PHEROMONE của mèo là gì? là câu hỏi rất nhiều sen tìm kiếm gần đây. Pheromone là một mùi hương có ý nghĩa rất đặc biệt ở loài mèo. Mèo sử dụng Pheromone để đánh dấu chủ quyền lên người chủ, đồ vật của mình và cả những vật nuôi khác trong nhà. Hãy cùng Mấy Con Mèo tìm hiểu PHEROMONE của mèo là gì, được tiết ra từ đâu nhé!

[lwptoc]

Pheromone của mèo là gì?

Pheromone là một mùi hương đặc biệt của mèo. Mèo có thể đánh hơi được mùi hương đặc biệt này của mình, của những chú mèo khác mặc dù chúng ta không ngửi thấy mùi gì khác lạ. Tuyến mùi của mèo có mặt ở nhiều nơi trên cơ thể chúng, bao gồm: Đầu và gò má; Đệm thịt ở chân; Nước tiểu; Các tuyến ở hậu môn, Da

PHEROMONE của mèo là gì

Mèo đang đánh dấu pheromone lên tường (Ảnh: Pet happy)

Khi mèo cọ sát vào cơ thể bạn hay đồ vật chính là chúng đang để lại mùi của mình. Đây là một cách mèo tự ghi chú cho bản thân đây là những thứ thuộc về mình. Ngoài ra, mùi hương này còn là một thông điệp cho những chú mèo khác, rất đặc biệt đúng không? Mùi hương này có tên là pheromone. 

Loài mèo sinh tồn phụ thuộc rất nhiều vào mùi hương này. Khi cảm nhận được xung quanh toàn mùi hương của mình, mèo sẽ thấy dễ chịu và cảm thấy an toàn hơn. Chắc chắn, xung quanh đây đều là những thứ quen thuộc và không có mối đe dọa nào.

Pheromone phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất đối với những bé mèo tự tồn tại ngoài tự nhiên. Mèo sẽ dựa vào mùi hương này để tìm hiểu thông tin về những bé mèo khác trong vùng, tránh đối đầu trực tiếp với nhau để không xảy ra những ẩu đả không cần thiết. Ngoài ra, loài mèo có thể kết hợp để điều chỉnh thông điệp từ mùi hương của mình.

Mèo sử dụng pheromone khi nào?

PHEROMONE của mèo là gì 1

Pheromone của mèo có thể được giải phóng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là: đánh dấu lãnh thổ, khi mèo sợ hãi và phát tín hiệu tình dục ở mèo cái.

Đánh dấu lãnh thổ.

Pheromone giúp mèo xác định thuộc địa của mình, từ đó tạo cảm giác an toàn cho mèo.

Khi mèo sợ hãi

Mặt khác, những bé mèo khi gặp căng thẳng hoặc sợ hãi cũng có thể giải phóng pheromone theo nhiều cách khác nhau. Pheromone sợ hãi có thể được tiết qua da hoặc hậu môn để những chú mèo khác nhận biết. 

Phát tín hiệu sẵn sàng giao phối ở mèo cái

Pheromone giới tính thường được giải phóng từ các tuyến ở má, nước tiểu của mèo cái giúp những bé mèo đực ở gần đó tìm đến giao phối.

Mặt khác, pheromone cũng chính là lý do khiến mèo không thích đi khám bác sĩ hoặc đến spa cho mèo. Pheromone của những chú mèo khác có thể còn vương lại trên bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên spa. Mèo sẽ cảm thấy rất khó chịu khi ngửi thấy mùi hương này của một chú mèo khác.

Tạm kết

Nói chung, pheromone là một mùi hương rất quan trọng với loài mèo nhưng con người sẽ không cảm nhận được. Mèo phát thông điệp thông qua pheromone của mình và phân tích thông tin từ pheromone của những chú mèo khác. Đến đây chắc hẳn sen đã biết PHEROMONE của mèo là gì rồi đúng không nào. 

Bài viết và hình ảnh “PHEROMONE của mèo là gì?” trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO. 

Tham khảo thêm:  Ngôi đền mèo ở nhật bản mùa dịch covid-19 các thần mèo đều đeo khẩu trang