Boss con bị chết non không phải điều xa lạ. Nhưng săn chắc, ai cũng thắc mắc lý do vì sao? Hãy nhớ là đọc phần một trước để không chưa những thông tin quan trọng nhé!

Phần 2 – Những nguyên nhân tới từ mèo cưng con

Cụm từ “Fading Kitten” là để chỉ những chú mèo cưng con yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân. Fading kitten xuất hiện ở mức độ sau lúc sinh và trước lúc cai sữa. Ngoài những nguyên nhân chính khiến cho mèo cưng con chết trước lúc cai sữa ở phần 1 thì còn rất nhiều nguyên nhân phổ cập khác. Mà thậm chí phía trên đó là lý do khiến cho mèo cưng con của công ty chết non. Nếu mình muốn biết vì sao mèo cưng con bị chết non thì hãy thử xem xét những nguyên nhân dưới phía trên!

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 2

Nguyên nhân khiến cho mèo cưng con bị chết non thậm chí xuất phát từ phiên bản thân chúng (Hình ảnh: Printerest)

Boss con bị chết sau lúc sinh do khác nhóm máu với mèo cưng mẹ – Neonatal isoerythrolysis (NI)

Ở một trong những giống mèo cưng, hiện tượng mèo cưng con yếu dần rồi chết thậm chí do khác nhóm máu với mèo cưng mẹ. Kháng thể trong sữa non của mèo cưng mẹ tiến công những tế bào hồng cầu của mèo cưng con, khiến cho chúng bị thiếu máu, yếu dần rồi tử vong. 

Boss con bị chết non do gặp khó khăn lúc chào đời

Trạng thái thiếu oxy, gặp chấn thương, hạ thân nhiệt ở mèo cưng con gặp khó khăn lúc chào đời đều làm tăng nguy hại tử vong cho chúng. Trên đây cũng thậm chí là nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho mèo cưng con bị chết non. 

Những nhà phân tích đã chỉ ra rằng những điểm quan trọng đặc biệt như “khuôn mặt phẳng” của giống mèo cưng Ba Tư sẽ khiến cho mèo cưng mẹ sinh khó hơn. Nguyên nhân thậm chí do mèo cưng con tương đối lớn (với đầu to) và xương chậu của mèo cưng mẹ hẹp. Mặt khác, thiếu oxy lúc sinh dễ khiến cho mèo cưng con bị chết lưu hoặc mèo cưng con sinh ra quá yếu, không bú được. 

Không bình thường bẩm sinh khi sinh ra

Không bình thường bẩm sinh khi sinh ra là một khiếm khuyết về thể lực của mèo cưng con lúc sinh ra. Những không ổn định này thậm chí do di truyền hoặc do bị tác động (ví dụ như tiếp xúc với thuốc khiến cho mèo cưng con bị quái thai, bệnh hoặc một vài trạng thái khác gây khuyết tật cho thai nhi đang phát triển). Những khuyết tật bẩm sinh khi sinh ra thường gặp nhất là:

 • Hở vòm miệng

 • Thoát vị rốn

 • Khiếm khuyết xương

Những khuyết tật quá trầm trọng thậm chí khiến cho thai chết lưu hoặc mèo cưng con bị chết non sau sinh. Rối loạn tuần hoàn nhẹ thậm chí dẫn theo hội chứng fading kitten hoặc chỉ triệu chứng rõ lúc mèo cưng to hơn. Lên giống sản xuất cận huyết làm tăng nguy hại mắc bệnh di truyền và những rối loạn tuần hoàn bẩm sinh khi sinh ra thường xuất hiện trong giống mèo cưng.

Boss con sinh ra quá nhẹ cân

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 3Quá nhẹ cân lúc sinh ra thậm chí tăng nguy hại mèo cưng con bị chết yểu (Hình ảnh: ThritfyFun)

Boss con thiếu cân quan trọng đặc biệt dễ dẫn đến hạ thân nhiệt, mất nước, suy thở và nhiễm trùng hơn. Điều này cũng khiến cho nguy hại mèo cưng con bị chết yểu tăng thêm đáng kể. Boss con sinh ra bị thiếu cân thậm chí do mèo cưng mẹ bị suy đủ dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe kém lúc mang thai. Những bệnh bẩm sinh khi sinh ra, nhiễm trùng hoặc ngẫu nhiên trạng thái nào thì cũng đều tác động đến việc cung ứng cho thai nhi kém hơn.

Trọng lượng trung bình của một chú mèo cưng sơ sinh thường thì từ 90 – 100g. Boss con thuộc giống mèo cưng có kích thước nhỏ như mèo cưng Orientals hoặc to lớn như Maine Coon sẽ có được khối lượng khác với chuẩn chỉnh trên là thông thường. Tuy nhiên, mèo cưng con mới sinh có khối lượng nhẹ hơn 75g sẽ có được nhiều kinh nghiệm tử vong hơn.

