Tiêm vacxin cho bé mèo là một phương thức mà người nuôi bé mèo thường lựa chọn để bảo vệ bé mèo khỏi những chứng bệnh nguy hiểm. Tuy khá thịnh hành, nhưng bạn có chắc đã hiểu đúng về vacxin cho bé mèo hay là không?

Ngoài những loại vacxin cơ phiên bản thường được mọi người nhắc tới thì còn tồn tại nhiều loại vacxin khác mà thậm chí bạn không biết. Tại vì sao những loại này không thông dụng? Boss nhà bạn rất cần phải tiêm những loại vacxin nào? Tiêm vacxin cho bé mèo một khi? Cùng tìm hiểu dưới phía trên nào!

Vacxin cho bé mèo là gì?

TIÊM VACXIN CHO MÈO: VACXIN CHÍNH VÀ VACXIN MỞ RỘNG 1

Tiêm vacxin cho bé mèo là cách bạn thậm chí bảo vệ bé mèo khỏi những chứng bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm (Hình ảnh: PawSpace)

Vacxin là phương pháp gây phản ứng để tạo ra miễn dịch bảo vệ thể chất và chống lại những bệnh truyền nhiễm. Vacxin có vai trò vô cùng quan trọng với tình hình sức khỏe của bé mèo. Tuy nhiên, việc tiêm vacxin cho bé mèo cũng mang đến 1 số rủi ro. Vì lý do này nên chúng ta cần hạn chế số lượng vacxin tiêm cho bé mèo nhưng vẫn đảm bảo bé mèo được bảo vệ khỏi những chứng bệnh truyền nhiễm mà bé mèo có kinh nghiệm gặp phải.

Những mũi vacxin chính (core vaccine)

TIÊM VACXIN CHO MÈO: VACXIN CHÍNH VÀ VACXIN MỞ RỘNG 3

Ngẫu nhiên nhỏ bé bé mèo nào thì cũng rất cần phải tiêm vacxin chính (Hình ảnh: Fernlea Vets)

Vacxin chính (core vaccine) là những mũi vacxin bảo vệ bé mèo và chống lại những chứng bệnh truyền nhiễm thịnh hành nhất hay những chứng bệnh thậm chí truyền từ bé mèo sang người. Toàn bộ bé mèo đều nên được tiêm vacxin chính 

Vacxin chính sẽ hỗ trợ bé mèo phòng ngừa và chống lại:

 • Panleukopenia (Bệnh máu trắng ở bé mèo)

 • Vi rút herpes của bé mèo (Gây ra bệnh viêm xoang khí quản truyền nhiễm)

 • Virus calicillin  (Gây ra bệnh thở do Calivirus)

Tại Việt Nam chúng ta thường sử dụng vacxin ngừa 4 bệnh đã bao hàm 3 loại kể trên và phòng thêm được bệnh thở do Chlamydia Psittaci.

Liệu trình chữa trị tiêm vacxin cho bé mèo con cơ phiên bản (vacxin tiêm phòng 4 loại bệnh) được khuyến cáo như sau (dựa trên vacxin Purevax Feline 4)

 • Mũi 1 lúc bé mèo được 8 tuần tuổi

 • Mũi 2 lúc bé mèo được 12 tuần tuổi

 • Mũi 3 lúc bé mèo được 16 tuần tuổi

 • Tiêm nói lại hàng năm, mỗi năm 1 mũi

Những mũi vacxin mở rộng (non-core vaccine)

TIÊM VACXIN CHO MÈO: VACXIN CHÍNH VÀ VACXIN MỞ RỘNG 2

Bạn đã nghe đến những mũi vacxin mở rộng cho bé mèo? (Hình ảnh: Vet Voice)

Vacxin mở rộng (non-core vaccine) là những mũi vacxin không bắt buộc. Trên đây là vacxin chống lại những bệnh mà không phải nhỏ bé bé mèo nào thì cũng gặp phải hoặc tính hiệu suất cao của vacxin vẫn đang gây tranh cãi. 

Một trong những nhỏ bé bé mèo nên được tiêm thêm vacxin mở rộng phối hợp cùng vacxin chính. Việc tiêm vacxin mở rộng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố hoàn cảnh sống và lối sống của bé mèo. BS cơ sở khám chữa bệnh thú cưng sẽ tìm thấy lời khuyên giúp đỡ bạn lựa chọn những mũi vacxin mở rộng cho bé mèo cưng. 

Vacxin mở rộng giúp bé mèo phòng ngừa và chống lại:

 • FeLV

 • FiV

 • FIP

 • Bordetella bronchiseptica

 • Chlamydophila felis

 • Dermatophytosis

Tại Việt Nam rất khó tìm mua những mũi vacxin mở rộng này. Mặt khác, vì tính hiệu suất cao của chúng vẫn tồn tại gây tranh cãi nên nhiều người nuôi bé mèo vẫn không tin tưởng.

Bạn có tiêm vacxin cho bé mèo chưa? Nếu chưa nhanh tay để kịp tiêm không hề thiếu để bảo vệ tình hình sức khỏe cho nhỏ bé nhé.

Tham khảo thêm:  Bỏ túi cách trị nấm da cho mèo hiệu quả