Tiêm vacxin cho trại bé mèo là một dạng y tế dự trữ hết sức quan trọng và không thể thiếu tại những trại bé mèo. Bạn có biết gì về vacxin cho trại bé mèo hay chưa ?

PHẦN 1 : NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ VACXIN CHO TRẠI MÈO

Ở Mỹ, trại bé mèo được phát những hướng dẫn tiêm vacxin cho bé mèo từ Hiệp hội AAFP (American Association of Feline Practitioners) – Hiệp hội chuyên chăm sóc tình hình sức khỏe cho bé mèo ở non sông này. Những thông tin về vacxin cho trại bé mèo dưới phía trên dựa trên những hướng dẫn từ Hiệp hội AAFP và Hiệp hội bé mèo CFA về tiêm chủng vacxin cho trại bé mèo. Vì vậy, thậm chí có nhiều thông tin khá khác lạ hoặc ít được nghe đến so với Việt Nam. Chúng ta thử xem thêm để upgrade thêm vào cho trại của tớ nếu thậm chí nhé !

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ VACXIN CHO TRẠI MÈO 1

Tiêm ngừa vacxin là hết sức quan trọng cho trại bé mèo (Hình ảnh : Uniquely Cats Veterianary Center)

1. Lưu ý là mỗi chú bé mèo con đều rất cần phải tiêm ngừa không giống nhau.

Mỗi chú bé mèo con trước lúc được tiêm ngừa rất cần phải nhận xét không thiếu những yếu tố :

– Tình hình sức khỏe của bé mèo ở thời điểm hiện tại

– Review rủi ro tương đối thậm chí xảy đến với bé mèo con bao hàm tình hình sức khỏe như đã nói ở trên và môi trường xung quanh sống.

Bạn thậm chí hiểu tiêm vacxin là một thủ tục y tế vừa mang đến lợi ích bảo vệ tình hình sức khỏe vừa mang đến rủi ro thậm chí không ngờ đến. Vì vậy, một nhà nhân giống nên trang bị không thiếu kiến thức và kỹ năng về mảng này để thậm chí phán đoán rõ ràng từng cá thể một trước lúc tiến hành tiêm vacxin cho bé mèo con.

2. Những mũi tiêm được không dùng dựa trên nguyên tắc của AAFP

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ VACXIN CHO TRẠI MÈO 2

Có 3 loại vaccine nền cực kỳ quan trọng so với bé mèo (Hình ảnh : Warren Photographic)

Hiệp hội AAFP đã không dùng những bệnh nên được tiêm ngừa dưới phía trên trong nguyên tắc của tớ :

– Bệnh panleukopenia (FPV)

– Viêm xoang xoang do virus (FHV – 1)

– Bệnh do virus Calicillin của bé mèo (FCV)

Phía trên là 3 mũi vacxin thậm chí nói là cơ bạn dạng nhất hay thậm chí nói là nền tảng cho việc tiêm vacxin cho bé mèo sau này, vì vậy, 3 mũi này rất quan trọng nhất là so với những nhà nhân giống. Chúng sẽ hỗ trợ bé mèo con chống lại những chứng bệnh truyền nhiễm này trong mức độ non nớt nhất của cuộc đời. Ngoài ra, những mũi vacxin này giúp cho nhà nhân giống và chủ nuôi tạo một nền tảng để họ tiếp tục những mũi tiêm chủng khác cho bé mèo hoặc như một căn cứ để chẩn đoán bệnh lúc bé mèo to hơn.

Bệnh phát dại cũng rất được nằm trong nhóm những vacxin cơ bạn dạng mà bé mèo rất cần phải tiêm nhưng vì mỗi địa phương có Xu thế vận hành vacxin này không giống nhau nên chúng ta sẽ không còn thảo luận đến mũi vacxin này.

3. Những dạng của vacxin

Vacxin có 3 dạng : vacxin sống (MLV), vacxin diệt virus (KV), vacxin nội bào (IN). Ngoài ra còn tồn tại vacxin vô bào và DNA có sẵn cho một trong những mầm bệnh.

