[lwptoc]

Không phải ai cũng biết tới những lợi ích khi triệt sản ở mèo. Bài viết này sẽ giúp sen hiểu rõ về Những lợi ích khi triệt sản ở mèo cái và mèo đực.

Triệt sản ở mèo là gì?

Triệt sản ở mèo cái là một ca phẫu thuật để cắt bỏ phần buồng trứng và tử cung của mèo cái. Đây là một ca phẫu thuật quan trọng với vết mổ ở phần bụng dưới của mèo cái.

Triệt sản cho mèo đực thì đơn giản hơn. Mèo đực sẽ được cắt bỏ phần tinh hoàn của chúng (hay còn được gọi là bi mèo). Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở phần bi của chúng và loại bỏ tinh hoàn. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra cho mèo và hỏi về độ tuổi của chúng trước khi lên lịch hẹn ngày triệt sản. Tuy những phẫu thuật này có thể gây đau cho mèo một chút nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mèo về sau

Những lợi ích khi triệt sản ở mèo cái

Bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mèo cái trước một vài căn bệnh bằng cách triệt sản cho nó trước khi đến mùa động dục đầu tiên

Những lợi ích khi triệt sản ở mèo

Nguồn Ảnh : Jackson Galaxy)

 •  Giúp mèo hạn chế khả năng mắc bệnh ung thu vú. Trên thực tế, có 90% mèo chết khi mắc phải căn bệnh này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bảo vệ chú mèo nhỏ của mình bằng cách cho nó triệt sản trước mùa gào đực đầu tiên của nó (Thường là vào 6 tháng tuổi). Vậy tại sao lại không nhỉ ?
 • Bảo vệ mèo trước căn bệnh pyometra – một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng trong tử cung. Việc triệt sản sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh cho mèo.
 • Những nguy cơ phát triển khối u ác tính trong buồng trứng và tử cung cũng hoàn toàn biến mất.
 • Mèo cưng sẽ không phải đối mặt với những nguy hiểm trong quá trình sinh nở. Thêm vào đó, sẽ không có cảnh mèo con bị bỏ rơi, rất đáng thương.
 • Mèo sẽ không bị những chu kỳ động dục làm cho khó ở, lăn lộn thậm chí là kêu gào thảm thiết.
 • Với những em mèo phải đẻ mổ thì việc triệt sản sẽ không làm em phải chịu những đau đớn trong các lần đẻ mổ.
Tham khảo thêm:  Tìm hiểu về thức ăn cho mèo

Bên trên là những lợi ích khi triệt sản ở mèo với bản thân chúng, sau đây là những lợi ích với sen khi triệt sản cho mèo cái:

 • Kiểm soát số lượng mèo con sinh ra. Điều quan trọng là bạn nên cho mèo cái triệt sản trước khi mèo sinh lứa mèo con đầu tiên. Vì mèo cái có thể phối với con đực rất sớm và sinh mèo con mà bạn chưa kịp trở tay. Tùy thuộc vào giống và môi trường sống mà mèo cái gào đực sớm hay trễ. Thông thường mèo cái sẽ gào đực vào khoảng 6 tháng, có khi sớm hơn. Một con mèo cái có thể sinh sản 3 lứa một năm. Khi có quá nhiều mèo con mà bạn không thể tìm chủ hết cho chúng, bạn sẽ chẳng biết giải quyết với chúng như thế nào. Nhiều người chọn cách bỏ chúng ra đường để chúng tự lớn lên, tàn nhẫn hơn là quăng vào thùng rác như rác rưởi. Vậy bạn hãy thử nghĩ triệt sản cho mèo và để mèo con chịu cảnh khổ sở thậm chí là chết khi còn bé tí thì việc nào là tốt hơn cho chúng ?
 • Bạn sẽ giảm được những phiền phức khi mèo gào đực vào mùa sinh sản của chúng. Tần suất gào đực của mèo cái khoảng 2-3 tuần một lần cho đến khi được phối với mèo đực và mang thai. Mèo cái gào đực sẽ gào rú rất ồn ào. Điều này sẽ thu hút những con mèo đực đến và đánh nhau tranh giành bạn tình. Ngôi nhà bạn sẽ trở nên rất náo nhiệt trong những ngày này. Vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết khi bạn triệt sản cho mèo cái.
những lợi ích khi triệt sản ở mèo 1

Triệt sản mèo để tránh tình trạng mèo con bị bỏ rơi (Ảnh : Catster)

Những lợi ích khi triệt sản ở mèo đực

Triệt sản cho mèo đực cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của nó

Tham khảo thêm:  Không phải ai cũng biết những lưu ý khi chọn chén ăn uống cho mèo

Những lợi ích khi triệt sản ở mèo đực (Ảnh : Pet Central by Chewy)

 • Giúp mèo đực thoát khỏi nguy cơ ung thư tinh hoàn. Đặc biệt là khi thực hiện triệt sản trước 6 tháng tuổi.
 • Bảo vệ mèo khỏi những trận ẩu đã tranh giành mèo cái với những con mèo khác.
 • Từ việc không còn muốn tham gia đánh nhau vì mèo cái, mèo đực sẽ hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm từ mèo khác.

Những lợi ích khi triệt sản ở mèo 2

Cũng như Những lợi ích khi triệt sản ở mèo cái, Việc triệt sản cho mèo đực cũng mang lại những lợi ích đáng kể cho sen, nổi bật hai lợi ích sau:

 • Kiểm soát số lượng mèo con thông qua việc triệt sản mèo đực. Rõ ràng mèo đực không sinh con, chủ của nó không phải đối diện với việc phải chăm sóc mèo con. Tuy nhiên, mèo cái một năm sinh đươc 3 lứa, nhưng một con mèo đực trong mùa sinh sản có thể làm cho nhiều mèo cái có bầu. Vì vậy, việc triệt sản cho mèo đực là hết sức cần thiết.
 • Những con mèo đực không được triệt sản thường hay trốn nhà đi tìm bạn tình và nhiều khả năng mèo sẽ đi lạc khi đi xa. Ngoài ra, mèo đực khi đến mùa sinh sản thường có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp và khử mùi đấy. Một số chú mèo đực cũng gào rú như mèo cái khi đến mùa sinh sản, bạn cũng sẽ phải chịu đựng những âm thanh không mấy dễ nghe này.

Bạn đã triệt sản cho mèo cưng của mình hay chưa ?. (Nguồn tham khảo : CatTime)

Những lưu ý khi triệt sản ở mèo

Với bài viết Những lợi ích khi triệt sản ở mèo mong rằng các bạn sẽ cân nhắc tới việc triệt sản cho thú cưng của mình đúng tuổi nếu không kinh doanh mèo. Bên cạnh Những lợi ích khi triệt sản ở mèo cả đực và cái chúng mình cũng muốn nhắc nhở sen về một số rủi ro khi triệt sản ở mèo: Việc dị ứng thuốc, sốc thuốc gây mê, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ sau triệt sản có thể gây tử vong ở mèo, đồng thời bé mèo nào sau khi triệt sản về cũng có một thời gian stress và ngại ngùng, thậm chị giận dữ với sen nên sen nên chú ý vấn đề này.

Tham khảo thêm:  Tẩy giun cho mèo cưng bao nhiêu tiền? Thuốc nào tốt?

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO  của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.