Giống mèo Golden luôn thu hút ánh nhìn và đốn hạ trái tim của bất cứ ai với thân hình mập ú siêu đáng yêu cùng gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt long lanh “ngây thơ vô số tội”. Hãy cùng Mấy Con Mèo tìm hiểu tất tần tật về giống mèo siêu cấp đáng yêu này nhé!

[lwptoc]
Tất Tần Tật Về Giống Mèo Golden

Tất Tần Tật Về Giống Mèo Golden

Chính vì ngoại hình mập mạp và những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu mà những chú mèo Golden được yêu thương, chiều chuộng hết mức và là thú cưng được nhiều người chọn lựa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những khoảnh khắc cực dễ thương, đôi khi có phần hài hước của những chú mèo này trên mạng và đang có ý định tìm muamèo Golden? Vậy thì trước hết hãy tìm hiểu kỹ hơn về giống mèo này để “chuẩn bị tinh thần” đón một em về nhà nhé.

1. Mèo Golden là giống mèo gì? Nguồn gốc xuất xứ

1.1 Thực chất mèo Golden là giống gì?

Chắc hẳn câu hỏi mèo Golden là giống mèo gì hay có nguồn gốc từ đâu là thắc mắc chung của nhiều người khi mới tìm hiểu về những chú mèo này. Thực chất, mèo Gol​den là những chú mèo Anh lông ngắn màu vàng đồng, có đôi mắt to tròn, form mặt bự. Chính vì thế, trong bài viết này, Mayconmeo.com sẽ đề cập tới giống mèo Anh lông ngắn màu vàng đồng. Do có khuôn mặt mũm mĩm đáng yêu cùng đôi mắt to tròn “ngây thơ vô số tội” nên giống mèo Golden này luôn là giống mèo được săn đón, tìm mua nhiều nhất hiện nay.

Tìm hiểu nguồn gốc mèo golden

Nguồn gốc mèo Golden

1.2 Nguồn gốc giống mèo Golden

Như đã đề cập ở trên giống mèo Golden là những chú mèo Anh lông ngắn có bộ lông màu vàng đồng (Tiếng Anh Goden được dịch là vàng). Vì vậy, nguồn gốc của chúng đến từ nước Anh, giống mèo Golden Anh lông ngắn thuần chủng xuất hiện từ khá lâu trước đây, được ghi nhận từ khoảng 100 năm trước công nguyên, đây là thời kỳ mà Anh bị xâm chiếm bởi đế quốc La Mã. Khi ấy, người Ai Cập đã mang theo những chú mèo bản địa đến Anh và cho phối giống với mèo Anh. Những chú mèo Anh lông ngắn màu Golden chính là kết quả lai tạo này. Chính vì thế, có thể nói mèo Golden Anh lông ngắn là “hậu duệ” của những chú mèo Ai Cập.

2. Đặc điểm của giống mèo Golden

Mèo Golden được rất nhiều người yêu thích chính bởi thân hình mập mạp, béo tròn vô cùng đáng yêu của chúng.

 • Thân hình những chú mèo Anh lông ngắn Golden không dài mà khá tròn
 • Khung xương lớn, ngực nở nên nhìn chúng khá “vạm vỡ”.
 • Chúng sở hữu bộ lông ngắn nhưng rất dày và cực kỳ mềm mượt, tựa như những cục bông đốn tim bất cứ ai yêu mèo.
 • Một chú mèo Golden trưởng thành thường có cân nặng dao động từ 4 đến 8.5kg.
 • Đặc điểm khiến mèo Golden nhận được sự yêu thích của rất nhiều người đó chính là cái đầu tròn, hai má phúng phính với đôi mắt to tròn long lanh.
Tham khảo thêm:  Mèo bị cảm lạnh phải làm sao? Uống thuốc gì chữa khỏi Nhanh?

Những chú mèo Golden Anh lông ngắn chắc chắn là sở hữu bộ lông màu vàng đồng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cách phối giống mà màu lông của mỗi chú mèo lại khác nhau. Bên cạnh những chú mèo Golden vàng đồng hoàn toàn thì thường là những chú mèo lông vàng đồng có pha trộn thêm các vệt lông đen mờ.