Vacxin sống (MLV)

Vacxin MLV có chứa virus sống đã được làm yếu đi trong phòng thí nghiệm để chúng không thể kinh nghiệm tạo nên bệnh cho bé mèo. MLV bắt chước tương tự như một bệnh nhiễm trùng tự nhiên để tạo miễn dịch cho thể chất bé mèo, vì vậy MLV tạo miễn dịch mạnh hơn và trong thời hạn dài thêm hơn nữa so với những loại vacxin khác. Nếu vacxin MLV vô tình tiếp xúc với những màng nhầy của thể chất bé mèo như thị giác, mũi, miệng hoặc bé mèo liếm phải từ lông, chúng trọn vẹn thậm chí tạo ra một dạng bệnh lý nhẹ cho bé mèo. Cũng chính vì Đặc điểm của vacxin MLV này nên nhà nhân giống nên thận trọng lúc vận dụng cho bé mèo trong trại.

Vacxin diệt virus (KV)

Vacxin KV thường được nghĩ rằng đáng tin cậy hơn vacxin MLV vì chúng không tạo miễn dịch cho bé mèo bằng phương pháp tạo nên bệnh. Tuy nhiên, loại vacxin này chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn và ngừa bệnh được trong thời hạn ngắn thêm. Vacxin KV chưa một lượng kháng nguyên to hơn vacxin MLV và cần một tá dược để làm tăng thỏa mãn nhu cầu miễn dịch cho bé mèo. Vậy nên vacxin KV thường mắc hơn so với vacxin MLV. So với trường hợp phòng ngừa bệnh phát dại và FPV, người ta tin rằng KV thậm chí tạo miễn dịch tương tự như MLV.

Vacxin nội bào (IN)

Phía trên là một loại vacxin MLV được sản xuất riêng cho cơ quan ban ngành địa phương (thường được sử dụng cho thị giác và mũi). Chúng thậm chí tạo ra kinh nghiệm miễn dịch toàn thân tốt cũng như thỏa mãn nhu cầu miễn dịch tại chỗ và thậm chí cung ứng kinh nghiệm bảo vệ nhanh hơn. Phản ứng miễn dịch tại chỗ này rất thích nghi để ngừa những bệnh FHV-1 và FCV cũng chính vì vị trí sử dụng vacxin là thị giác, mũi cũng đó là vị trí tiềm năng của nhóm bệnh.

4. Lưu ý lúc lưu trữ và bảo vệ vacxin

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ VACXIN CHO TRẠI MÈO 3

Lúc bảo vệ vacxin, cần thật cẩn trọng để không làm giảm tác dụng của vacxin (Hình ảnh : Atlantic Health Partners)

Khâu lưu trữ và bảo vệ vacxin nên được hết sức cẩn trọng để bảo đảm an toàn unique của vacxin. Vacxin rất cần phải bảo vệ đúng cách dán mới thậm chí phát huy tối đa kinh nghiệm phòng bệnh cho bé mèo. Quality của vacxin thậm chí bị tác động bởi những yếu tố từ môi trường xung quanh. Nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá hay tiếp xúc với tia cực tím đều thậm chí làm bất hoạt vacxin. Ngoài ra, mỗi vacxin chỉ nên được tiêm bằng 1 kim tiêm, tránh sử dụng một ống tiêm để tiêm nhiều loại vacxin sẽ là tác động đến những mũi vacxin. Chúng ta nên tuân thủ theo hướng dẫn trong phòng sản xuất lúc sử dụng để vacxin phát huy được tối đa hiệu suất cao của tớ.

Ngoài ra, bạn điều cần lưu ý nữa là nên tuân theo không dùng trong phòng sản xuất vacxin, những loại tiêm bắp thì không tiêm dưới da hoặc ngược lại.

Mời bạn xem tiếp phần 2 để tìm hiểu thêm Những lưu ý lúc sử dụng vacxin cho trại bé mèo nhé !

Nguồn xem thêm : CFA

Tham khảo thêm:  NGHIÊN CỨU QUY TẮC NHÂN GIỐNG VÀ ĐĂNG KÝ DÀNH CHO THÀNH VIÊN HIỆP HỘI WCF