Một giống mèo cưng lông dài “chanh xả” mà Sen nên biết đó là Somali. Nếu yêu thích những boss lông dài, bạn đừng bỏ qua giống mèo cưng này nhé!

Bé mèo Somali với tính cách đáng yêu và dễ thương, thân thiện và hòa đồng. Cộng thêm vẻ ngoài xinh đẹp, giống mèo cưng Somali sẽ rất đơn giản lấy lòng những tình nhân mèo cưng. Nhất là những tình nhân thích mèo cưng lông dài. Cùng tìm hiểu về giống mèo cưng Somali nào!

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 1

Nhỏ bé mèo cưng Somali kiêu sa, xinh đẹp (Hình ảnh: Reddict)

Mô tả chung

Về ngoại hình mèo cưng Somali trông tựa như một chú sư tử nhỏ với đôi thị lực hình hạnh nhân, khuôn mặt rất biểu cảm, bộ lông tạo ra ánh kim lung linh lúc chúng vận động. 

Trên đây là một giống mèo cưng yêu thích vận động, nhanh nhẹn, tình cảm, vui vẻ, đáng yêu và dễ thương và rất chu đáo.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 2

Kích thước mèo cưng Somali cũng không thực sự lớn (Hình ảnh: Zooplus)

 • Tuổi thọ của mèo cưng Somali kéo dãn dài từ 9 – 13 năm. 

 • Giống mèo cưng lông dài này thuộc nhóm có khối lượng trung bình. 

 • Bé mèo đực lúc lớn nặng khoảng: 3.6 – 5.4kg

 • Bé mèo cái lúc lớn nặng khoảng: 3.6 – 5.4kg.

 • Bé mèo Somali nay đã được những hiệp hội: CFA, TICA, ACFA thừa nhận.

Nguồn gốc hình thành

Giống mèo cưng Somali về cơ bạn dạng là một phiên bạn dạng lông dài của mèo cưng Abyssinian. Abyssinian được phát triển tại Anh từ bé nhỏ mèo cưng mang tên Zulu được Lord Robert Napier mang theo sau một cuộc thám hiểm quân sự đến Abyssinian. Nhỏ bé mèo cưng này đó là nền tảng để giống mèo cưng xinh đẹp Somali thành lập và hoạt động.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 4

Bé mèo Somali là phiên bạn dạng lông dài của giống mèo cưng Abyssinian (Hình ảnh: Cat World)

Do màu sắc của bộ lông khác biệt, Zulu được nhân giống với nhiều giống mèo cưng khác để sở hữu được màu sắc của bộ lông tương tự và giống mèo cưng Abyssinian thành lập và hoạt động. Sau đó, trong vài lứa mèo cưng Abyssinian, những bé nhỏ mèo cưng lông dài xuất hiện. Do đó không phải là Điểm lưu ý mà người nhân giống nhắm tới nên người ta thay đổi chương trình và cho những bé nhỏ lông dài làm thú nuôi. Tuy nhiên, nhiều nhà nhân giống lại rất yêu thích bộ lông dài này trên mèo cưng Abyssinian. Sau cuối, vào cuối những năm 1960, phiên bạn dạng mèo cưng Abyssinian được tạo ra với tên Somali. Nhờ diện mạo khác biệt và tính cách hết sức đáng yêu và dễ thương, dễ chăm sóc nên giống mèo cưng này nhanh gọn lẹ trở nên nổi tiếng.

Tính cách

Somali là một giống mèo cưng cực kỳ năng động và đầy tích điện. Nó rất thích chạy nhảy, chơi đùa trong nhà. Giống mèo cưng này cũng cực “mê” người và thân thiện với những loài động vật khác. Một điểm cộng quá lớn để làm thú nuôi đúng không nào nào? Tuy nhiên, mèo cưng Somali luôn luôn mong muốn có một người bạn cùng share. Vì vậy, nếu như khách hàng bận rộn, hãy nuôi thêm một em thú nuôi khác để làm bạn với chúng. Chỉ cần phải có một người bạn sát cánh đồng hành, các bạn sẽ chẳng lo em ấy buồn tẻ đâu.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 3

Nhỏ bé mèo cưng Somali màu silver (Hình ảnh: Perfect Pets)

Giống mèo cưng này thậm chí “tự giải trí” với đồ chơi của tớ trong nhiều giờ mà không chán. Nếu được tương tác cùng chủ nuôi thì càng tuyệt vời hơn, em ấy sẽ rất yêu thích đấy. Đặc trưng, chất giọng của mèo cưng Somali rất nhẹ nhàng và êm ái. Bạn có thích một bé nhỏ mèo cưng có tiếng kêu kiểu như vậy không?

