Trên trái đất có rất nhiều hiệp hội bé mèo. Dưới phía trên đó là những hiệp hội nổi tiếng và uy tín nhất mà những nhà nhân giống nên biết.

Những nhà nhân giống, nhất là những trại bé mèo tương lai chắc rằng nên biết về những hiệp hội bé mèo. Cùng điểm qua những hiệp hội bé mèo uy tín và nổi tiếng trên trái đất nào!

Hiệp hội bé mèo là gì?

Hiệp hội bé mèo là tổ chức phụ trách lưu trữ hồ sơ về phả hệ của những nhỏ nhắn bé mèo có nguồn gốc lai lịch thuần. Trên đây đó là nơi cấp giấy công nhận xác nhận một giống bé mèo và ghi lại dòng dõi của nó. Giấy này được gọi là phả hệ của bé mèo. 

Triển lãm bé mèo (Cat show) là gì?

Hiệp hội bé mèo thường tổ chức những buổi triển lãm bé mèo (cat show) – nơi những chú bé mèo đăng ký tham gia được thi thố trải qua review, chấm điểm dựa trên tiêu chuẩn chỉnh của từng giống từ những trọng tài. Những phần thưởng hay công nhận nhận được trong show sẽ được ghi nhận trong số trang báo về bé mèo. Những thông tin này thậm chí sử dụng để review tiềm năng nhân giống của nhỏ nhắn bé mèo. 

Mặt khác, một số trong những hiệp hội trình làng về xét nghiệm di truyền, điều này cho phép nhà nhân giống review đúng đắn hơn về tiềm năng phát triển của con giống này trong tương lai.

Mục đích của những hiệp hội bé mèo?

Những hiệp hội bé mèo Thành lập với mục đích thúc đẩy nhân giống bé mèo có đạo đức và chuyên nghiệp hơn. Lúc tham gia một hiệp hội, những thành viên đều được hỗ trợ kỹ năng về bé mèo, cách chăm sóc bé mèo đúng chuẩn, kiểm soát người dân bé mèo cho thích nghi.

Những hiệp hội bé mèo nổi tiếng trên thế giới

Hiệp hội Cat Fancier Association (CFA) – Trụ sở chính tại Mỹ

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 1

Logo hiệp hội bé mèo CFA (Hình ảnh: CFA)

Hiệp hội bé mèo Cat Fancier Association là một tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng vào năm 1906 và thường được gọi tắt là CFA. Hiện nay, CFA trở thành một trong những hiệp hội đăng ký bé mèo lớn nhất trên trái đất. Trụ sở chính của CFA được đặt tại Mỹ và cơ bản hoạt động và sinh hoạt như một hiệp hội của Mỹ. Hiệp hội này được review là khá bảo thủ và hiện chỉ thừa nhận khoảng 44 giống bé mèo. 

Hiện tại, CFA đang có hơn 650 CLUB thành viên và cấp phép cho hơn 400 triển lãm bé mèo hàng năm trên toàn trái đất. Những buổi triển lãm của CFA thường được review bởi những giám khảo đáp ứng nhu cầu những tiêu chuẩn về trình độ và phải hoàn thành một chương trình huấn luyện và đào tạo nghiêm ngặt. Như vậy vị giám khảo này mới có đủ ĐK để review bé mèo tham gia triển làm.

Hiệp hội The International Cat Association (TICA) – Trụ sở chính tại Mỹ

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 2

Logo hiệp hội bé mèo TICA (Hình ảnh: TICA)

Hiệp hội TICA được xây dựng vào năm 1979 tại Mỹ. TICA được sáng lập với ý tưởng trở thành một tổ chức đăng ký bé mèo tiến bộ và linh hoạt hơn. Vì thế, TICA phát triển trở thành một tổ chức quốc tế thực sự với những CLUB và thành viên ở khắp những vương quốc. Hiện nay, hiệp hội này đã thừa nhận hơn 55 giống bé mèo. Văn phòng điều hành tại Harlingen, Texas của TICA là nơi lưu trữ sổ đăng ký trung tâm, sổ đăng ký bé mèo và phát hành phả hệ.

Sức mạnh của hiệp hội TICA nằm tại những thành viên. Những nhà nhận giống, người tổ chức triển lãm và những tình nhân bé mèo đều được mời tham gia vào hiệp hội và bỏ phiếu về toàn bộ những vấn đề liên quan đến chính sách của TICA. Họ được chia ra theo giống bé mèo mà người ta lựa chọn và được bầu vào Ủy ban giống bé mèo TICA (TICA Breed Committees). Trên đây là nơi có trách nhiệm hướng dẫn, phát triển và sửa đổi những tiêu chuẩn chỉnh về giống cho nhà vô địch của giống và cho tất cả giống bé mèo.

