Tại sao mèo bị ngứa tai trong khi rất sạch sẽ, không tìm thấy bọ chét trên người chắc chắn sen vô cùng quan tâm khi thấy boss có hiện tượng này. Mèo bị ngứa tai sẽ dùng móng gãi rất mạnh, đôi khi làm tổn thương da. Mặc dù Bọ chét vẫn là nguyên nhân gây ngứa và các vấn đề về da phổ biến ở mèo nhưng mèo cũng gặp nhiều vấn đề khác khiến da mèo bị ngứa và thường liên quan đến những bệnh thường gặp với tai mèo. Nếu đã loại trừ nguyên nhân ngứa là do bọ chét, bạn vẫn đang rất băn khoăn Tại sao mèo bị ngứa tai thì chắc chắn bài viết này sẽ vô cùng hữu ích với bạn. Nào cùng tìm hiểu Tại sao mèo bị ngứa tai mà không phải do bọ chét nhé:

[lwptoc]

Dị ứng thức ăn

Tại sao mèo bị ngứa taiDị ứng với thức ăn khiến mèo bị ngứa ( Ảnh : Catster )

Không ai xác định được chính xác cơ chế khiến thức ăn đó gây dị ứng trên người hoặc động vật. Câu trả lời cho câu hỏi Tại sao mèo bị ngứa tai cũng có thể do dị ứng nhưng trong một số trường hơp, chúng có thể bị ngứa do phản ứng hóa học vói thực phẩm, phụ gia hoặc chất bảo quản.

Thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng những loại thực phẩm mà trước đây mèo chưa từng được ăn, có thể cải thiện tình trạng ngứa da nếu nguyên nhân là do dị ứng. Giữa 2 loại này thì dị ứng có thể xuất hiện nhiều hơn là tình trạng không dung nạp thực phẩm dẫn đến ngứa cho mèo. Mèo có thể sử dụng một thực đơn mới hoàn toàn trong 6-8 tuần để loại trừ khả năng viêm da do dị ứng với thực phẩm. Việc lựa chọn thức ăn cho thực đơn mới này cũng rất quan trọng. Nó không đơn giản là thay đổi một hãng thức ăn mới, hay một loại thức ăn khác. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn một chế độ ăn phù hợp và không gây dị ứng cho mèo để thử nghiệm.

Dị ứng môi trường

Tại sao mèo bị ngứa tai 1Mèo cũng có thể dị ứng với phấn hoa hoặc bụi và bị ngứa ( Ảnh : Pet Central )

Dị ứng bụi hoặc phấn hoa thường xảy ra ở mèo nhưng rất khó để chẩn đoán và không biết nó có được di truyền không.

Dị ứng do tác động từ môi trường sẽ được chẩn đoán khi bác sĩ thú y loại trừ hết tất cả khả năng gây ngứa cho mèo khác như : bọ chét, rận, ký sinh trùng khác hoặc dị ứng thức ăn.

Nguyên nhân gây ngứa này không thể chữa được và mèo cần sẽ làm bạn với những viên thuốc chống dị ứng suốt đời.

Côn trùng cắn dẫn tới các vết xước

Những loại côn trùng như muỗi, ruồi có thể đốt hoặc nước bọt của chúng có thể nguyên nhân khiến da mèo kích ứng và ngứa dữ dội. Côn trùng thường sẽ đốt ở nhừng vùng có lông thưa hoăc không có lông như mũi và tai mèo. Muỗi đốt sẽ gây ra phản ứng giống như bệnh u hạch bạch cầu ái toan trên sống mũi của một số mèo mẫn cảm với vết muỗi đốt.

Rận tai

Rận tai chính là câu trả lời khá phổ biến cho câu hỏi Tại sao mèo bị ngứa tai. Rận tai cũng là một vấn đề phổ biến thường xảy ra với tai mèo. Rận tai khiến mèo ngứa ngáy và gãi rất nhiều ở vùng da xung quanh đầu và cổ. Khi mèo có biểu hiểu gãi nhiều, đặc biệt là khu vực này, bạn nên thử kiểm tra tai mèo. Ngoài ra, khi mèo cuộn tròn lúc ngủ, có thể lây cho các vùng ở mông và đuôi.

Tại sao mèo bị ngứa tai 2Rận tai, những loài ve rận khác ngoài bọ chét cũng là nguyên nhân gây ngứa da cho mèo ( Ảnh Yarrah )

Những loại ký sinh trùng khác có thể là câu trả lời cho câu hỏi Tại sao mèo bị ngứa tai

Có nhiều loại kí sinh trùng khác có thể gây ngứa ngáy cho mèo mà không phải bọ chét. Những con rận như những chấm đen di chuyển trên lông mèo để hút máu sẽ khiến mèo ngứa ngáy khắp cơ thể và gãi liên tục. Mèo thường bị những loài động vật nhỏ này kí sinh khi đi chơi bên ngoài hoặc nằm trên đất và trứng rận dính vào lông mèo, từ đó phát triển trên cơ thể mèo.

Nhiễm trùng da do vi khuẩn (viêm da có mủ) hoặc nấm da

Bệnh viêm da mủ thường không phổ biến ở mèo nhưng nó có thể xảy ra. Mặt khác, nấm da lại phổ biến hơn ở mèo. Nấm da khiến mèo bị ngứa, vùng da bị nấm đóng vảy hoặc rụng lông. Nấm da cũng dễ phát hiện được khi bạn kiểm tra lông mèo.

Tốt nhất bạn nên cho mèo tới kiểm tra ở phòng khám thú y khi thấy mèo gãi thường xuyên để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Tại sao mèo bị ngứa tai mà không phải do bọ chét nhé. Mèo có thể gãi quá mạnh khiến da bị tổn thương, chảy máu sẽ khiến tình trạng da xấu hơn hoặc bị nhiễm trùng.

Hãy tìm hiểu thêm vấn đề nãy tại bài viết: Những bệnh thường gặp với tai mèo Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp từ nhiều nguồn cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO  của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.

Tham khảo thêm:  Làm sạch môi trường sống cho mèo