Boss bị giảm lượng bạch cầu trong máu thực sự là một nỗi lo ngại với người nuôi mèo cưng lúc nhắc đến, nhất là những người đã từng trải qua. Lý do vì sao? Một lúc mèo cưng mắc bệnh, chúng sẽ chết rất nhanh trong vòng vài ngày và lây lan nhanh gọn cho toàn bộ mèo cưng sống cùng nhà. Hậu quả là nhiều người nuôi mèo cưng phải chịu đựng đựng cảnh từng đứa con mình chết dần mà không thể cứu kịp.

Virus Feline Panleukopenia (FPV) đó là nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu. Nó thực sự rất nguy hiểm không chỉ là vì tính chất của nhóm bệnh mà còn vì mức độ lây lan chóng mặt quay cuồng của nó.vì không chỉ là mối đe dọa tính mệnh của một bé xíu mèo cưng mà còn mà thậm chí gây chết cho tất cả quần thể mèo cưng nếu tiếp xúc. Virus panleukopenia nhanh gọn làm tiến công những tế bào máu phân chia trong thể chất, cơ bản là những tế bào trong đường ruột, tủy xương và da mèo cưng. Bằng phương pháp này, virus tạo nên trạng thái thiếu máu và khiến cho thể chất mèo cưng bị nhiễm trùng trải qua những bệnh khác do virus hoặc vi khuẩn. Rất như ý là chúng ta mà thậm chí phòng ngừa virus này bằng vacxin.

NỖI KHIẾP SỢ CỦA NGƯỜI NUÔI MÈO - MÈO BỊ GIẢM BẠCH CẦU 2

Bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu mà thậm chí tạo nên cái chết hàng loạt cho một quần thể mèo cưng (Hình ảnh: Highland veterinary clinic)

Trên thực tiễn, trong nhóm mèo cưng không được tiêm thuốc phòng thì trên đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Cả đàn mèo cưng hoặc những chú mèo cưng sống gần trong một khu vực mà thậm chí chết rất nhanh. Không tạm dừng ở đó, virus này còn mà thậm chí tồn tại rất rất lâu, mà thậm chí lên tới một năm hoặc mà thậm chí hơn trong môi trường xung quanh bị nhiễm.

Những bé xíu mèo cưng con từ 2 – 6 tháng tuổi có nguy hại mắc bệnh tối đa, cũng như mèo cưng bầu và mèo cưng mắc những bệnh suy giảm miễn dịch. Thường thì những trường hợp mèo cưng lớn bị bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu có thời cơ chữa khỏi cao hơn và lúc mắc bệnh cũng nhẹ hơn. Một lúc mèo cưng mà thậm chí vượt qua bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu, chúng sẽ miễn nhiễm với loại virus này.

Triệu chứng mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu

 • Nôn ói
 • Tiêu chảy, mà thậm chí kèm máu
 • Mất nước
 • Sụt cân
 • Sốt cao
 • Thiếu máu (do hồng cầu bị tiến công)
 • Lông có dấu hiệu thô ráp
 • Chán nản, xuống tinh thần
 • Không thể hứng thú với thức ăn
 • Hay trốn tránh
 • Xuất hiệu vài triệu chứng thần kinh trung ương như thể chất chịch hợp không uyển chuyển

Đối tượng người tiêu dùng dễ nhiễm bệnh

Boss ở toàn bộ lứa tuổi đều mà thậm chí mắc bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu nhưng những đối tượng người tiêu dùng dưới trên đây thường dễ dẫn đến hơn và lúc bệnh lại trầm trọng và khó qua khỏi hơn.

 • Boss con
 • Boss mẹ mang thai
 • Boss mắc bệnh suy giảm miễn dịch

Nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu

Virus Feline Panleukopenia (FPV) là nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu. Virus này cực kỳ dễ lây nhiễm, mèo cưng mà thậm chí bị lây nếu tiếp xúc vơi máu, phân, nước tiểu hoặc hàm vị dịch thể chất của mèo cưng bệnh. Ngoài ra, bạn cũng mà thậm chí trở thành trung gian truyền bệnh cho mèo cưng nếu tiếp xúc với mèo cưng bệnh và không rửa tay đúng chuẩn, sau đó tiếp xúc với mèo cưng khỏe.

