Tẩy giun cho mèo cưng là việc rất quan trọng, giúp loại bỏ những vấn đề như giun sán, ký sinh xuất hiện ở mèo cưng, trên đây được cho rằng một trong những bệnh nguy hiểm cho chúng. Nào hãy cùng nhau theo dõi nội dung bài viết sau trên đây để tìm nắm rõ hơn về loại bệnh này nhằm mục đích có quyết định đúng đắn trong việc NÊN hay KHÔNG NÊN tẩy giun sán, sán cho mèo cưng nhé.

I.  Vai trò của việc tẩy giun cho mèo cưng

Boss rất dễ bị mắc những loại giun sán như: Giun móc, giun kim, giun chỉ, sán dây,… Những loại giun này sống ký sinh bên trong thể chất động vật, phát sinh những loại bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

tẩy giun cho mèo

tẩy giun cho mèo rất quan trọng

Nó không chỉ có gây nguy hiểm cho mèo cưng mà còn tồn tại nguy hại lây nhiễm sang người và những loài thú nuôi khác lúc tiếp xúc nếu không tồn tại phương pháp xử lý. Chính vì vậy, cần phải tiến hành kiểm tra và tẩy giun sán theo theo chu kỳ cho mèo cưng sẽ giúp đỡ chúng luôn luôn khỏe mạnh, tránh được những bệnh nguy hiểm.

II. Quá trình chẩn đoán mèo cưng mắc phải giun sán

Để nhận ra được chú mèo cưng mình đang nuôi có mắc phải giun sán hay là không, dưới trên đây, Shop chúng tôi xin review tới bạn 6 bước để chẩn đoán những dấu hiệu lúc mèo cưng mắc phải trạng thái này.

tẩy giun cho mèo bao nhiêu tiền

Luôn luôn phải để ý xem mèo cưng có mắc giun sán hay là không

1. Kiểm tra phân mèo cưng đang trong trạng thái ra làm sao? 

Thường thì để chẩn đoán mèo cưng có nhiễm giun sán hay là không, người nuôi sẽ kiểm tra phân của mèo cưng. Bạn mà thậm chí tìm thấy những đoạn sán dây bị đứt lìa và thải ra ngoài theo phân, chúng trông tương tự như hạt gạo nhỏ và có thời gian làm việc dịch rời nhúc nhích.

Dấu hiệu: Xuất hiện hiện tượng mèo cưng bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng. Ngoài ra, còn tồn tại trường hợp mèo cưng bị xuất huyết kết tràng,…

2. Quan sát dấu hiệu lúc mèo cưng nôn

Lúc bị giun đũa, giun chỉ, mèo cưng mà thậm chí xuất hiện hiện tượng nôn ói. Trong những trường hợp này, bạn mà thậm chí phát hiện mèo cưng nôn ra giun lớn, dài và mà thậm chí cựa quậy.

tẩy giun cho mèo bằng fugacar

Tuy nhiên cần lưu ý, nôn còn tồn tại thời gian làm việc là dấu hiệu của nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

3. Liên tục để ý trọng lượng của mèo cưng

Lúc mèo cưng bị nhiễm giun sán đường ruột, chúng rất có thể mắc chứng kén ăn, trọng lượng giảm sút, thay đổi tùy từng kích thước và số lượng giun ký sinh bên trong thể chất. Trong nhiều trường hợp, mèo cưng mà thậm chí bị phình đau dạ dày, phình bụng. Việc tẩy giun cho mèo sẽ giúp chúng khỏe mạnh và tăng cân đều.

4. Kiểm tra nướu của mèo cưng

Thông thường, lúc mèo cưng khỏe mạnh, nướu của chúng thường xuyên có màu hồng. Lúc trong thể chất có giun, ký sinh nhiều, nướu của mèo cưng sẽ xuất hiện trạng thái thiếu máu hoặc bị sốc dẫn theo nướu răng tái nhợt, yếu ớt.

