Với mỗi giai đoạn phát triển, mèo cần một chế độ ăn khác nhau. So với mèo trưởng thành, thức ăn cho mèo già cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để tối đa hóa sức khỏe và tuổi thọ của chúng.

[lwptoc]

Nhu cầu tiêu hóa, sinh lý và dinh dưỡng thay đổi khi mèo già đi, điều đó có nghĩa là những gì chúng ăn khi còn nhỏ có thể không còn hợp lý. Và với những chú mèo, chúng sống lâu hơn bao giờ hết, việc tìm kiếm thức ăn có công thức dinh dưỡng tốt nhất cho mèo nhiều tuổi thậm chí còn quan trọng hơn.

1. Chất lượng của thức ăn cho mèo già

Mèo già nên ăn gì? Đối với những chú mèo già, chất lượng thức ăn cần phải có:

a. Chất chống oxy hóa cao

Mèo càng cao tuổi thì cơ thể càng gia tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Chúng “đánh cắp” bất kỳ các electron gần đó: protein, màng tế bào và DNA => gây ra những vấn đề về sức khỏe.

cách giúp mèo tăng cân

Mèo già cần những thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa cao để hạn chế hoặc ngăn chặn những tổn thương do gốc tự do gây ra. Chúng làm chậm lại quá trình thoái hóa tế bào và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tham khảo thêm:  11 sai lầm khi cho mèo ăn khiến chúng đổ bệnh

Vitamin E, Vitamin C (axit citric), Vitamin A, carotenoids và selen đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Vì vậy, thực phẩm bao gồm những chất này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong thức ăn cho mèo già.

b. Chất béo cao

Khi mèo 11 hoặc 12 tuổi, khả năng tiêu hóa chất béo của chúng bắt đầu suy giảm. Mỗi một gram chất béo sẽ chứa nhiều calo hơn một gram protein hoặc carbohydrate. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ calo (năng lượng) từ thức ăn của mèo.

thức ăn cho mèo già

Đồ ăn cho mèo có tuổi nên chứa một lượng chất béo cao vừa đủ; tùy theo tình trạng sức khỏe. Mèo gầy cần rất nhiều chất béo để tối đa hóa lượng calo chúng hấp thụ. Mèo thừa cân có thể cần ít hơn.

c. Protein

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 20% ​​mèo trên 14 tuổi (hay còn gọi là mèo cao tuổi) bị giảm khả năng tiêu hóa protein. Cộng với khả năng tiêu hóa chất béo giảm dần, mèo già sẽ giảm cả mỡ và khối lượng cơ bắp nếu không được bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

thức ăn cho mèo già

Việc mất khối lượng cơ bắp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở mèo. Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 15% số mèo trên 12 tuổi có tình trạng cơ thể dưới mức lý tưởng và những con mèo trên 14 tuổi gầy hơn 15 lần so với bình thường.

Tham khảo thêm:  Nếu không muốn mèo thiếu taurine, đừng quên bổ sung những loại thức ăn dưới đây

Đồ ăn cho mèo già phải chứa đủ protein để duy trì khối lượng cơ bắp của mèo. Việc bổ sung thêm Carnitine (một loại axit amin) cũng giúp ích.

d. Phốt pho thấp

Nhiều con mèo cao tuổi bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao (CKD). Điều quan trọng là bạn phải nắm được hàm lượng phốt pho có trong thức ăn cho mèo già.

Thận có trách nhiệm loại bỏ phốt pho dư thừa trong máu. Khi một con mèo bị thận mãn tính, thận sẽ không đủ khả năng để lọc. Nồng độ phốt pho cao có thể khiến thận lọc canxi từ xương, khiến mèo cảm thấy không khỏe; dẫn đến tổn thương thận nhiều hơn và gây ra các vấn đề khác trong cơ thể.

Vì những lý do này, thức ăn cho mèo già thường chứa ít phốt pho. Các nguồn protein chất lượng cao chứa ít phốt pho hơn so với các nguồn chất lượng thấp.

e. Axit omega-3

Hầu hết những con mèo già đều bị viêm khớp, ít hoặc nhiều. Axit béo omega-3 có trong thức ăn có thể điều trị viêm khớp.

Rối loạn nhận thức ở mèo, giống như chứng mất trí nhớ ở người, là một vấn đề phổ biến khác đối với mèo già. Nghiên cứu trên chó chỉ ra rằng axit béo omega-3 dường như có một số khả năng làm giảm ảnh hưởng của rối loạn chức năng nhận thức và chứng mất trí. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên mèo, nhưng rất có khả năng axit béo omega-3 có thể có lợi.

Tham khảo thêm:  3 điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của mèo

thức ăn cho mèo già

Dầu cá (cá nước lạnh: cá hồi, cá cơm hoặc cá mòi) là nguồn axit béo omega-3 tốt nhất cho mèo.

f. Thức ăn cho mèo già có vị ngon

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thức ăn cho mèo già phải có mùi vị ngon khó cưỡng để kích thích sự thèm ăn của chúng. Mèo có thể trở nên cực kỳ khó tính khi chúng già đi, vì vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cho mèo nhiều tuổi hợp lý.

Chốt lại rằng mèo lớn tuổi nên ăn gì? Thức ăn cho mèo lớn tuổi cần phải có chất chứa chống oxy hóa cao, chất béo cao, đầy đủ protein, ít phốt pho, giàu axit omega-3 và đặc biệt là phải phù hợp với khẩu vị của chú mèo.

mèo tập thể dục

2. Lưu ý về thức ăn cho mèo già

– Với những con mèo đã đi gần hết cuộc đời của chúng, thức ăn lý tưởng là bất cứ thứ gì mà chúng muốn ăn. Vào thời điểm này, đừng cố ép chúng ăn những gì bạn muốn.

– Nếu bạn vẫn chưa biết nên cho mèo cao tuổi ăn gì thì hãy hỏi bác sĩ thú y. Họ sẽ có những thực đơn dinh dưỡng phù hợp với chú mèo của bạn.

– Mỗi chú mèo có tính cách, thói quen khác nhau, nên chế độ dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau.

Nguồn: petmd