Tiêm vacxin cho trại mèo cưng là một dạng y tế dự trữ hết sức quan trọng và không thể thiếu tại những trại mèo cưng. Bạn có biết gì về vacxin cho trại mèo cưng hay chưa ?. Tiếp nối phần 1 – Những điều cơ bạn dạng về vacxin cho trại mèo cưng, phần 2 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lưu ý lúc sử dụng vacxin cho trại mèo cưng nhé !

PHẦN 2 : NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VACXIN CHO TRẠI MÈO

Ở phần 1, chúng ta đã được trình làng những điều cơ bạn dạng về vacxin cho trại mèo cưng. Giờ đây là lúc chúng ta cần ghi chú lại những lưu ý lúc sử dụng vacxin cho trại mèo cưng từ hướng dẫn của hiệp hội mèo cưng CFA. Bất kì nhà nhân giống nào thì cũng nên nắm vững cách sử dụng vacxin cho trại của tớ để phòng ngừa bị bệnh cho mèo cưng giống. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ hết về phong thái vận dụng vacxin hiệu suất cao. Cùng CFA học hỏi thêm về vacxin nào !

1. So với mèo cưng con

Bé mèo con khỏe mạnh và có ít nguy hại nhiễm bệnh thậm chí được tiêm vacxin ở 8 – 12 tuần tuổi. Nhưng trại mèo cưng được nhận xét là môi trường thiên nhiên có nhiều nguy hại mối đe dọa tình hình sức khỏe mèo cưng con, nhất là những bệnh nhiễm trùng đường thở trên (URI). Vì vậy, mèo cưng con của trại nên được tiêm ngừa sớm hơn, tuy nhiên việc tiêm vacxin cho động vật nói tóm lại và mèo cưng con nói riêng lúc dưới 6 tuần tuổi và sẽ là sử dụng thuốc ngoài hướng dẫn hay uống thuốc cho mục đích chưa được cho phép.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VACXIN CHO TRẠI MÈO 1

Bé mèo con cần phải nhận xét và phân tích những nguy hại nhiễm bệnh từ môi trường thiên nhiên trại và rủi ro trước lúc tiêm ngừa (Hình ảnh : PetMD)

Thời hạn sớm nhất thậm chí chích ngừa cho mèo cưng con có nhiều nguy hại nhiễm bệnh là 2 tuần tuổi vì trước đó nhiệt độ thể chất của mèo cưng con sơ sinh thấp hơn làm tác động đến thời gian làm việc thỏa mãn nhu cầu miễn dịch. Nếu chích ngừa lúc mèo cưng con dưới 2 tuần tuổi sẽ hạn chế thời gian làm việc bảo vệ của vacxin hoặc không thể phát huy thời gian làm việc bảo vệ của vacxin và thậm chí phát sinh bệnh trầm trọng không mong muốn với mèo cưng con sơ sinh. Chúng ta nên hiểu rằng thời gian làm việc mèo cưng con thỏa mãn nhu cầu với việc tiêm ngừa rất không giống nhau, nó thậm chí bị tác động bởi nhiều yếu tố di truyền hay môi trường thiên nhiên thậm chí tác động đến khối hệ thống miễn dịch của mèo cưng con rất nhiều.

2. Cách sử dụng phối hợp những dạng vacxin

Mỗi trại mèo cưng có ĐK về môi trường thiên nhiên sống và yếu tố hoàn cảnh sống không giống nhau, vì vậy cách sử dụng vacxin cho mèo cưng cũng không giống nhau.

  • Những trại mèo cưng chỉ cho sinh sản 1 – 2 lứa mỗi năm thậm chí sử dụng cách tiêm vacxin vào 8 – 12 tuần tuổi cho nhóm không có nhiều rủi ro hay nguy hại nhiễm bệnh.
  • Trại mèo cưng lớn nhưng vẫn không gặp những vấn đề trầm trọng về chứng bệnh nhiễm trùng đường thở trên (URI) thậm chí sử dụng MLV tiêm cho những bệnh FHV – 1, FCV và FPV lúc mèo cưng được 4 tuần tuổi và những mũi tiếp theo ở 8 và 12 tuần tuổi.
  • Trại mèo cưng có nhiều thời gian làm việc bị mối đe dọa bởi URI thậm chí sử dụng vacxin IN cho FHV – 1, FCV lúc mèo cưng con được 2 – 4 tuần tuổi bằng phương pháp nhỏ trực tiếp một giọt vacxin vào mỗi thị lực và một giọt vào mũi mèo cưng con. Sau đó, tiêm thêm vào cho FHV – 1, FCV và FPV lúc mèo cưng con khoảng 4 tuần tuổi cho tới 12 – 14 tuần tuổi.

Chăm sóc tốt và cách ly mèo cưng theo nhóm tuổi là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh trong trại mèo cưng.

3. Sử dụng vacxin cho mèo cưng bầu

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VACXIN CHO TRẠI MÈO 2

Trong một trong những trưởng hợp, mèo cưng bầu sẽ được nhà nhân giống cho tiêm vacxin vào những tuần cuối của thai kì (Hình ảnh : Pet n sur)

Trong những trường hợp bắt buộc, thậm chí tiêm vacxin cho mèo cưng đang mang thai bằng cả vacxin diệt virut KV 3D hoặc thành phầm vacxin nội bào IN có chứa FHV – 1 và FCV (nhưng vẫn không phải FPV) trong mức độ 2 – 3 tuần cuối của thai kì để hỗ trợ tối ưu kháng thể cho mèo cưng con.