Những đặc điểm đáng chú ý của mèo Golden

Đặc điểm mèo Golden

Bảng màu giống mèo golden

Chúng ta hay gặp những người bán mèo viết tên mèo là mèo Golden ny11mèo golden ny25, mèo golden ny12. Vậy mèo Golden ny là gìmèo Golden ny25 là gì? Đây thực chất là cách gọi mã màu mèo Golden.

Với mỗi màu lông mèo khác nhau sẽ có một số kí hiệu riêng để dễ nhận biết. Kí hiệu “n” chỉ màu đen (black), “y” chỉ màu vàng (golden). Các số đằng sau chỉ mức độ trộn màu. Số càng nhỏ thì mức độ màu đen càng ít, càng nhạt. Ví dụ một chú mèo Golden mã ny11 sẽ mang màu vàng đồng nổi bật và màu đen hơi mờ (do mật độ lông màu đen ít). Ngược lại chú mèo Golden mang mã ny25 sẽ có màu vàng đồng trộn với những vệt lông đen rõ rệt. Các số được quy ước như sau

 • 11: Shaded (màu lông đen rất mờ nhạt)
 • 24: Spotted (màu lông đen nhìn có thể phát hiện ra)
 • 25: Ticked (màu lông đen nhìn rõ rệt)

3. Giá giống mèo Golden – Các tiêu chí ảnh hưởng đến giá

3.1 Những tiêu chí nào quyết định mức giá mèo Golden?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ bán mèo Golden Anh lông ngắn với đa dạng mức giá khác nhau, thấp nhất từ khoảng dưới 5 triệu cho đến 40, 50 triệu đồng. Do đó, những tiêu chí nào ảnh hưởng đến mức giá mèo Golden và tại sao lại có sự chênh lệch nhiều đến vậy chắc hẳn là thắc mắc của bất kỳ ai nếu đang có ý định mua mèo Golden. Nhìn chung, có nhiều yếu tố quyết định đến giá của một chú mèo Anh lông ngắn Golden, có thể kể đến như: nguồn gốc, gia phả, ngoại hình, giới tính, màu lông độc…

Yếu tố Ảnh hưởng đến giá mèo Golden

Yếu tố Ảnh hưởng đến giá mèo Golden

 1. NGUỒN GỐC: Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng rất nhiều đến giá của một chú mèo Golden Anh đó là gia phả, nguồn gốc bố mẹ. Đối với những chú Golden có gia phả tốt, đầy đủ nguồn gốc bố, mẹ từ những nguồn tốt, thuần chủng, có giấy tờ quốc tế, chắc chắn mức giá bán sẽ cao hơn. (Tham khảo thêm 2 bài viết Thế nào là mèo thuần chủng? Mèo có giấy tờ quốc tế khác mèo bình thường như nào?) Mèo có gia phả tốt sẽ được đảm bảo hơn về gen, sức khỏe, đồng thời chúng cũng có thể cho ra đời những đàn con chất lượng. Nhìn chung, Golden ở Việt Nam phần lớn đều đã trải qua lai tạo nên mức giá sẽ thấp hơn khá nhiều so với mèo thuần chủng có đầy đủ giấy tờ do các tổ chức chó mèo cấp.

 2. NGOẠI HÌNH: Chắc chắn những ai lựa chọn mèo Golden đều bị “đốn hạ” bởi ngoại hình mũm mĩm cực kỳ đáng yêu cùng bộ lông vàng mềm mượt của chúng. Chính vì vậy, ngoại hình và sức khỏe cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá mèo Golden. Theo đó, những chú mèo béo tốt, sức khỏe tốt, ngoại hình đẹp hiển nhiên giá sẽ cao hơn với những chú mèo gầy guộc, lông xơ xác.

