Mèo cưng có những chứng bệnh di truyền theo gen. Bạn đã từng tìm đến việc mèo cưng lông trắng kèm thị lực xanh dương thường thường hay bị điếc hay là không ?. Đó đó là một chứng bệnh di truyền phổ cập ở mèo cưng. Cùng tìm hiểu thêm về những chứng bệnh di truyền phổ cập ở mèo cưng nào !

Tương tự con người, mèo cưng cũng đều có những chứng bệnh mang ý nghĩa di truyền. Vì thế, nhiều nhà nhân giống chuyên nghiệp rất quan trọng đến hệ gen của mèo cưng lúc chọn con giống. Hãy tìm hiểu về 7 chứng bệnh di truyền phổ cập ở mèo cưng nhé !

1. Bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD)

Chứng bệnh này được TS Jerold S. Bell trình diễn trong Hội nghị phòng khám thú y phương Tây năm 2013 rằng phía trên là một bệnh rối loạn tuần hoàn di truyền phổ cập. Cũng trong bài thuyết trình này, ông đề cập, tỉ lệ bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này di truyền cho thế hệ sau là khoảng 4%.

Dấu hiệu nổi bật của chứng bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này như sau :

 • Mèo cưng có vè không thoải mái lúc đi tiểu
 • Đi tiểu một lần ít và đi thường xuyên. Nếu khách hàng cho mèo cưng sử dụng cát vệ sinh loại có nguồn gốc từ đất sét, sen sẽ thấy những viên cát do nước tiểu làm vón nhỏ hơn thông thường. Này là một điều bạn cần lưu ý nếu phát hiện lúc dọn khay cát cho mèo cưng.
 • Mèo cưng cảm giác đau lúc đi tiểu
 • Đôi lúc, mèo cưng sẽ đi tiểu bên phía ngoài khay cát vệ sinh của tôi.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) mà thậm chí làm cho mèo cưng đi vệ sinh không đúng chỗ (Nguồn ảnh : Walkerville Vet)

Di truyền không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho mèo cưng mà thậm chí mắc phải bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này mà còn mà thậm chí do cơ chế và thói quen chế độ ăn uống hằng ngày của mèo cưng. Stress kéo dãn hoặc béo phì cũng mà thậm chí là nguyên nhân kéo đến trạng thái này ở mèo cưng.

Để trị liệu bệnh về đường tiết niệu cho mèo cưng, chúng ta cần giúp mèo cưng thoát khỏi trạng thái stress, giữ vệ sinh khay cát của mèo cưng. Sen nên thay đổi cơ chế ăn và khuyến khích mèo cưng uống nước nhiều hơn thế nữa để nâng cao trạng thái bệnh cho chúng. Một vài loại thuốc chữa bệnh chống viêm cùng với rất nhiều loại thuốc chữa bệnh hỗ trợ khác mà thậm chí được sử dụng để trị liệu cho mèo cưng trải qua sự hướng dẫn của BS phòng khám thú y.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp II là một chứng bệnh phổ cập ở mèo cưng nói tóm gọn và giống mèo cưng Miến Điện (Burmese) nói riêng. Giống mèo cưng này còn có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn sao với những giống mèo cưng khác.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Giống mèo cưng Miến Điện (Burmese) thường hay mắc bệnh tiểu đường tuýp II (Nguồn ảnh : CFA)

Dấu hiệu nổi bật của nhóm bệnh tiểu đường là :

 • Mèo cưng khát nước nhiều hơn thế nữa
 • Đi tiểu nhiều
 • Mèo cưng bị sụt cân dù chế độ ăn uống thông thường, đôi lúc là ăn nhiều hơn thế nữa trước.

Chúng ta mà thậm chí hạn chế thời gian làm việc mắc bệnh tiểu đường cho mèo cưng bằng phương pháp cho mèo cưng vận động thường xuyên. Sen nên quản lý và vận hành trọng lượng của mèo cưng, béo phì luôn luôn là nguy hại kéo đến nhiều bị bệnh không những cho mèo cưng mà còn cả con người. Một cơ chế ăn giàu đạm và ít carbohydrate cùng giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.

3. Bệnh thận đa nang

Trên đây là chứng bệnh mà lúc mèo cưng mắc phải, chúng sẽ sở hữu nhiều khoang chứa đầy chất lỏng (u nang) trong thận của tôi. Những u nang này sẽ dần dần to lên và làm cho mèo cưng bị suy thận. Bệnh thận đa nang thường phổ cập nhất ở những giống mèo cưng Ba Tư, Himalayan do một gen khiếm khuyết xuất hiện với tần suất cao ở những giống mèo cưng này. Xét nghiệm di truyền mà thậm chí phát hiện được chứng bệnh này lúc làm kiểm tra.

