Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ? Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng thức ăn của mèo? Làm sao để mèo duy trì cân nặng và khỏe mạnh mà không tăng cân? Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết này nhé!

[lwptoc]

1. Luôn kiểm tra nhãn mác thực phẩm

– Nếu bạn đang cho mèo ăn thức ăn được bán tại các cửa hàng, thì cách dễ nhất để xác định lượng thức ăn cho mèo là kiểm tra nhãn dán trên bao bì sản phẩm. Nếu em mèo không ăn loại thức ăn này, bạn sẽ cần tính toán lượng calo cần cung cấp hoặc cho ăn theo cảm nhận của bạn.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Bạn có thể cho mèo một muỗng canh thức ăn vào mỗi bữa ăn và xem trọng lượng của em mèo thay đổi như thế nào. Nếu mèo bị thừa cân, mèo béo phì thì phải giảm hoặc tăng khẩu phần ăn nếu mèo bị ốm đi.

Lưu ý: Theo Hội đồng nghiên cứu quốc gia, một em mèo gầy cần 100 × Trọng lượng (kgs)^0,67 kcal mỗi ngày. Do đó, một con mèo trung bình nặng 4 kg cần ~ 253 kcal / ngày. Tuy nhiên, con số này phụ thuộc vào nhiều thứ và có thể thay đổi ít nhiều.

Tham khảo thêm:  Huấn luyện mèo đứng bằng 2 chân trong một nốt nhạc

2. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

– Lượng hạt cho mèo là bao nhiêu? Cho mèo ăn hạ bao nhiêu là đủ? Bạn sẽ thấy 1 bảng hướng dẫn trên mỗi gói thức ăn cho mèo, lượng thức ăn tùy thuộc vào trọng lượng và/hoặc tuổi của em ấy. Thông thường, 1 em mèo trung bình (4 kg) cần khoảng:

  • 50 – 70 gram (1,7 đến 2,5 oz) hạt
  • 150 – 250 gram (5,3 đến 8,8 oz) thực phẩm ướt (pate)
  • 100 – 200 gram (3,5 đến 7 oz) thực phẩm tươi sống

cho mèo ăn bao nhiêu là đủLưu ý: Những con số này chỉ là ví dụ. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn luôn kiểm tra nhãn thức ăn.

– Nếu bạn muốn cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, hãy chia số lượng đó thành các bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn cho mèo ăn 3 bữa 1 ngày, thì mỗi bữa ăn lần lượt là 20 g khô, 50 g ướt và 35 g thức ăn thô.

3. Lưu ý khi cho mèo ăn

– Bạn không cần phải cân mỗi bữa ăn, có thể cân một lần và sử dụng cốc đo hoặc ghi chú số thìa hoặc ghi nhớ trực quan số lượng. Cách dễ nhất là đo sẵn lượng đồ ăn mèo cần cho 1 ngày vào buổi sáng, sau đó phân ra vào mỗi bữa ăn cho đến khi cốc rỗng vào buổi tối.

– Nếu nhãn thực phẩm ghi một khoảng thay vì một số cụ thể, hãy luôn bắt đầu với mức thấp nhất và điều chỉnh lượng thức ăn dần dần. Điều này tùy thuộc vào cách thay đổi trọng lượng của em mèo.

Tham khảo thêm:  Giải pháp ngăn mèo đại tiện trong bồn tắm

– Điều duy nhất cho bạn biết bạn đã cho ăn quá nhiều hay quá ít là khi em mèo của bạn tăng hoặc giảm cân. Theo dõi cân nặng của mèo mỗi tuần để biết chính xác cho mèo ăn bao nhiêu là đủ.

– Khi em mèo của bạn đứng cạnh một cái bát rỗng và kêu meo meo hoặc ăn cắp thức ăn trên bàn không nhất thiết là dấu hiệu của cơn đói. Đây có thể là dấu hiệu của Hội chứng thèm ăn Polyphagia.

Nguồn: pet-happy