việc giữ gìn bộ lông của bé mèo. Ánh sáng làm tác động đến tuyến yên, trải qua đó thậm chí kiểm soát được lượng lông giữ lại và rụng đi. Chúng ta nên bật và mở đèn theo chu kì tự nhiên của tia nắng mặt trời để bé mèo phân biết được sáng và tối.

Còn tiếp phần 3.2…

Nguồn xem thêm : CFA

Tham khảo thêm:  Trại mèo và những điều cần biết (phần 1)