Hiệp hội Fédération Internationale Féline (FIFe) – Trụ sở chính tại Châu Âu

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 3

Hiệp hội bé mèo FIFe (Hình ảnh: World Cat Congress)

FIFe là một liên đoàn phi lợi nhuận của những tình nhân bé mèo được xây dựng tại Pháp năm 1949. Trụ sở của FIFe nằm tại Châu Âu (cơ bản hoạt động và sinh hoạt ở Châu Âu) nhưng rất nhiều thành viên FIFe xuất hiện ở Trung và Nam Mỹ hay Châu Á. Hiện tại, FIFe được đăng ký tại Luxembourg và có 41 thành viên không thiếu tại 39 vương quốc với những thành viên tập sự ở hai nước nữa.

FIFe cam kết bảo vệ tình hình sức khỏe của bé mèo, điều này được thể hiện rõ trong nhiều quy tắc đăng ký và nhân giống bé mèo. 

Hiệp hội World Cat Federation (WCF) – Trụ sở chính tại Đức

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 3

Logo hiệp hội bé mèo WCF (Hình ảnh: World Cat Congress)

Năm 1988, WCF được xây dựng tại Rio De Janeiro. Tiềm năng phát triển thuở đầu là mở đường cho một bộ hướng dẫn quốc tế về nuôi và nhân giống bé mèo có nguồn gốc lai lịch thuần trên khắp trái đất. Hiện nay, WCF phát triển rất rộng lớn mạnh và xuất hiện ở ở nhiều vương quốc. Họ đã hợp nhất 73 CLUB thành viên chính thức trên 35 vương quốc, cũng như 82 CLUB bảo trợ từ 26 vương quốc và 134 CLUB tập sự thuốc 8 nước. 

WCF đã thiết lập những tiêu chuẩn chỉnh chăm nuôi bé mèo trên toàn trái đất. Ngoài ra, họ tổ chức những chương trình huấn luyện và đào tạo giám khảo chấm điểm và điều hành một danh sách những giám khảo được cấp phép của tôi. Hình như, WCF cũng tổ chức những hội thảo về gen, y tế và những vấn đề phúc lợi của động vật cũng như huấn luyện và đào tạo người vận hành và hội thảo dành riêng cho nhà nhân giống.

WCF tương đối cởi mở và rất kinh nghiệm. WCF cũng giao thiệp rất thân mật với tổ chức WCC (World Cat Congress) và hợp tác với những CLUB bé mèo độc lập khác.

Hiệp hội Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) – Trụ sở chính tại Anh

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 2

Logo hiệp hội GCCF (Hình ảnh: GCCF)

GCCF được xây dựng như một tổ chức độc lập vào năm 1910, bao hàm 4 CLUB đăng ký tại thời điểm đó. HIện nay, số lượng thành viên lên tới 144 CLUB links và trao giấy phép cho khoảng 135 triển lãm bé mèo và nhận đăng ký hơn 31.000 nhỏ nhắn bé mèo mỗi năm. Văn phòng điều hành của hiệp hội GCCF được đặt tại Bridgwater Somerset phụ trách sắp xếp đăng ký, xử lý những yêu cầu,…toàn bộ những gì liên quan đến hiệp hội. Họ cũng xử lý luôn luôn những khiếu nại và phá vỡ quy tắc. 

Tác dụng cơ bạn dạng của Hội đồng cũng rất ít thay đổi Tính từ lúc lúc xây dựng, bao hàm: 

  • Hỗ trợ cho việc đăng ký bé mèo và sản xuất giấy công nhận phả hệ.

  • Giấy phép cho triển lãm bé mèo và bổ nhiệm những giám khảo.

  • Phân loại giống bé mèo và tìm thấy những tiêu chuẩn chỉnh tính điểm cho bé mèo.

  • Sẵn sàng và công bố những quy tắc để kiểm soát chức năng này.

  • Tiến hành quyền hạn kỷ luật.

  • Bảo vệ phúc lợi của bé mèo và nâng cấp việc nhân giống bé mèo.

  • Bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu bé mèo.

Bạn đã tìm đến những hiệp hội bé mèo này trước phía trên? Cùng share thêm thông tin về những hiệp hội này nhé!

Tham khảo thêm:  Trại mèo: điều kiện môi trường lý tưởng cho mèo giống