Lúc này, bạn cần đưa mèo cưng đến ngay trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y, nhất là nên lưu ý những trường hợp mèo cưng nghẹt thở, đờ đẫn.

👉👉👉 THAM KHẢO: 4 thứ độc hại với mèo mà bạn nên tránh

cách cho mèo uống thuốc tẩy giun

Bạn cần kiểm tra nướu của mèo cưng một cách liên tục

5. Tìm hiểu những loại giun sán mèo cưng có thể mắc phải

Nếu nuôi mèo cưng, Sen cần tìm hiểu những loại bệnh mà mèo cưng thường xuyên có nguy hại mắc phải, nhất là trạng thái giun ký sinh. Trong số đó, có một trong những loại giun thịnh hành ở mèo cưng mà Sen cần lưu ý như:

tẩy giun cho mèo tại nhà

  • Giun đũa: Phía trên là ký sinh trùng dễ thấy nhất ở mèo cưng. Loại giun này mà thậm chí xuất hiện ở cả thể chất mèo cưng con vừa sinh cho tới mèo cưng lớn.
  • Giun móc: Loài giun này thường ký sinh trong ruột non. Chúng thường lây qua đường tiếp xúc qua da hoặc tiêu hóa.
  • Giun phổi: Chúng là loài ký sinh khá hiếm găp ở mèo cưng, mèo cưng thường nhiễm phải ký sinh này do ăn phải những động vật như chim hay chuột
  • Giun chỉ: Được xem là loài ký sinh trùng nguy hiểm nhất, nó có nguy hại truyền qua con đường trung gian là muỗi, trải qua việc hút máu. Vì vậy, khả gây năng lây nhiễm của loại ký sinh này là tương đối cao.

6. Đưa mèo cưng đi kiểm tra bệnh viện thú y

Bất kể trong một trường hợp bị nhiễm bệnh nào, bạn cũng nên đưa mèo cưng đến tại trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y để kiểm tra, khám và trị liệu.

Tham khảo thêm:  Những nguyên nhân có thể khiến mèo thở khò khè

Bạn cũng nên tích lũy những mẫu phân, mẫu cặn nôn và mang đến cho BS phân tích và chẩn đoán để tìm ra lời khuyên tốt nhất.

tẩy giun cho mèo 1 tháng tuổi

III. Hướng dẫn các bước tẩy giun cho mèo cưng tận nhà

Nếu khách hàng không muốn đưa mèo cưng đến trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y, hãy tiến hành những bước sau để tẩy giun cho mèo cưng tận nhà nhé.

1. Sẵn sàng thuốc

Thuốc tẩy giun sán phải được xác nhận của BS bệnh viện thú y, Sen cần sẵn sàng thuốc trước vài phút lúc chính thức cho mèo cưng uống. Lắc lọ thuốc nếu quan trọng hoặc lấy những viên thuốc ra khỏi lọ. Bạn cho thuốc nước vào ống bơm hoặc ống nhỏ giọt. 

mua thuốc tẩy giun cho mèo ở đâu

Trước nhất, bước sẵn sàng thuốc tẩy giun cho mèo cưng được xem là khá quan trọng

2. Massage, giữ mèo cưng có cảm xúc bình tĩnh

Trước lúc cho mèo cưng uống thuốc, bạn phải giữ cho mèo cưng vui vẻ, bình tĩnh. Bạn mà thậm chí vuốt ve bộ lông của nó, chọn không khí thoải mái, yên tĩnh để tạo xúc cảm an toàn và tin cậy cho mèo cưng.

