Bạn có biết về nhóm máu của bé mèo? Nhóm máu có vai trò rất quan trọng trong việc share máu cứu bé mèo và nhất là trong sinh sản. Nếu khách hàng không biết thì khác nhóm máu với bé mèo mẹ thậm chí khiến cho cả đàn bé mèo con mất mạng.

Nhóm máu của con người khá phức tạp. Nhóm máu của con người được xác định bởi 2 nhóm: nhóm ABO và nhóm Rh (dương hoặc âm). Chúng ta thậm chí nhận máu từ người khác cũng như hiến máu cho những người khác. So với bé mèo, nhóm máu rất đơn giản. Nhóm máu của bé mèo được chia làm 3 nhóm: A, B và AB. Phía trên là những thông tin về nhóm máu bé mèo mà bạn thậm chí không biết.

Nhóm máu của bé mèo phổ cập nhất là nhóm máu A

NHÓM MÁU CỦA MÈO VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHÓM MÁU 2

Nhóm máu A đó là nhóm máu phổ cập nhất trên bé mèo (Hình ảnh: Cat Time)

Nhóm máu A là nhóm máu của bé mèo phổ cập nhất. Có đến 94% và thậm chí là 99% những giống bé mèo nhà sở hữu nhóm máu A. Nhóm máu phổ cập thứ 2 là nhóm máu B. Nhóm máu này được tìm thấy trong một vài giống bé mèo giống thuần đặc trưng. Sau cùng, nhóm máu của bé mèo hiếm nhất là nhóm máu AB.

Vì sao nhóm máu A là nhóm máu phổ cập nhất ở bé mèo?

Lý do nhóm máu A chiếm phần đông là vì nhóm máu A là một gen trôi. Để một bé xíu bé mèo mang nhóm máu B (gen lặn) thì bé xíu bé mèo đó phải có được nhận cả 2 B từ bố và mẹ.

Dù phần lớn nhóm máu của bé mèo đều là A nhưng những giống bé mèo giống thuần như: Anh lông ngắn, bé mèo lông xoắn Cornish Rex, bé mèo lông xoắn Devon Rex, Exotic, Ragdoll. Turkish Van, Turkish Angora lại có nhiều trường hợp mang nhóm máu B hơn những giống khác.

Không tồn tại nhóm máu nào thậm chí truyền được cho toàn bộ bé mèo như nhóm máu O của người

Nếu khách hàng mang nhóm máu O-, máu của khách hàng thậm chí truyền cho những người khác mà không xẩy ra trạng thái kháng thể tiến công lại. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn đúng với loài bé mèo. Ở bé mèo, không tồn tại nhóm máu nào thậm chí truyền được cho toàn bộ bé mèo. Thế nhưng, như mong muốn là hầu hết nhóm máu của bé mèo đều là  A nên việc truyền máu cho bé mèo cũng không thật khó khăn.

Nhóm máu AB là nhóm máu vừa hiếm lại vừa đặc trưng. Nó không mang kháng thể chống lại A và B nên nhóm máu AB thậm chí nhận được máu của nhóm máu A, B và cả AB.

Khác nhóm máu với mẹ đó là nguyên nhân cả đàn bé mèo con chết dần sau lúc chào đời

NHÓM MÁU CỦA MÈO VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHÓM MÁU 1

Thiếu máu tán huyết khiến cho đàn bé mèo con yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân (Hình ảnh: Labgenvet)

Điều này thường xẩy ra lúc bé mèo mẹ mang nhóm máu B. Như đã lý luận ở trên, vì là gen trội nên việc bé mèo con mang nhóm máu A đơn giản và dễ dàng hơn mang nhóm máu B. Và một lúc nhóm máu của bé mèo mẹ là B và sinh ra  đàn con có nhóm máu A thì những thảm kịch sẽ chính thức. Sữa non của bé mèo mẹ thường hỗ trợ nguồn đủ chất và lượng kháng thể dồi dào cho bé mèo con lúc vừa chào đời. Tuy nhiên, trong trường hợp này. Kháng thể trong sữa non của bé mèo mẹ sẽ tiến công và phá hủy hồng cầu của bé mèo con do khác nhóm máu. Boss con sẽ lần lượt chết dần sau vài ngày và không phải ai cũng biết nguyên nhân. Phía trên được gọi là thiếu máu tán huyết.

Bạn có biết nhóm máu của bé mèo cưng? Bạn đã từng tìm đến việc cho bé mèo hiến máu trong lúc quan trọng? Cùng share ý kiến dưới nha.

Nguồn tìm hiểu thêm: Cat Time

Tham khảo thêm:  3 nguyên tắc vàng không nên phá vỡ cho người mới nuôi mèo