Vấn đề tình trạng sức khỏe mà mèo cưng Somali thường gặp phải

 • Bệnh nha chu sớm

 • Hội chứng hyperesthesia – một vấn đề về thần kinh trung ương khiến cho mèo cưng tự liếm vệ sinh lông vượt mức. Điều này kéo đến rụng lông nhiều và những hành vi “điên cuồng”, nhất là lúc chúng được vuốt ve hay chỉ giản dị là bị chạm phải.

 • Trật xương khớp bánh chè (Patellar luxation) di truyền thậm chí từ nhẹ đến nặng.

 • Bệnh teo võng mạc tiến triển, một bệnh thoái hóa thị lực.

 • Thiếu men Pyruvat kinase (PKD)

 • Amyloidosis renal – một bệnh di truyền xẩy ra lúc 1 loại protein mang tên là amyloid bị và ngọt ngào lại trong số cơ quan của thể chất, cốt lõi là ở thận và kéo đến suy thận.

Chăm sóc mèo cưng Somali

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 6

Bé mèo Somali không yên cầu quá nhiều về phần chăm sóc (Hình ảnh: Met’s Cat)

 • Do bộ lông dài vừa phải nên mèo cưng Somali chỉ việc được chải lông khoảng 1 – 2 lần một tuần để loại bỏ lông rụng, bụi bẩn, gỡ rối lông và phân dính trên lông gần phần lỗ đít. Vào mùa thay lông, bạn cần chải lông cho chúng mỗi ngày để suy giảm lông bám trên đồ đạc.

 • Luôn luôn giữ vệ sinh răng miệng cho mèo cưng Somali bằng phương pháp đánh răng mỗi ngày hoặc ít nhất là mỗi tuần một lần. 

 • Cắt móng cho chúng vài tuần một lần.

 • Lau sạch khóe thị lực bằng vải mềm, ẩm để loại bỏ dịch tiết thị lực. Sử dụng riêng mỗi thị lực một miếng vải để không làm lây bệnh từ thị lực này sang thị lực kia.

 • Kiểm tra tai mèo cưng hàng tuần. Nếu tai bẩn, sử dụng bông gòn sạch tẩm ẩm với hỗn hợp 1:1 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì thậm chí làm hỏng phần tai mèo cưng.

Bé mèo Somali có thích hợp làm thú nuôi hay là không?

Xét về ngoại hình, mèo cưng Somali là giống mèo cưng lông dài có khuôn mặt và bộ lông quá tuyệt vời. Xét về tính cách, chúng cực kỳ tình cảm và thân thiện, trọn vẹn thậm chí thích nghi với những mái ấm gia đình có trẻ con và những thú nuôi khác. Ngoài ra, chúng cũng không rất cần phải chăm sóc quá nhiều. Chỉ cần phải có một người bạn cùng sát cánh đồng hành với mèo cưng Somali thì kể cả những mái ấm gia đình bận rộn, thường xuyên vắng nhà thì mèo cưng cũng đều thích ứng được.

Giá mèo cưng Somali có đắt không?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO SOMALI 5

Một bé nhỏ mèo cưng con xinh đẹp thuộc giống Somali (Hình ảnh: Printerest)

Giá trung bình cho những bé nhỏ mèo cưng rất tốt và xinh đẹp này từ 1000 – 1500$.

Bạn nghĩ sao về giống mèo cưng Somali xinh đẹp này?

Nguồn dịch tổng hợp

Tham khảo thêm:  Mèo Scottish – Thông tin về mèo tai cụp Scottish