3.  Bọc kín mèo cưng lại

Lúc mèo cưng sử dụng thuốc, chúng mà thậm chí vùng vẫy, cào xước, cựa quậy và không dễ chịu. Bạn mà thậm chí bọc mèo cưng trong chiếc chăn nhỏ hoặc khăn và chỉ chừa mỗi đầu mèo cưng ra ngoài.

cho mèo uống thuốc tẩy giun

Cần bọc kín mèo cưng để tránh việc chúng giãy dụa

4. Giữ chắc mèo cưng, tránh cho chúng dãy dụa

Bước này giúp mèo cưng tránh hiện tượng cào cấu, quậy, dãy dụa trong quy trình uống thuốc, Sen cần ngồi một vị trí thoải mái và kẹp mèo cưng giữa 2 chân hoặc đặt mèo cưng trên đùi bạn để giữ săn chắc. Ngoài ra, bạn cũng mà thậm chí nhờ người hỗ trợ, như vậy sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

5. Giữ và ngửa đầu mèo cưng về sau

Đặt ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên miệng mèo cưng, nhấn nhẹ lên 2 bên mép để mèo cưng mở miệng ra. Bạn phải thật bình tĩnh, khôn khéo để nhấn hàm dưới giúp miệng mở rộng hơn.

6. Cho mèo cưng uống thuốc tẩy giun sán

Bạn mà thậm chí đặt nguyên viên thuốc vào miệng mèo cưng hoặc nghiền nát cho vào nước rồi đổ thuốc nước vào miệng sau lúc bóp. Lưu ý, tránh trường hợp vội vàng làm mèo cưng mắc nghẹn.

tẩy giun cho mèo như thế nào

7. Giúp mèo cưng nuốt thuốc và đảm bảo thuốc hết

Để mèo cưng nuốt thuốc, bạn phải giữ miệng mèo cưng khép lại, nâng cằm cao lên, vuốt trong cổ họng mèo cưng để kích thích phản xạ nuốt. Cần nhẹ nhàng để hoàn thành quy trình này.

Bạn cần săn chắc rằng thuốc đã không còn sau lúc thả miệng mèo cưng. Tránh mọi trường hợp mèo cưng nhả thuốc ra sau lúc uống.

8. Khen ngợt mèo cưng lúc uống thuốc thành công

Bạn mà thậm chí lấy thức ăn mèo cưng yêu thích và dễ tiêu hóa cho mèo cưng sau lúc quy trình uống thuốc hoàn tất. Hãy gây tuyệt hảo tốt cho mèo cưng để nó cảm thấy uống thuốc không đáng sợ và sẵn sàng hứng thú cho lần uống sau.

thuốc tẩy giun sán cho mèo

Luôn luôn phải khen mèo cưng lúc chúng đã uống thuốc xong

Với việc tẩy giun cho mèo cưng, Sen cần tiến hành khoảng 6 tháng 1 lần và tiến hành từ lúc mèo cưng được khoảng 1 tháng tuổi sẽ giúp đỡ mèo cưng luôn luôn có một tiêu hóa khỏe mạnh.

IV. Thuốc tẩy giun cho mèo cưng bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh tẩy giun sán được sản xuất và đưa vào sử dụng. Tùy thuộc vào chủng loại, nguồn gốc mà thuốc tẩy giun cho mèo cưng có nhiều giá không giống nhau. Trong số đó, thịnh hành nhất là một trong những loại thuốc chữa bệnh như Fugacar, Drontal,… với mức giá vào khoảng 70k cho tới 950k.

Chúng ta mà thậm chí tìm mua thuốc tẩy giun cho mèo cưng tại những trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện, trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y hoặc đến tại những quầy thuốc, siêu thị bán thú nuôi,...

Trên trên đây là tổng hợp những thông tin về việc tẩy giun cho mèo cưng, chúc bạn đọc có được cho mình những kiến thức và kỹ năng có ích, giúp chú mèo cưng của bạn luôn luôn khỏe mạnh. Hãy tiến hành tẩy giun cho mèo cưng ngay nhé!

Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy tham khảo thêm những nội dung bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con mèo nhé! Để đọc những nội dung bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các sen truy cập mục CHĂM SÓC MÈO. 

Tham khảo thêm:  Dinh Dưỡng Và Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai