Đôi lúc bạn sẽ thấy hoàng thượng của mình ra ngoài vườn/sân để ăn cỏ. Đây là điều hết sức bình thường. Vậy mèo ăn cỏ để làm gì? Tác dụng của cỏ mèo vì sao mèo ăn cỏ?

[lwptoc]

1. Axit Folic

Axit folic là vitamin B tan trong nước; rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo. Axit folic đóng một số vai trò trong cơ thể:

  • Sản xuất huyết sắc tố, phân tử quan trọng liên kết oxy trong tế bào hồng cầu
  • Sản xuất DNA để sửa chữa và tăng trưởng tế bào
  • Giúp chuyển hóa chất béo

Một điểm thú vị là axit folic có thể hòa tan trong nước. Điều này có nghĩa là một con mèo có thể thải ra axit folic thông qua nước tiểu. Vì vậy, khi mèo uống nhiều nước (nhất là với những con mèo bị bệnh thận hoặc bị bệnh tiểu đường), chúng sẽ đi vệ sinh nhiều hơn khiến mất rất nhiều axit folic.

mèo ăn cỏ
mèo ăn cỏ có tốt không

Sự thiếu hụt axit folic có thể xảy ra khi một chú mèo đang điều trị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh có thể khiến nồng độ axit folic trong máu thấp hơn. Bên cạnh đó những chú mèo thiếu máu cũng cần axit folic để tại ra các tế bào bào máu mới.

Tham khảo thêm:  4 điều mèo không thích mà sen hay làm

Vậy điều này liên quan tới việc mèo ăn cỏ? Nhựa cây cỏ là một nguồn axit folic tuyệt vời. Theo bản năng, mèo có thể biết chúng cần chuyển sang ăn cỏ để bổ sung thêm chất.

2. Thuốc nhuận tràng tự nhiên

Khi liếm lông, mèo sẽ vô tình nuốt rất nhiều lông xuống đường tiêu hóa của chúng. Cỏ là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp thúc đẩy sự co bóp của ruột và trục xuất lông khó tiêu hóa; do đó làm sạch triệt để hệ tiêu hóa cho mèo.

Do đó, khi mèo bị đau bụng, chúng có thể nhận ra theo bản năng rằng ăn cỏ giúp mọi thứ được đẩy đi và khiến chúng cảm thấy tốt hơn.

3. Thuốc gây nôn tự nhiên

Emetic là chất kích thích nôn. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những chú mèo lại tự làm cho mình nôn ra hay không? Câu trả lời là chúng muốn đẩy những chùm lông và ký sinh trùng không mong muốn trong dạ dày ra ngoài.

Lông có trong dạ dày khiến mèo cảm thấy khó chịu và có thể gây viêm. Mèo ăn cỏ sẽ giải tỏa được sự khó chịu này.

4. Thuốc giải độc tự nhiên

Mèo thích nôn! Quy luật tự nhiên quy định chúng như vậy. Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật.

Mèo trong tự nhiên sống sót bằng cách săn mồi. Chúng không chỉ nhấm nháp thịt chuột, mà còn ngấu nghiến cả lông, xương và ruột. Mèo tiêu hóa những gì chúng có thể và sau đó nôn ra những gì chúng không thể tiêu hóa được. Đó là cách mà mèo ngăn chặn không cho kẻ thù của mình đụng vào thức ăn.

Tham khảo thêm:  Đọc ngôn ngữ của mèo: cách để hiểu hoàng thượng của bạn

Tuy nhiên, thức ăn hiện tại của mèo dễ tiêu hóa, chúng không cần phải nôn. Nhưng mà cơ thể của mèo được lập trình để có một cơ chế giải độc tốt theo thời gian. Vì thế chúng quay trở lại với thiên nhiên và ăn cỏ.

mèo ăn cỏ

5. Mèo ăn cỏ vì buồn chán

Mèo, và đặc biệt nhất là mèo con, là những sinh vật tò mò. Chúng thích khám phá môi trường xung quanh và (ở một mức độ nhất định) nhai. Bản thân mèo, nhai là một hoạt động lặp đi lặp lại có thể làm giảm bớt sự nhàm chán mà không cần chơi những trò khác cả ngày.

Điều này cũng giống như cách một đứa trẻ mút ngón tay. Một số chú mòe ăn cỏ như một cách để tự an ủi, tránh nhàm chán, buồn tẻ trong một ngày.

mèo ăn cỏ

6. Mèo ăn cỏ theo thói quen

Đôi lúc, hoàng thượng ăn cỏ chỉ như một thói quen. Trong một cuộc khảo sát khoa học về việc ăn cỏ, 80% trong số hơn 2500 chú mòe ăn cỏ ở dạng này hay dạng khác. Đây thực sự không phải là một bất ngờ vì hành vi này được công nhận ở sư tử và hổ.

Trong số những con ăn cỏ và thực vật thì có 95% thon gọn và khỏe mạnh. Chúng không có dấu hiệu của bệnh đường ruột, điều này gây ra tranh cãi rằng mèo sử dụng cỏ như một loại thuốc. Mèo ăn cỏ bị nôn sau đó chỉ có một phần ba và điều này thậm chí còn thấp hơn (khoảng 2%) ở mèo dưới 12 tháng tuổi.

Tham khảo thêm:  Móng mèo và những sự thật thú vị về việc rơi vỏ móng
mèo ăn cỏ
mèo ăn cỏ bạc hà

Các nhà khoa học kết luận rằng ăn cỏ là bình thường và có thể có một số tác dụng có lợi như loại bỏ giun. Nói cách khác, đó chỉ là thứ mà mèo làm bình thường như uống nước, vui chơi.

Có nên cho mèo ăn cỏ mèo?

Ăn cỏ là một hành động bình thường mà ngay cả những chú mòe nhà cũng cần. Vì vậy bạn có thể trồng một ít cỏ lúa mì cho mèo trong khay để mèo của bạn có thể ăn nhẹ. Điều này rất có lợi cho tâm trí và cơ thể chú mèo.

Bạn không cần phải tìm cách cho mèo ăn cỏ mèo; chúng sẽ tự lại ăn theo bản năng. Nếu mèo không thích ăn cỏ (rất hiếm), làm sao để mèo ăn cỏ? Ăn cỏ mặc dù rất tốt cho mèo nhưng bạn cũng đừng ép buộc chúng, hãy để mèo ăn những gì chúng thích.

cỏ bạc hà mèo

Tất nhiên, nếu thói quen của mèo thay đổi hoặc mèo của bạn bị ốm thường xuyên, thì bạn nên đến để bác sĩ thú y kiểm tra. Nôn quá mức hoặc kéo dài có thể là một triệu chứng quan trọng của bệnh tiềm ẩn.

Nguồn: pawsomecats

Xem thêm chi tiết cách trồng cỏ mèo tại đây.