Nói tóm lại, vacxin nội bào IN không ngừa FPV và vacxin diệt virut KV là tin cậy với mèo cưng bầu nhưng vẫn không phủ nhận chúng vẫn thậm chí mang đến một trong những rủi ro ho mèo cưng lúc sử dụng, cơ bản là liên quan đến những phản ứng của vacxin. Dù bạn dạng thân vacxin không nguy hiểm nhưng những phản ứng sốt, thờ ơ hoặc mất cảm xúc ngon miệng thậm chí kèm theo với vacxin thậm chí tác động xấu đến tình hình sức khỏe mèo cưng con sắp chào đời. Vì vậy, cần xem xét cẩn trọng lúc tiêm ngừa cho mèo cưng bầu.

4. Lưu ý về thời hạn tiêm những mũi vacxin

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không nên tiêm vacxin thường xuyên ( khoảng 2 tuần/lần). Số giờ lý tưởng nhất để tiến hành tiếp mũi tiêm khác là từ 3 – 4 tuần

5. Những vacxin không nằm trong 3 mũi vacxin nền

Vacxin ngừa bệnh Chlamydia

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VACXIN CHO TRẠI MÈO 3

Vacxin Chlamydia thậm chí phát sinh những phản ứng phụ từ nhẹ đến trầm trọng cho mèo cưng nên thường được xem xét lúc tiêm (Hình ảnh : Catster)

Loại vacxin này được xác định không nằm trong những mũi vacxin nền. Tác nhân làm nên bệnh này chỉ tác động đến một phần nhỏ những trường hợp URI ở Bắc Mỹ hoặc chỉ một trong những vùng nào khác. Có khoảng 3% mèo cưng gặp phải những phản ứng phụ của vacxin, mức độ thậm chí từ nhẹ đến trầm trọng tùy từng nhỏ xíu. Thường thì mèo cưng trông buồn buồn phiền, trầm cảm, chán ăn, ốm yếu và sốt chính thức từ 7 – 21 ngày sau lúc tiêm. Cũng có thể có nhiều lo ngại về quality miễn dịch của vacxin Chlamydia không tốt bằng những vacxin ngừa FHV – 1 và FCV. Liệu pháp sử dụng kháng sinh Ra đời có nhiều triển vọng hơn so với bệnh Chlamydia. Vì vậy, việc tiêm vacxin Chlamydia cũng nên được xem xét vì nó thậm chí xử lí bằng kháng sinh và việc chích ngừa lại thậm chí phát sinh phản ứng phụ rất trầm trọng cho mèo cưng.

Vacxin ngừa bệnh bạch cầu ở mèo cưng FeLV

Trên đây là vacxin chống lại virut bệnh bạch cầu ở mèo cưng (FeLV). Nó cũng không nằm trong số mũi vacxin nền cốt lõi của mèo cưng. Bé mèo chỉ nên tiêm vacxin này lúc chúng thật sự có nguy hại nhiễm bệnh mà thôi. Nếu chúng được nuôi trọn vẹn ở nhà và không ra ngoài chơi hay tiếp xúc với mèo cưng lạ thì thậm chí chúng không cần đến mũi vacxin này. Nếu mèo cưng con được đón về nhà mới và sống chung với những chú mèo cưng khác, bạn trọn vẹn thậm chí tiêm vacxin ngừa FeLV cho em ấy.

Vacxin ngừa bệnh viêm phúc mạc ở mèo cưng FIP

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VACXIN CHO TRẠI MÈO 4

Vacxin ngừa FIP vẫn còn đấy gây nhiều tranh cải về tính tin cậy và hiệu suất cao ngừa bệnh mà nó mang đến (Hình ảnh : Omlet US)

Trên đây là loại vacxin mới được sản xuất. Lịch sử vẻ vang phát triển của loại virut này thật sự rất phức tạp. Ngoài ra, phương thức lây lan và hình thức phát bệnh lúc mèo cưng nhiễm virut này rất khác so với những virut mèo cưng thường thì khác. Bé mèo con được khuyến cáo nên tiêm ngừa virut này dưới 16 tuần tuổi. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có nhiều xung đột và tranh cãi xoay quanh hiệu suất cao và tính tin cậy của loại vacxin mới này. Nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy những kết quả xích míc với nhau. Vì vậy, việc tiêm vacxin này cho mèo cưng vẫn nên được xem xét kĩ lưỡng.

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng mũi vacxin tiêm phòng 4 loại bệnh cho mèo cưng hơn là những loại vacxin này. Những mũi vacxin không nằm trong vacxin nền (vacxin ngừa Chlamydia, FeLV và FIP) cũng rất khó mua hoặc hầu như không tồn tại bán tại Việt Nam. Hy vọng cách sử dụng vacxin từ hướng dẫn của AAFP và CFA thậm chí giúp những nhà nhân giống bổ sung cập nhật thêm kiến thức và kỹ năng phòng bệnh cho mèo cưng và thậm chí vận dụng cho chính trại mèo cưng của tớ. Phòng bệnh vẫn tốt hơn trị bệnh mà đúng không nào ?.

Nguồn tìm hiểu thêm : CFA

Tham khảo thêm:  Kỹ thuật cho mèo con ăn sữa bằng ống