Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp chính là câu hỏi vô cùng cần thiết đối với những người nuôi mèo sinh sản. Hãy nghiêm túc tìm hiểu Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp để tránh những trường hợp sinh non, mèo mẹ kiệt sức khi phối giống quá sát ngày bạn nhé!

[lwptoc]

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp(Ảnh : ThriftyFun)

Chu kỳ động dục ở mèo

Sự sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Chu kỳ rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Thật bất ngờ đúng không các bạn! Nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp. Và nếu điều này xảy ra thì xác suất lứa liền sau sẽ bị sinh non và đồng thời mèo mẹ sẽ trở nên kiệt sức, đàn con hiện tại thì lại không được bú sữa mẹ đầy đủ. Đây là trường hợp mà không ai muốn xảy ra hết. Đến bây giờ sen đã mường tượng câu trả lời cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp? rồi đúng không nào. Mèo cái thì cứ giao phối là sẽ có khả năng đậu thai ngay chứ không cần tính ngày dâu rụng như chị em phụ nữ. Nên việc canh chừng thời điểm sức khỏe tốt nhất, đàn con mới đẻ đủ lông đủ cảnh mới cho phối giống tiếp phụ thuộc hoàn toàn vào sự nghiêm túc của sen với boss đó!

Sự thụ tinh ở mèo

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp 2(Ảnh : Getty Images)

Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối. Mèo sẽ rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất. Khác biệt so với ở người là mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha.Thực tế rất đau lòng cho những bé mèo hoang sống lang thang trên đường là chúng có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày, và cũng vì thế nên chúng mới bị xuống cấp sức khỏe một cách trầm trọng do không kiểm soát được việc sinh con tràn lan.

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp?

Câu trả lời thích đáng cho câu hỏi Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp chính là đến khi đàn con vừa mới đẻ cai sữa, và thường thì thời gian ít nhất là 3 tháng sau khi đẻ lứa vừa xong, nếu có thể thì tốt nhất nên là 6-7 tháng sau lần sinh gần nhất. Đồng thời sen nên đảm bảo 1 năm mèo cái chỉ đẻ 3 lứa, không nên quá con số 3 vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mèo mẹ. Đẻ quá 3 lứa 1 năm sẽ khiến sức khỏe mèo mẹ nhanh xuống cấp, đồng thời đàn con sẽ không được khỏe mạnh do khi phối giống mèo mẹ chưa sung sức nhất. Nên hạn chế số lần sinh sản của mèo.

Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp 3(Ảnh : pets4homes)

Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa

Tham khảo thêm:  5 điều mèo yêu nhất trên đời

Những nhà nhân giống hay chủ nuôi nên hiểu rõ về chu kỳ động dục và thụ tinh ở mèo để có thể hạn chế số lần mèo sinh sản. Bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 lứa để mèo mẹ có thể cai sữa hoàn toàn cho con mình và đủ thời gian phục hồi sức khỏe. Việc mèo mang thai và sinh con liên tục sẽ gây hại đến sức khỏe của mèo cái. Bởi vì mang thai, sinh nở và chăm sóc mèo con đã vắt kiệt sức lực của mèo mẹ. Nếu mèo cái sinh con quá dày sẽ khiến nó bị suy dinh dưỡng và kiệt sức. Là một người chủ nuôi có trách nhiệm, bạn nên để ý đến mèo cái sau khi sinh, để kịp thời ngăn cản mèo giao phối quá sớm sau khi sinh con. Đừng yếu lòng khi thấy chúng lăn lộn vì động dục mà cho chúng phối giống lại quá sớm bạn nhé !. Rất hại cho sức khỏe của em đấy.Chắc hẳn giờ thì sen đã có cái nhìn toàn cảnh về boss và biết được sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp rồi đúng không nào! Đừng vì thấy boss gào quá, vã quá lại cho phối liền bạn nhé, và trường hợp xấu nhất boss vì gào đực mà bỏ ăn lâu ngày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thì hãy tìm mọi cách thay đổi khẩu phần ăn đa dạng cho bé, dành nhiều thời gian hơn cho mèo mẹ để mèo mẹ “tạm quên” sự thèm khát phối giống tiếp bạn nhé!

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets và kinh nghiệm của trại Mấy Con Mèo

Bài viết và hình ảnh trong bài viết “Sau đẻ bao lâu thì cho mèo cái phối giống tiếp?” là do chúng mình tổng hợp từ nhiều nguồn cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO  của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.