Những triệu chứng trước tiên của nhóm bệnh thận đa nang là :

 • Mèo cưng khát nước nhiều
 • Đi tiểu nhiều
 • Ăn kém hơn thông thường
 • Giảm cân
 • Ít vận động hơn

Thậm chí giúp mèo cưng nâng cao bệnh bằng phương pháp thay đổi một cơ chế chế độ ăn uống thích nghi, cho uống thuốc theo hướng dẫn của BS phòng khám thú y.

4. Bệnh tim

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Mèo cưng Ragdoll có nguy hại di truyền bệnh cơ tim phì đại (Nguồn ảnh : Wallpaperflare)

Bệnh cơ tim phì đại là một loại bệnh di truyền phổ cập ở giống mèo cưng Maine Coon và Ragdoll. Chứng bệnh này mà thậm chí tạo nên mèo cưng chết đột ngột hoặc bị suy tim ở mức độ đầu hoặc giữa đời mèo cưng. Trị liệu bệnh mà thậm chí nâng cao unique cuộc sống đời thường của những chú mèo cưng mắc bệnh cơ tim phì đại. Tuy nhiên, bệnh này mà thậm chí phát hiện lúc xét nghiệm di truyền cho mèo cưng. Nếu khách hàng lựa chọn giống mèo cưng này để nhân giống, mà thậm chí làm xét nghiệm để phát hiện chứng bệnh nguy hiểm này.

5. Hội chứng Manx

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Hội chứng Manx làm cho chú mèo cưng có cái đuôi cực kỳ ngắn (Nguồn ảnh : The Spruce Pets)

Hội chứng này thường xảy với giống mèo cưng Manx, tuy nhiên cũng đều có xuất hiện ở một trong những giống mèo cưng khác. Hội chứng này làm cho những chú mèo cưng mắc phải có cái đuôi cực ngắn. Nó làm tác động đến xương đuôi và cả mô thần kinh trung ương gần đó. Vì vậy, những chứ mèo cưng mắc phải hôi chứng này thường xuyên có không ổn định về tư thế hoạt động ở chân sau, thậm chí là đi vệ sinh không tự chủ.

6. Tật điếc

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Tật điếc thường xẩy ra với những chú mèo cưng lông trắng và thị lực xanh dương (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Có một thực sự là những chú mèo cưng lông white color có đôi thị lực xanh thường xuyên có thời gian làm việc bị điếc hơn so với những chú mèo cưng khác. Lý do là những đột biến gen không những tác động đến màu sắc sợi lông, màu thị lực mà còn tác động đến cả cấu trúc bên trong tai của mèo cưng. Lưu ý rằng chỉ là có thời gian làm việc cao hơn chứ không phải mèo cưng lông trắng, thị lực xanh nào cũng trở thành điếc đâu nhé sen.

Một tin buồn là chúng ta không thể làm gì để trị liệu tật điếc do gen cho những chú mèo cưng này. Tuy nhiên, chúng vẫn mà thậm chí sống rất rất lâu và niềm vui lúc được bảo vệ trong nhà.

7. Mù thị lực

Bệnh teo võng mặc tiến triển (PRA) có thời gian làm việc di truyền ở một trong những mèo cưng. Chứng bệnh này gây mù cho mèo cưng vào thời điểm giữa đến cuối cuộc đời của mèo cưng. Hai gen của nhóm bệnh này còn có liên quan đến những giống mèo cưng như Abyssinian, Somali và Ocicat. Chứng bệnh di truyền này mà thậm chí được phát hiện lúc làm xét nghiệm di truyền cho mèo cưng.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Bệnh teo võng mặc tiến triển là một chứng bệnh di truyền phổ cập ở giống mèo cưng Abyssinian (Nguồn ảnh : Abisinske macke)

Bệnh này cũng không thể trị liệu được nhưng mèo cưng mù cũng mà thậm chí sống niềm vui trong một môi trường xung quanh cố định và thắt chặt bởi vi chúng sẽ học những vị trí đồ vật trong nhà.

Trên phía trên là 7 chứng bệnh di truyền phổ cập ở mèo cưng. Không phải những giống mèo cưng nào có nguy hại di truyền cao đều mắc bệnh, vì vậy, bạn mà thậm chí kiểm tra kĩ lưỡng và trao đổi với nơi bán mèo cưng cho mình về lịch sử hào hùng bệnh lý của mèo cưng cha mẹ để loại trừ.

Nguồn xem thêm : PetMD

Tham khảo thêm:  Mèo nôn ra máu có thể đe dọa đến tính mạng của mèo