Lúc nuôi mèo cưng đẻ, bạn khó tránh khỏi việc mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa. Bạn có thắc mắc nguyên nhân vì sao?

Phần 1: Những nguyên nhân chính khiến cho mèo cưng con chết trước lúc cai sữa

Tỷ lệ mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa thường cao hơn với những giống mèo cưng có  phả hệ rõ ràng. Trong một phân tích lớn về mèo cưng có phả hệ đã có khoảng 7% mèo cưng con chết lúc sinh. Không tạm dừng ở đó, có 9% mèo cưng con thậm chí chết lúc chưa được 8 tuần tuổi. Hầu hết chúng sẽ chết trong 1 – 3 tuần trước nhất. Tỷ trọng mèo cưng con thậm chí sống được sau 8 tuần tuổi sẽ không giống nhau giữa những giống mèo cưng (thường khoảng 75 – 95%). Bé mèo Ba Tư có tỷ trọng mèo cưng con chết sau 8 tuần tuổi tác cao nhất trong số giống. Đàn mèo cưng con nhà bạn đã rớt vào trường hợp này chưa?

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 1

Điều gì đã khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa? (Hình ảnh: Kittentoob)

Bé mèo con bị chết trước lúc cai sữa

Phần lớn trường hợp mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa thường xẩy ra trong tuần trước nhất hoặc từ trong bụng mẹ (thai lưu). Tỷ trọng tử vong sẽ giảm đáng kể lúc chúng bước sang tuần tuổi thứ 2. Hầu hết những trường hợp chết yểu của mèo cưng con thường không do nhiễm trùng. Chúng được nhận miễn dịch có nguồn gốc từ mẹ. Miễn dịch này bảo vệ mèo cưng con trước những bệnh truyền nhiễm trong những tuần trước nhất trong đời. Tuy nhiên, chính những kháng thể lẽ ra bảo vệ mèo cưng con có trong sữa non lại là nguyên nhân khiến cho đàn mèo cưng con chết dần vì khác nhóm máu với mèo cưng mẹ. Bé mèo con bị chết sau lúc sinh và trước lúc ăn dặm được gọi là Fading kitten (yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân).

Bé mèo con sơ sinh thậm chí chết trong vài ngày. Thật rủi ro là những dấu hiệu lâm sàng của nhiều bệnh ở mèo cưng con rất giống nhau và mơ hồ. Bạn thậm chí nhận thấy những chú mèo cưng Fading kitten này thường xuyên có Xu thế tách biệt. Chúng không không chăm sóc nhau và ngủ thỏa mãn nhu cầu sau lúc được bú no. Fading kitten thường nằm riêng, bồn chồn và không thích mút và “khóc” thường xuyên (nếu còn đủ sức).

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 2

Bé mèo con rất yếu ớt (Hình ảnh: Printerest)

Mặt khác, nó rất dễ dẫn đến tổn thương vì cơ chế điều chỉnh nhiệt độ thể chất còn rất kém. Bé mèo con sơ sinh có nguy cơ tiềm ẩn mất nước và hạ đường huyết. Khối hệ thống miễn dịch yếu ớt cũng là một vấn đề. Vậy nên, chúng thậm chí chết yểu trong những tuần đầu.

Nguyên nhân chính khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa

Hạ thân nhiệt

Bé mèo con sơ sinh dễ dẫn đến hạ thân nhiệt vì không thể điều chỉnh nhiệt độ thể chất. Chúng thường nhờ vào mèo cưng mẹ và nhiệt độ môi trường xung quanh để sưởi ấm thể chất. Lúc mèo cưng con bị hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt rất nguy hiểm vì thậm chí làm giảm nhịp tim, thở và kéo đến suy tim. Mặt khác, lúc mèo cưng con bị hạ thân nhiệt, chúng sẽ bú kém hơn. Điều nó lại khiến cho vấn đề càng thêm trầm trọng. Hạ thân nhiệt thậm chí khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa.

Nhiệt độ trực tràng của mèo cưng con sơ sinh nên nằm trong vòng 35 – 37 độ trong tuần trước nhất. Trong tuần thứ 2 và 3, nhiệt độ lý tưởng nên là 36 – 38 độ. Ở tuần thứ 4, mèo cưng con nên đạt nhiệt độ như mèo cưng lớn, nghĩa là khoảng 38 – 39 độ.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)

Bé mèo sơ sinh mong muốn tích điện rất cao nhưng lại không dự trữ tích điện. Chúng phụ thuộc trọn vẹn vào sữa mẹ. Vì vậy, lúc chúng bị ốm, stress hoặc bú không đủ đều thậm chí nhanh gọn lẹ bị hạ đường huyết. Bạn thậm chí thấy mèo cưng con yếu hơn, hạ thân nhiệt, kêu khóc, không thở được. Sau cuối, nhỏ xíu bị co giật, hôn mê và tử vong.

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 3

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa (Hình ảnh: Petto)

Mất nước

Trạng thái mất nước rất giản đơn xẩy ra và khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa. Do thể chất mèo cưng con cần rất nhiều nước nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh lượng nước so với mèo cưng lớn. Bé mèo sơ sinh đơn giản và dễ dàng mất nước trải qua thận, phổi và da. Ngoài ra, tiêu chảy cũng thậm chí khiến cho mèo cưng con mất nhiều nước hơn. Yêu cầu chất lỏng thông thường của nhỏ xíu khoảng 130 – 220ml/kg mỗi ngày. Trong lúc, mèo cưng lớn chỉ việc 50 – 65ml/kg trọng lượng thể chất mỗi ngày. Trạng thái mất nước cũng dễ xẩy ra lúc mèo cưng không bú đủ sữa hoặc mất quá nhiều chất lỏng (thường do quá nóng hoặc tiêu chảy).

Trên trên đây là những nguyên nhân chính khiến cho mèo cưng con bị chết trước lúc cai sữa. Nếu đàn mèo cưng con nhà bạn cũng gặp vấn đề tương tự, hãy kiểm tra những nguyên nhân này và chờ phần 2: Những nguyên nhân thông dụng khác nhé!

Theo: International Cat Care

Tham khảo thêm:  Đừng nên làm điều này với mèo con