 3. MÀU LÔNG: trong dòng mèo Anh lông ngắn, những chú mèo Golden lông vàng là có mức giá cao nhất trong các màu lông. Với số sau NY càng thấp thì giá mèo Golden càng cao do màu đen trong lớp lông ít

 4. GIỚI TÍNH: Thông thường, giá bán mèo cái sẽ cao hơn so với mèo đực. Nguyên nhân là nếu mua mèo cái, chủ nhân có thể dùng chính chú mèo đó để nhân giống, cho ra những đàn Mèo Golden con mũm mĩm.

Tham khảo thêm:  Mèo Ocicat - một trong những giống mèo đắt nhất thế giới

3.2 Các mức giá mèo Golden tại Việt Nam

Tùy thuộc vào những yếu tố nêu trên mà mèo Golden Anh lông ngắn được chia ra thành nhiều phân khúc khác nhau. Cụ thể:

 • Dao động quanh 5-10 triệu: Đây là mức giá giống mèo Golden thấp nhất hiện nay tại thị trường thú cảnh Việt Nam. Những chú Golden này đều là mèo đã qua lai tạo, chúng có đặc điểm ngoại hình của giống mèo Golden nhưng mã gen không thuần chủng và cũng không có giấy tờ hay gia phả. Nhìn chung, giống mèo Golden tầm giá 5 triệu tuy không nổi bật về ngoại hình hay tính cách nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi mức giá rẻ, phù hợp túi tiền. Với mức giá này thì bạn đã có thể mua mèo Golden thuần chủng sinh ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, những chú Golden này sẽ không có giấy tờ chứng thực nguồn gốc. Nhìn chung thì giống mèo Golden thuần chủng từ 8 đến 10 triệu sẽ có sức khỏe và chất lượng nổi bật hơn so với Golden ở khoảng giá 5 triệu

mèo Golden Anh lông ngắn

Giá mèo Golden Anh lông ngắn

 • Dao động 10 triệu đến dưới 20 triệu: Trong khoảng giá này, những chú mèo Golden được đảm bảo thuần chủng, chất lượng tốt, khỏe mạnh. Chúng hầu hết được sinh ra trong nước nhưng có giấy tờ và gia phả rõ ràng nên mức giá cao hơn. Bên cạnh đó, những chú mèo cũng đã được tiêm phòng cẩn thận, đúng thời gian, bạn có thể an tâm vì chúng sẽ ít mắc các bệnh vặt khi nuôi.
 • 20 đến 30 triệu đồng: Đây là mức giá giống mèo Golden được nhập từ các trại mèo tại Thái Lan. Chính vì thế, những chú mèo này đều có bộ gen thuần chủng, chất lượng tốt cả về ngoại hình, tính cách và sức khỏe. Đặc biệt, mèo Golden nhập Thái Lan còn được cấp chứng nhận của CFA nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.
 • Với mức giá trên 30 triệu, có thể lên đến 40-50 triệu đồng, bạn có thể sở hữu một chú mèo Golden Anh lông ngắn được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Là quê hương và cũng là nơi có yêu cầu tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe, đồng thời cũng là nguồn cội của chúng. Chính vì thế, những chú mèo này đảm bảo có bộ gen thuần chủng nhất, chất lượng rất vượt trội. Tuy nhiên, để sở hữu một chú mèo Golden nhập Châu Âu, bạn cần liên hệ đặt hàng trước tại các cơ sở uy tín và phải chờ đợi 1 khoảng thời gian cùng các chi phí nhập khẩu khiến giá của chúng đắt hơn nhiều lần so với mèo trong nước.

Giá mèo golden hiện nay

Mèo Golden giá từ 5 đến 50 triệu đồng

4. Cách nuôi giống mèo Golden

Trước khi đón một chú mèo Golden về nhà, nếu bạn chưa từng nuôi mèo thì chắc hẳn cách nuôi mèo Golden là băn khoăn lớn nhất. Làm sao để chăm sóc chúng khỏe mạnh, phát triển toàn diện nhất và ít ốm bệnh? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của mayconmeo.com nhé.