Boss con bị chết do môi trường xung quanh sống không thích ứng (nhiệt độ, độ ẩm ướt, vệ sinh…)

Những yếu tố môi trường xung quanh thậm chí là nguyên nhân khiến cho mèo cưng con bị chết theo kiểu Fading kitten. Bao hàm:

 • Nhiệt độ môi trường xung quanh phải thích ứng với mèo cưng con. Sen nên biết lúc mèo cưng con ngừng mút vú mẹ, mèo cưng sẽ nhanh gọn lạnh hơn và hạ đường huyết. Chúng thậm chí rất cần phải sưởi ấm thêm (và luôn luôn quan trọng nếu mèo cưng con không tồn tại mẹ) và duy trì nhiệt độ từ 29 – 32 độ trong ổ của mèo cưng con. Bạn thậm chí yên tâm, mèo cưng con sẽ dịch rời xa khỏi vùng nhiệt nếu chúng thấy quá nóng. Nhiệt độ này thậm chí giảm xuống còn 27 độ sau 7-10 ngày và còn 22-25 độ và vào cuối tháng tuổi trước tiên của mèo cưng.

 • Vệ sinh kém làm tăng nguy hại mắc những bệnh truyền nhiễm dẫn theo việc mèo cưng con bị chết non.

 • Quá nhiều mèo cưng con sẽ tăng kinh nghiệm mắc những bệnh truyền nhiễm cho đàn. Ngoài ra, chúng thậm chí bị suy đủ dinh dưỡng do không đủ sữa hoặc thức ăn.

 • Phải chăm sóc cho mèo cưng con quá nhiều thậm chí khiến cho mèo cưng mẹ bị stress. Nó sẽ tránh mặt và giảm thời hạn cho ăn ti. Nhiều trường hợp, mèo cưng mẹ thậm chí ăn thịt con mình. 

Boss con bị chết yểu do không bú đủ lượng sữa quan trọng

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 1

Lúc mèo cưng con không bú đủ lượng sữa sẽ dễ dẫn theo việc mèo cưng con bị chết non (Hình ảnh: Cats-lovetoknow)

Boss con thậm chí không bú đủ sữa lúc chúng bị bệnh hoặc quá yếu. Lúc này, chúng không đủ sức tuyên chiến và cạnh tranh nguồn sữa với bạn bè. Ngoài ra, những yếu tố từ môi trường xung quanh và phải chăm sóc quá nhiều mèo cưng con thậm chí làm khó giữa mèo cưng mẹ và mèo cưng con. Vì vậy, bạn cần theo dõi khối lượng và lượng sữa mèo cưng bú (nếu thậm chí) theo cách này:

 • Cân mèo cưng con ngay lúc sinh và mỗi ngày trong tuần trước tiên. Sau đó, cân nhỏ nhắn ít nhất 2 lần mỗi tuần cho tới lúc cai sữa.

 • Boss con thậm chí giảm tới 10% khối lượng trong 24 giờ trước tiên.

 • Sau thời hạn này, mỗi ngày mèo cưng con nên tăng khoảng 10 – 15g/ngày tức là khoảng 5 – 10%.

 • Boss con nên tăng gấp hai trọng lượng lúc sinh của tớ lúc chúng được 1 – 2 tuần tuổi.

 • Lúc mèo cưng có dấu hiệu giảm cân hoặc tăng cân ít, không đạt chuẩn chỉnh đều phải được tìm hiểu nguyên nhân,

 • Nếu mèo cưng mẹ không đủ sữa, Sen nên cho mèo cưng con bú thêm sữa công thức cho mèo cưng.

Nhiễm trùng (do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng)

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 5

Boss con thậm chí mắc những bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch còn yếu (Hình ảnh: Colourbox)

Boss con nên được bú mẹ trong vòng 2 giờ đầu sau sinh. Sữa non của mèo cưng mẹ lúc này rất giàu kháng thể và đủ dinh dưỡng. Boss con thậm chí hấp thu lượng kháng thể dồi dào này trong vòng 16 – 24 giờ sau sinh. Boss con bú tốt trong thời hạn này sẽ nhận được nguồn đủ dinh dưỡng cực kỳ cao cùng với miễn dịch có nguồn gốc từ mẹ (MDI hoặc kháng thể có nguồn gốc từ mẹ – MDA). Điều này giúp mèo cưng con được bảo vệ khỏi những bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, tác dụng của kháng thể MDA chính thức kém dần lúc mèo cưng con được 3 – 4 tuần tuổi. Thường thì, mèo cưng con được tiêm vacxin lúc chúng được 8 tuần tuổi. Nghĩa là trong thời gian ở giữa này, mèo cưng con không được bảo vệ trọn vẹn vì hệ miễn dịch vẫn không phát triển xong. Chính trong thời hạn này, mèo cưng con rất đơn giản mắc những bệnh truyền nhiễm và dẫn theo việc mèo cưng con bị chết non. So với mèo cưng con không được bú sữa non của mẹ, thời hạn này thường chính thức sớm hơn và dễ dẫn đến nhiễm bệnh trong những tuần trước tiên.

Nhìn chung, rất khó xác định nguyên nhân khiến cho mèo cưng con bị chết non. Nhiều trường hợp, mèo cưng chết vì sự phối kết hợp của rất nhiều nguyên nhân. Dấu hiệu lâm sàng đôi lúc không dễ phân biệt. Kích thước mèo cưng con quá nhỏ cũng khiến cho việc tích lũy những vật chứng trở nên khó khăn hơn. Tóm lại, bạn cần quan tâm lúc số lượng mèo cưng con chết không rõ nguyên nhân trước lúc cai sữa vượt quá 20% và sau lúc cai sữa vượt quá 10%. Sen nên lập hồ sơ cảnh giác về những trường hợp này và lưu trữ để xem xét trong những lần cho mèo cưng cái sinh sản tiếp nối.

Nguồn xem thêm: International Cat Care

Tham khảo thêm:  5 điều sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc mèo con