Nhờ bộ lông như một chú báo đốm, bé mèo Bengal nhận được sự ghi chú và nhiều tình cảm từ tình nhân bé mèo. Cùng tìm hiểu thêm về giống bé mèo này dưới nha.

Khác với vẻ kiêu sa của những giống bé mèo khác, bé mèo Bengal tốt nhất với một “thần thái” trọn vẹn khác. Trên đây cũng là một trong những giống bé mèo có giá tương đối cao tại Việt Nam. Cùng update thêm thông tin về giống bé mèo quan trọng này nhé!

Mô tả chung

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 1

Mèo cưng Bengal như một chú báo đốm phiên bạn dạng bé mèo (Hình ảnh: Adventure Cats)

Mèo cưng Bengal được nghe đến với bộ lông vô cùng quan trọng với độ tương phản cao giữa nền lông và cụ thể đốm. Bộ lông như báo đốm này là kết quả của việc lai giữa bé mèo nhà và bé mèo báo Châu Á (Asian Leopard Cat). Bengal là giống bé mèo nhà duy nhất có được màu sắc của bộ lông này.  Mặt khác, chúng được yêu mến bởi sự dễ thương và tính tò mò của tớ. 

Tính từ lúc năm 1986, giống bé mèo này trở nên nổi tiếng và phổ cập hơn nhờ bộ lông quyến rũ của tớ. Những nhà lai tạo Bengal đã tiếp tục phát triển giống bé mèo này để chúng trở nên “thần thái”, xinh đẹp và khỏe mạnh hơn. 

Tuổi thọ của bé mèo Bengal mà thậm chí kéo dãn dài từ 9 – 13 năm.

Về kích thước, bé mèo Bengal có kích thước từ trung bình đến lớn. Khối lượng của bé mèo lúc lớn thường đạt tới trên 6kg.

Nguồn gốc hình thành

Xuyên suốt lịch sử hào hùng, con người luôn luôn có niềm đam mê với màu sắc của bộ lông của những giống bé mèo hoang dã. Này là lý do mà năm 1960 chương trình lai tạo bé mèo báo Châu Á – một giống bé mèo hoang dã nhút nhát với một bé xíu bé mèo nhà màu tabby chính thức. Tuy nhiên, chương trình nhân giống này tạm thời đình chỉ cho tới năm 1981 mới được khởi động lại nhờ Jean Mill và TS Willard Centerwall. Tuy vậy có nhiều trở ngại trong quy trình lai tạo nhưng ở đầu cuối, giống bé mèo Bengal đã được gật đầu.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 2

Giống bé mèo này hiện đã được những hiệp hội ACFA, FIFe, TICA thừa nhận (Hình ảnh: Bengal Cats)

Tính cách

Mèo cưng Bengal rất năng động và cực kỳ thông minh. Chính phần tính cách này đã giúp bé mèo Bengal luôn luôn vui vẻ bất kể gặp phải những thử thách nào. Nhìn chung, phía trên là một giống bé mèo tự tin, thân thiện, thích tiếp xúc nhưng vẫn luôn luôn có sự cảnh giác. 

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 3

Chúng cực kỳ năng động và thông minh (Hình ảnh: Catster)

Lúc chơi đùa cùng bé mèo Bengal, bạn mà thậm chí thấy được sự thông minh đáng ngạc nhiên của chúng. Mặt khác, hai chân của bé mèo dịch chuyển rất nhanh. Nhờ hai chân khôn khéo mà việc leo trèo trở nên đơn giản rất nhiều. 

Mèo cưng Bengal là một trong số ít giống bé mèo thích chơi với nước. Chúng mà thậm chí bơi lội rất cừ khôi, vì vậy nếu như có nuôi cá, bạn cần lưu ý bảo đảm an toàn an toàn và tin cậy cho các sen cá nhé.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 5

Chúng cực kỳ thích nước và bơi lội rất xuất sắc (Hình ảnh: CatsPro)

Vấn đề tình hình sức khỏe thường gặp ở bé mèo Bengal

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 4

Thân hình rắn chắc khỏe mạnh nhưng bé mèo Bengal vẫn mà thậm chí gặp phải những vấn đề tình hình sức khỏe này (Hình ảnh: Cat Breeds)

Mèo cưng Bengal mà thậm chí gặp phải những vấn đề tình hình sức khỏe dưới phía trên:

  • Bệnh thần kinh trung ương xa – một rối loạn tuần hoàn khối hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh này mà thậm chí xẩy ra rất sớm nhất lúc bé mèo được 1 tuổi. Như ý là chúng mà thậm chí tự phục hồi.

