ĐK môi trường xung quanh tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của bé mèo giống trong trại. Tuy nhiên không phải nhà nhân giống nào thì cũng nắm vững những thông tin này. Dưới phía trên là những khuyến nghị về ĐK môi trường xung quanh lý tưởng cho bé mèo giống của người tiêu dùng.

Những yếu tố về môi trường xung quanh rất cần phải ghi chú hơn lúc nuôi bé mèo, nhất là nhân giống theo quy mô trại. Những yếu tố này bao hàm nhiệt độ, độ ẩm ướt, ánh sáng, không khí. Toàn bộ chúng sẽ tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và độ đẹp của những chú bé mèo giống trong trại. Bạn đã biết ĐK môi trường xung quanh lý tưởng cho bé mèo giống chưa?

1. Nhiệt độ

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 2

Nhiệt ẩm kế sẽ hỗ trợ những nhà nhân giống xác định đúng đắn nhiệt độ và độ ẩm ướt từ môi trường xung quanh (Hình ảnh: Ratuken)

Nhiệt độ duy trì tìm hiểu thêm chung cho toàn bộ giống bé mèo giành riêng cho trại bé mèo xây dựng trong nhà khoảng từ 15 – 27oC.

Mỗi giống bé mèo có độ dài và dày của bộ lông không giống nhau, đặc tính của từng giống không giống nhau. Vì vậy mà nhiệt độ lý tưởng cho từng giống cũng không giống nhau. Nhiệt độ trong trại nên gần với nhiệt độ lý tưởng của từ giống. Ví dụ như nhiệt độ lý tưởng cho bé mèo Ba Tư hay Anh lông dài chắc khỏe sẽ khác với bé mèo nhân sư không lông (Sphynx). Một vài giống bé mèo lại rất nhạy cảm với nhiệt độ. Ví dụ như bé mèo tai cụp. Đôi tai cụp của chúng mà thậm chí bị dựng lên lúc nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ lý tưởng về môi trường xung quanh của chúng.

Ngoài ra lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của bé mèo cũng tác động đến nhiệt độ lý tưởng. Boss già, con bé mèo con hoặc bé mèo bệnh có tình trạng sức khỏe kém thường yên cầu môi trường xung quanh sống êm ấm hơn so với những chú bé mèo khỏe mạnh thông thường khác.

Nhiệt độ môi trường xung quanh sống của bé mèo giống nên được duy trì ổn định và hạn chế thay đổi đột ngột kể cả về nhiệt độ, độ ẩm ướt, ánh sáng. Vậy nên một chiếc nhiệt kế ẩm là rất quan trọng cho trại bé mèo. Bạn mà thậm chí kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ướt trong môi trường xung quanh để sở hữu phương án tác động thích ứng.

2. Độ ẩm ướt

Trại bé mèo nên được duy trì độ ẩm ướt ở mức 44 – 45%. Bạn mà thậm chí sử dụng máy hút ẩm và quạt để duy trì độ ẩm ướt cho trại bé mèo như cách nhiều nhà nhân giống đang làm. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hút ẩm và bù ẩm mà thậm chí giúp cho các đồng meo duy trì độ ẩm ướt lý tưởng cho trại bé mèo của tôi. Những chiếc máy này rất hữu ích cho trại bé mèo.

3. Thông gió cho trại

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 4

Bầu không khí yên lành sẽ hạn chế bệnh thở cho bé mèo giống (Hình ảnh: Air Purifier)

Thông gió đúng chuẩn cho trại bé mèo sẽ giúp cho các đồng meo hạn chế những chứng bệnh thở cho bé mèo giống trong trại. Một bầu không khí yên lành là vấn đề mẫu chốt để trại bé mèo tránh khỏi những chất gây ô nhiễm, mùi hôi, vi khuẩn, virus nấm và nấm mốc. Vậy nên thông gió đúng chuẩn là hết sức quan trọng cho trại bé mèo. Bạn mà thậm chí sử dụng thêm máy lọc không khí để làm sạch không khí trong trại bé mèo của tôi.

4. Ánh sáng

Bên trong trại bé mèo nên được chiếu sáng tối thiểu 8 tiếng một ngày. Chúng ta nên ưu tiên cho ánh sáng mặt trời. Nếu trại bé mèo không thể lấy được ánh sáng tự nhiên, bạn mà thậm chí sử dụng đèn chiếu sáng để thay thế. Nhưng ánh sáng nhân tạo cần phải gần với ánh sáng tự nhiên về cường độ và thời hạn chiếu sáng nhất mà thậm chí.

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 4

Ánh sáng trong trại mô phỏng tương tự ánh sáng tự nhiên để không làm lệch nhịp sinh học của bé mèo (Hình ảnh: Hadrian Pet Khách sạn)

Bạn đêm, trại bé mèo nên được chứa đựng bởi bóng tối. Tiềm năng của con người là mô phỏng sát nhất với ngày và đêm như ở bên phía ngoài để không làm sai lệch nhịp sinh học của bé mèo. Mỗi đêm, bạn cần cho trại bé mèo có thời hạn ngủ ít nhât 8 tiếng đấy nhé!

Trên phía trên là ĐK môi trường xung quanh lý tưởng nhất cho bé mèo giống trong trại được khuyến nghị từ những nhà nhân giống ở Canada. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ ích cho những nhà nhân giống tương lai.

Nguồn dịch: A Code of Practice for Canadian Cattery Operations 2009

trại bé mèo, ĐK môi trường xung quanh lý tưởng cho bé mèo giống, nhiệt độ lý tưởng cho bé mèo, độ ẩm ướt lý tưởng lúc nuôi bé mèo,

Tham khảo thêm:  Trại mèo và những điều cần biết (phần 2)