Bạn yêu mèo cưng, bạn nuôi mèo cưng, nhưng bạn có biết sự phát triển của mèo cưng con ra sao hay là không? Phía trên là những mốc phát triển của một chú mèo cưng con từ sơ sinh đến 1 tuổi, mà thậm chí nói là mức độ phát triển uy lực nhất của cuộc đời mèo cưng.

Phần 1: Những mốc phát triển của mèo cưng sơ sinh đến 2 tháng tuổi

Để trở thành một chú mèo cưng lớn (trên 12 tháng), một nhỏ nhắn mèo cưng con phải trải qua một năm đầu đời với vận tốc phát triển chóng mặt và đau đầu. Mỗi tuần, mỗi ngày mèo cưng đều phát triển vượt bậc và khác lạ với hôm qua. Ở mức độ sơ sinh đến 2 tháng tuổi, mèo cưng con sẽ có được những thay đổi nào?

Mức độ sơ sinh (từ lúc mèo cưng con chào đời đến lúc được 2 tuần tuổi)

TRẠI MÈO: ĐIỂM QUA NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA MÈO SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI (Phần 1) 1

Phía trên là mức độ yếu ớt nhất trong cuộc đời mèo cưng vì chúng chỉ vừa mới ra khỏi thể chất mèo cưng mẹ (Hình ảnh: Warren Photographic)

 • Chế độ ăn uống: Mức độ này mèo cưng trọn vẹn chỉ bú sữa.
 • Tương tác với môi tường: Thời gian làm việc tương tác rất kém.
 • Thời gian làm việc vệ sinh: Bé mèo con trong giới hạn tuổi này chỉ mà thậm chí đi vệ sinh nhờ vào những kích thích từ mèo cưng mẹ.
 • Những vấn đề khác: Lúc được 2 tuần tuổi, mèo cưng mở thị giác. Lúc này, mèo cưng mà thậm chí tự điều chỉnh nhiệt độ thể chất và tự liếm vệ sinh lông trên thể chất mình.

Những việc người chăm sóc mèo cưng nên làm để hỗ trợ boss:

 • Chế độ ăn uống: Cung ứng cho mèo cưng mẹ những bữa ăn đủ chất, unique theo công thức cho mèo cưng mẹ nuôi con cái ăn học hoặc nhóm thức ăn cho mèo cưng con.
 • Tương tác với môi trường thiên nhiên: Bế mèo cưng con và tương tác với chúng một cách nhẹ nhàng.
 • Thời gian làm việc vệ sinh: không cần trừ lúc mèo cưng con bị bệnh hoặc yếu.
 • Những vấn đề khác: Luôn luôn giữ nhiệt độ môi trường thiên nhiên êm ấm và an toàn và tin cậy cho đàn mèo cưng.

Nếu mèo cưng con mất mẹ, Sen cần sử dụng sữa công thức giành cho mèo cưng cho nhỏ nhắn bú và sử dụng bông gòn ẩm chà nhẹ khu vực lỗ hậu môn sẽ giúp đỡ kích thích mèo cưng con đi vệ sinh.

Mức độ làm quen với môi trường thiên nhiên sớm (3 – 8 tuần tuổi)

TRẠI MÈO: ĐIỂM QUA NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA MÈO SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI (Phần 1) 2

Mức độ này mèo cưng con học hỏi được vô vàn điều mới lạ từ môi trường thiên nhiên và kỹ năng sống từ mẹ mình (Hình ảnh: Meowbox)

 • Chế độ ăn uống: chính thức cai sữa và ăn thức ăn đặc hơn.
 • Tương tác với môi trường thiên nhiên: phía trên đó là thời kỳ mèo cưng con chính thức học cách hòa nhập với môi trường thiên nhiên sống, học hỏi nhiều thứ từ trái đất xung quanh và học nhiều kỹ năng sống sót từ mèo cưng mẹ.
 • Thời gian làm việc vệ sinh: mèo cưng con phát triển kinh nghiệm kiểm soát tác dụng vàng quang và ruột, chính thức biết đi vệ sinh vào khay cát.
 • Những vấn đề khác: mèo cưng biết chơi với đồ vật và thời hạn dành để chơi cũng nhiều hơn nữa. Những chú mèo cưng con cũng biết leo trèo hay chạy nhảy tăng động hơn. Ngoài ra, chúng còn tồn tại kinh nghiệm học hỏi phức tạp. Chính thức biết cào và săn mồi. Ở thời điểm này, màu thị giác mèo cưng chính thức thay đổi. Hàm răng mọc không thiếu thốn. Bé mèo con đã mà thậm chí tự điều chỉnh nhiệt độ thể chất và chính thức tự liếm vệ sinh lông.

Những việc bạn mà thậm chí làm để chăm sóc boss trong mức độ làm quen với môi trường thiên nhiên sớm này là:

 • Chế độ ăn uống: sẵn sàng cho mèo cưng con những loại thức ăn rất tốt và luôn luôn để sẵn nước sạch cho chúng uống.
 • Tương tác với môi trường thiên nhiên: chơi với mèo cưng một cách nhẹ nhàng và cho mèo cưng tiếp xúc với nhiều người từ nam, nữ, người lớn, trẻ em dưới sự giám sát của người tiêu dùng. Ngoài ra, mèo cưng con cũng nên gặp gỡ những chú mèo cưng khác trong mức độ này nếu mà thậm chí. Bạn mà thậm chí thưởng cho mèo cưng con một vài món ngon lúc mèo cưng có hành vi thân thiện với những người khác hay thú nuôi khác để khuyến khích sự tử tế của mèo cưng.
 • Thời gian làm việc vệ sinh: mèo cưng con đã mà thậm chí tự đi vệ sinh nhưng kích thước chúng còn tương đối nhỏ, vì vậy Sen cần sẵn sàng khay cát có thành thấp cho mèo cưng dễ sử dụng. Dọn chất thải boss 2 lần mỗi ngày để tránh mùi và vi khuẩn phát sinh (nên lựa chọn cát không mùi).
 • Những vấn đề khác: giúp môi trường thiên nhiên sống của mèo cưng thú vị hơn nhờ những món đồ chơi. Bạn mà thậm chí cho mèo cưng con tìm hiểu nhiều khu vực không giống nhau trong ngôi nhà bạn vào mức độ này. Những chỗ ẩn nấp sẽ hỗ trợ mèo cưng yên tâm hơn rất nhiều. Phía trên cũng là lúc Sen cần tập cho mèo cưng thói quen đáng răng mỗi ngày, kiểm tra tai, thị giác và tập cắt móng. Lúc này bạn đã mà thậm chí chính thức những bài huấn luyện cho mèo cưng con như đứng bằng hai chân hay bắt tay…

Phía trên là mức độ cực kỳ lý tưởng để kiểm tra trạng thái tình hình sức khỏe của mèo cưng. Bé mèo con nên được tẩy sạch giun, xét nghiệm FeLV và FiV và tiêm mũi vacxin trước hết để phòng chống mắc bệnh

Thường thì mèo cưng con mà thậm chí về nhà mới lúc được 2 tháng tuổi. Boss cưng của người tiêu dùng có sẽ thay đổi những gì sau mức độ này, chờ phần 2 nhé sen!

Lược dịch từ tài liệu: Feline Behavior Guidelines From The American Association of Feline Feline Practitioners

Tham khảo thêm:  Tìm hiểu về vacxin mèo (phần 2)