Bạn có thắc mắc vì sao những con mèo mập địt lại có thể chui qua được những cái lỗ nhỏ xíu không? Đó là nhờ râu mèo; chúng giúp mèo định hướng tốt hơn.

[lwptoc]

Tại sao sao mèo có râu?

Râu mèo thực sự đa chức năng, nhưng chức năng chính của chúng được sử dụng như một công cụ cảm giác. Các nang lông của râu chứa các dây thần kinh, đầu râu có một cơ quan cảm giác được gọi là cơ quan tự cảm.

Sự kết hợp giữa các nang lông và đầu râu giúp chúng cực kỳ nhạy cảm với các rung động và thay đổi trong môi trường. Vì vậy, mèo sử dụng chúng để hiểu hơn về thế giới bên ngoài.

râu mèo
râu mèo ngắn

Bên cạnh đó, râu mọc sâu vào cơ thể hơn so với lông bình thường, vì chúng được kết nối với hệ thống cơ bắp và thần kinh. Điều này cho phép râu gửi tín hiệu cảm giác đến não. Và dưới đây là những sự thật thú vị về râu của lũ mòe.

1. Râu mèo không chỉ ở trên mặt

Bạn nghĩ rằng râu chỉ xuất hiện ở quanh mũi của mòe, nhưng sự thật là chúng có ở nhiều vị trí khác nhau. Trên mắt, tai, hàm và chân trước cũng có râu. Râu nằm ở phía chân trước của mèo là một trong những lý do khiến chúng trở thành những thợ săn tài ba. Những sợi râu này giúp lũ mòe xác định chính xác chuyển động của con mồi.

Tham khảo thêm:  4 điều mèo không thích mà sen hay làm
râu mèo có tác dụng gì

2. Râu mèo mọc đối xứng

Râu mọc đối xứng với nhau qua hai bên. Những chú mèo bình thường có tổng cộng 24 sợi ria, được phân bố đối xứng đều ở hai bên. Điều này cũng giúp chúng cảm thụ môi trường chính xác và tốt hơn.

3. Để đo khoảng cách

Râu mèo có chức năng gì? Để làm gì? Chúng hoạt động như những thước đo khoảng cách giúp bạn đo không gian với độ chính xác cao nhất. Đó cũng là lý do tại sao có những lỗ tròn nhỏ mà mèo vẫn chui qua được, vì chúng xác định được lỗ đó vẫn nằm trong phạm vi có thể chui qua.

Râu giúp mèo chui lọt vào những lỗ nhỏ hơn nhiều so với cơ thể nó

4. Hoạt động như cảm biến rung

Râu giúp mòe cảm nhận rung động trong không khí khiến chúng có thể đo được khoảng cách hoặc quyết định đuổi theo con mồi.

Ngoài ra, râu còn có phát hiện được những thay đổi trong không khí. Điều này cho phép mèo cảm nhận được nguy hiểm đang đến gần, giống như một chiếc radar.

5. Hỗ trợ mèo nhìn trong đêm

Nếu bạn từng tự hỏi làm cách nào mà chú mèo của bạn di chuyển trong đêm nhưng chúng không va vào bất cứ thứ gì trong nhà hay chưa? Đó là do có râu đảm nhận vai trò này.

mắt mèo

Các luồng không khí trong nhà sẽ khác nhau và tùy thuộc vào những nơi có đặt nội thất. Râu của mèo sẽ tiếp nhận điều này và gửi thông tin lên não bộ nơi mà mọi thứ đang được sắp đặt trong nhà. Kết hợp với việc mèo có tầm nhìn tốt hơn vào ban đêm, điều này giúp chúng điều hướng trong đêm cũng tốt hơn so với chúng ta.

Tham khảo thêm:  Lưỡi mèo và sự thật hay ho về cách mà chúng uống nước

6. Giúp mèo nhìn gần

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mèo nhìn những thứ ở gần không tốt và không dễ dàng lắm. Những thứ gì gần hơn 30cm mèo đều gặp khó khăn khi nhìn. Đây là đặc điểm của mắt mèo.

Chính vì vậy, mòe sử dụng râu để điều hướng có thể nhìn được tốt hơn. Bằng cách chạm râu vào vật thể, hoàng thượng có thể xác định vị trí của chúng, kích thước và thậm chí còn biết được cả cấu tạo.

7. Bộc lộ cảm xúc

Ngoài những tác dụng kia, râu còn cho bạn biết được cảm xúc của hoàng thượng. Nếu râu cứng và kéo vào quanh mặt, thì có nghĩa là chúng đang cảm thấy bị đe dọa. Nếu râu của chúng thả lỏng, thư giãn thì chúng đang cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và hài lòng. Hay nếu râu được đẩy về phía trước, điều này có nghĩa là chúng đang quan tâm hoặc tò mò.

râu mèo
râu mèo màu gì

8. Có tác dụng bảo vệ

Râu còn có chức năng bảo vệ các điểm nhạy cảm của hoàng thượng khỏi những thương tích. Râu quanh mắt phản ứng với những cái chạm nhỏ nhất (kể cả bụi) giúp chúng nhanh chóng lắc hoặc chớp để loại bỏ nó.

Bên cạnh đó, râu còn giúp phát hiện những thứ sắc nhọn, mang lại sự bảo vệ thiết yếu cho mắt và cả khuôn mặt đáng yêu của chúng.

9. Râu thay đổi màu sắc

Chúng ta khi dần lớn tuổi sẽ gặp tình trạng lão hóa và râu của mòe cũng vậy. Điều này không thường xảy ra nhưng râu màu trắng có thể biến thành màu xám hoặc râu mèo màu đen.

Tham khảo thêm:  Tác dụng của cỏ mèo vì sao mèo ăn cỏ?
râu mèo
râu mèo bao lâu mọc lại

10. Không nên cắt râu cho mèo

Cắt râu mèo có sao không? Câu trả lời là có. Bạn không nên cắt râu cho mèo hay nhổ râu mèo. Chúng rất quan trọng đối với đời sống của chú mèo.

Mèo mất râu thì sao? Nếu bạn cắt mất râu của mèo chúng sẽ mất phương hướng và sợ hãi vì không thể đánh giá hoặc cảm nhận được môi trường xung quanh. Thỉnh thoảng râu mòe bị rụng và được thay thế bằng cái mới. Sau một vài ngày râu sẽ mọc lại. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng bao giờ cắt râu của hoàng thượng nhé!

râu mèo có mọc lại không

Nguồn: purina