Tham khảo thêm:  Mèo Ba Tư - Nguồn gốc, Đặc điểm, Cách nuôi và mức giá

4.1 Thức ăn cho giống mèo Golden

Nhìn chung, những chú mèo Golden Anh lông ngắn không quá kén ăn nên việc lựa chọn thức ăn cho mèo không quá khó khăn bạn có thể cho chúng ăn cả thức ăn đóng hộp hoặc chế biến thức ăn tươi cho chúng.

 • Về thức ăn sẵn đóng hộp, bạn có thể tham khảo các loại pate, các loại hạt cho mèo đến từ các thương hiệu lớn uy tín. Đặc biệt, mèo rất thích ăn pate, bạn nên chọn các loại pate ít béo, hâm nóng trước khi cho ăn hoặc trộn cùng cơm/cháo tùy thuộc khả năng nhai của chú mèo. Về các loại thức ăn sẵn khác cũng được chia thành nhiều dạng mềm, khô, ướt phù hợp với độ tuổi, bạn cần tham khảo kỹ trước khi chọn cho chú mèo của mình.
 • Về thức ăn chế biến tươi: khuyến khích nếu bạn có thời gian vì ăn đồ tự chế, nghiên cứu các công thức nấu pate tại nhà, các thức ăn tươi có thể cho boss ăn sống. Vì dù sao ăn đồ hộp lâu ngày, đặc biệt là hạt cũng là điều không nên với bất kỳ chú mèo nào.

Thức ăn cho mèo

Chế biến thức ăn tươi cho giống mèo Golden, hãy sử dụng nhiều thịt vì mèo rất thích ăn thịt và thực phẩm này giàu protein. Mèo golden thích nhất là thịt bò, rẻ hơn bạn có thể chọn cá hoặc thịt gà. Tuy nhiên nên hạn chế thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày của chúng vì thịt lợn có nhiều mỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp cho giống mèo Golden ăn thêm rau củ quả, cơm để bổ sung vitamin và tinh bột. Lưu ý, không cho mèo ăn quá nhiều cơm để tránh gây ra bệnh béo phì.

4.2 Cách chăm sóc giống mèo Golden

Bên cạnh chế độ ăn thì việc chăm sóc, vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng trong cách nuôi mèo Golden khỏe mạnh, ngoại hình đẹp.

 • Cần vận động thường xuyên, tránh béo phì: Có một sự thật là những chú mèo Golden Anh lông ngắn rất lười, bạn nên thường xuyên dắt chúng đi dạo, chơi trò chơi để vận động, tránh dẫn đến béo phì.
 • Chăm sóc bộ lông dày thường xuyên: Bộ lông chính là đặc điểm thu hút nhất của giống mèo Golden vì thế không thể bỏ qua chăm sóc lông nếu muốn chú mèo của mình luôn xinh đẹp, đáng yêu. Theo đó, giống mèo Golden Anh lông ngắn tuy có bộ lông không dài, chăm sóc nhẹ nhàng hơn nhưng lông của chúng lại rất dày, có thể bị rụng. Chính vì thế, ngoài việc tắm định kỳ thì bạn nên chải lông cho giống mèo Golden bằng lược chuyên dụng hàng ngày để gỡ rối lông.

Chăm sóc mèo golden đúng cách

Thường xuyên chải lông, dắt mèo đi dạo

Với những chia sẻ của Mấy Con Mèo, chắc hẳn bạn đã nắm được Tất Tần Tật Về Giống Mèo Golden rồi đúng không? Nhìn chung, đây là giống mèo có ngoại hình cực kỳ đáng yêu, bộ lông vàng mềm mượt và chúng cũng khá dễ nuôi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn chúng làm thú cưng trong nhà. Để cập nhật thêm thông tin về các loại chó, mèo khác, đừng quên truy cập website của Mấy con mèo nhé!

Xem thêm

Giống mèo Anh Lông Ngắn

Giống Mèo Munchkin chân ngắn

Bạn có thể inbox trực tiếp fanpage Mấy Con Mèo để có thể sở hữu 1 bé mèo anh lông ngắn giá tốt nhất nhé.