  • Hội chứng bé mèo con có ngực phẳng – một dạng biến dạng từ nhẹ đến nặng. Mèo cưng con mà thậm chí sống sót đến lúc lớn mà không tồn tại ngẫu nhiên dấu hiệu nào cho tới lúc phát bệnh.

  • Loạn sản xương hông, trong trường hợp nguy kịch mà thậm chí tạo ra đau đớn cho bé mèo.

  • Bệnh cơ tim phì đại thường di truyền ở một số trong những giống bé mèo.

  • Patellar Luxation – một loại trật khớp di truyền ở phần xương bánh chè từ nhẹ đến nặng. Trường hợp nguy kịch, bé mèo mà thậm chí được giảm đau bằng phương pháp phẫu thuật.

  • Bệnh teo võng mạc tiến triển, một bệnh thoái hóa ở thị giác.

Chăm sóc bé mèo Bengal

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 6

Nói tóm gọn, việc chăm sóc cho bé mèo Bengal trọn vẹn không mất nhiều thời hạn hay quá cầu kỳ (Hình ảnh: So Pets)

Lông bé mèo Bengal hơi dày nhưng ngắn nên cũng không yên cầu phải được chăm sóc quá nhiều. Bạn mà thậm chí chải lông có chúng mỗi tuần một lần để loại bỏ lông rụng và phân lên giống sản xuất lại lớp dầu tự nhiên trên da bé mèo. Là một giống bé mèo ưa nước nên việc tắm không mấy khó khăn. Bạn mà thậm chí tắm cho bé mèo Bengal nhiều lần hơn so với giống bé mèo khác tùy từng thời hạn rảnh của tớ.

Đánh răng thường xuyên để phòng tránh những vấn đề về răng miệng cho chúng. Tốt nhất vẫn là đánh răng từng ngày nhưng nếu không tồn tại thời hạn thì mỗi tuần một lần vẫn tốt hơn là không được đánh răng. 

Cắt móng cho bé mèo vài tuần một lần và lau sạch khóe thị giác cho bé mèo lúc bị bẩn. Kiểm tra tai hàng tuần và vệ sinh bằng bông gòn lúc bị bẩn.

Mèo cưng Bengal có thích hợp làm thú nuôi hay là không?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 7

Chúng mà thậm chí trở thành một thành viên khá năng động trong nhà bạn (Hình ảnh: Cat Breeds)

Là một giống bé mèo năng động và thân thiện, bé mèo Bengal mà thậm chí chơi cùng trẻ em và những thú nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên, Bengal không phải là giống bé mèo thích cuộn tròn trong thâm tâm bạn. Chúng sẽ là một người bạn rất nhiệt tình lúc tham gia những trò chơi vận động. Mèo cưng Bengal thích những không khí rộng thoải mái và thoáng hơn là trong những căn hộ kín. Nếu như có nhiều không khí rộng thoải mái hoặc nếu sen là một người thích những hoạt động và sinh hoạt ngoài trời cùng thú nuôi thì một chú bé mèo Bengal trọn vẹn thích ứng với mái ấm gia đình bạn.

Giá bé mèo Bengal ra sao?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO BENGAL 8

Có rất nhiều yếu tố tác động đến giá của một bé xíu bé mèo Bengal (Hình ảnh: My Modern Met)

Một chú bé mèo con thuộc giống Bengal có giá từ 1500$ đến 3000$ tùy độ đẹp. 

Bộ lông báo đốm của bé mèo Bengal có khiến cho bạn mê mệt?

Tham khảo thêm:  Mèo bị Đau mắt phải làm sao? Chữa bằng thuốc gì hiệu quả nhất?