NỖI KHIẾP SỢ CỦA NGƯỜI NUÔI MÈO - MÈO BỊ GIẢM BẠCH CẦU 3

Virus FPV mà thậm chí lây lan nhanh gọn lúc mèo cưng tiếp xúc nhau (Hình ảnh: PetCentral by Chewy)

Virus FPV tồn tại kéo dài trong suốt thời gian trên những mặt phẳng, vậy nên vệ sinh thật sạch để phòng ngừa mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trong cả lúc đã làm sạch những nơi mèo cưng bệnh từng tiếp xúc thì virus vẫn mà thậm chí mà thậm chí tồn tại trong môi trường xung quanh. Cũng chính vì loại virus này còn có kinh nghiệm nhờn thuốc khử trùng, quan trọng hơn là chúng mà thậm chí tồn tại trong môi trường xung quanh đến một năm để chờ đón thời cơ tiến công một con mèo cưng khác.

Boss con mà thậm chí bị lây bệnh từ mẹ lúc còn ở trong bụng hoặc trải qua sữa lúc bú mẹ. Boss con bị nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ thường khó có thời cơ khỏi bệnh.

Trị liệu bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu cho mèo cưng

Boss bị giảm lượng bạch cầu trong máu tốt nhất nên được mang tới phòng khám bệnh cơ sở khám chữa bệnh thú cưng ngay lập tức để được nhập viện và trị liệu. Tiềm năng trước tiên lúc trị liệu là phục hồi lượng nước của thể chất và cân băng điện giải. Việc trị liệu rõ ràng ra sao còn phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái thực tiễn và mức độ trầm trọng của nhóm bệnh. Tuy nhiên, mèo cưng mắc bệnh thường sẽ được cách ly để tránh lây bệnh cho những con mèo cưng khác.

Một cơ chế chăm sóc và hỗ trợ tốt rất quan trọng trong thời điểm này vì nó tác động trực tiếp đến sự sống còn của mèo cưng. Một chú mèo cưng mắc bệnh sau lúc được xuất viện và không con triệu chứng bệnh vẫn nên được cách ly cho tới 6 tuần để đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho những bé xíu mèo cưng khỏe trong nhà.

Điều mà bạn cần làm săn chắc là vệ sinh kỹ lưỡng từng ngóc ngách trong nhà. Bạn nhớ lưu ý là virus này mà thậm chí còn tồn tại trên mặt phẳng. Vì vậy, hãy đảm bảo vệ sinh thật sạch sau lúc tiếp xúc với mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu để bạn không trở thành trung gian truyền bệnh cho những bé xíu mèo cưng khác.

Nếu bé xíu mèo cưng được trị liệu ngay bây giờ, bé xíu vẫn có nhiều thời cơ hồi phục trọn vẹn. Sau lúc khỏi bệnh, mèo cưng cần vài tuần để trông khỏe mạnh lại như thông thường. Nhưng trên thực tiễn, nó là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm vì có đến 90% mèo cưng mắc bệnh sẽ tử vong.

NỖI KHIẾP SỢ CỦA NGƯỜI NUÔI MÈO - MÈO BỊ GIẢM BẠCH CẦU 1

Bạn mà thậm chí phòng tránh bệnh giảm lượng bạch cầu trong máu cho mèo cưng bằng phương pháp tiêm thuốc phòng vacxin cho mèo cưng (Hình ảnh: Pets4homes)

Tóm lại, trên đây là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm, virus gây nên bệnh lại tồn tại rất kéo dài trong suốt thời gian. Toàn bộ đồ đạc hay những nơi mèo cưng bệnh từng tiếp xúc đều rất cần phải làm sạch sâu. Và chúng ta nên nhớ rằng, bạn mà thậm chí không loại bỏ hết virus trên những mặt phẳng và tạo nên những chú mèo cưng khỏe mạnh khác nhiễm bệnh nếu đến trên đây. Nhìn chung thì đến hiện nay cách phòng tránh mèo cưng bị giảm lượng bạch cầu trong máu hiệu suất cao nhất vẫn là tiêm vacxin. Đừng bỏ qua những mũi vacxin ngừa bệnh cho mèo cưng bạn nhé!

Nguồn tìm hiểu thêm: PetMD

Tham khảo thêm:  Cách trị nấm vảy gàu cho mèo bằng Giấm