Nấm da ở mèo – Tâm lý và cách phòng tránh

Nấm da ở Mèo – Tâm lý và cách phòng tránh luôn là chủ đề các đồng sen tìm kiếm nhưng ít có bài viết nói chính xác về tâm lý khi đối mặt với căn bệnh xã hội này của mèo. Chắc hẳn khi chăm những chú mèo đáng yêu thì ít nhất một lần khổ sở vì bỗng dưng một ngày lông bị rụng từng mảng và cuộc đấu tranh với NẤM DA bắt đầu. Mở đầu của chuyên đề BỆNH XÃ HỘI CỦA MÈO (Những bệnh thường gặp ở mèo) mayconmeo.com sẽ bắt đầu với NẤM DA

[lwptoc]

1. Tại sao MÈO lại dễ bị NẤM DA. Nấm da ở mèo có đáng sợ không?

Đây là câu hỏi chắc chắn ai cũng từng hỏi trong kiếp làm con sen, kể cả người đã nuôi mèo nhiều năm như chúng mình. Mất nhiều năm để chúng mình tìm lý do chính xác tại sao NẤM DA lại là BỆNH XÃ HỘI DỄ GẶP NHẤT CỦA MÈO và thật sự thì nó hiển nhiên đến mức phũ phàng: đó là do MÈO có nhiều LÔNG. Ở đất nước nóng ẩm như Việt Nam thì càng tăng điều kiện mèo bị NẤM DA. (Giả sử mình mà nhiều lông như nó thì mình chắc cũng bị hoài :)). Không chỉ mèo, mà chó cũng thường bị NẤM DA, đặc biệt giống nào lông càng dài càng dễ bị nặng hơn. Vì vậy, nhận thức được việc NẤM DA là BỆNH XÃ HỘI thường gặp ở MÈO nên các sen sẽ có tâm lý nhẹ nhàng hơn khi boss bị NẤM DA, đặc biệt trước tình hình các bác sĩ thú y online tự phong bán thuốc NẤM nhan nhản, hù dọa sen việc NẤM là một điều gì đó vô cùng kinh khủng, một bệnh nguy kịch ở MÈO (trừ một số loại virus nấm đặc biệt sẽ trình bày ở mục tiếp theo, nhưng thường sẽ kèm theo các biểu hiển sinh lý khác để báo hiệu).

Tham khảo thêm:  Tất tần tật những điều bạn nên biết khi mèo bị mất nước

PHÒNG BỆNH NẤM DA CHO MÈO TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Điều thứ 2 sen cần chuẩn bị tâm lý đó là hành trình chữa trị căn BỆNH NẤM DA Ở MÈO này cần thời gian, dễ tái đi tái lại nhiều lần và còn có khả năng cao lây sang sen. Vẫn là lý do củ chuối là vì boss có nhiều lông, việc chữa trị cần KIÊN TRÌ, và NẤM DA ở mèo rất dễ tái lại nếu không thực hiện các biện pháp phòng tránh cẩn thận. Mà nhỡ bạn đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh rồi, chăm kĩ từng cọng lông boss rồi mà vẫn bị NẤM DA thì cũng đừng stress, vì đơn giản BOSS thích thì bị NẤM DA thôi. 🙁

2. Các biện pháp phòng tránh NẤM DA ở Mèo

Ông bà vẫn có câu, “phòng còn hơn chữa”, và vì đây là căn bệnh dễ tái phát ở MÈO, nên các sen vui lòng đọc kĩ nhé:

2.1. Phơi nắng vừa phòng vừa chữa nấm da ở mèo:

Phải nói vô cùng vô cùng chân thành rằng

+ Đối với các bé dưới 2 tháng tuổi: Bắt đầu từ 1 ngày tuổi, các bạn đã có thể phơi nắng cho bé để giúp tiêu diệt các vi khuẩn, vi nấm bám trên người bé. Thời gian nên phơi vào lúc nắng sớm: 7h-7h30, và phơi trong 5 phút
+ Đối với các bé lớn hơn, các bạn có thể phơi nắng trễ hơn, trước 9h và phơi trong 10 phút.
Việc phơi nắng không những giúp các bé tổng hợp được Vitamin D, tránh nấm, mà còn giúp màu lông của các bé sẽ sáng đẹp hơn đấy (nhất là những bạn đang nuôi golden và silver)

Tham khảo thêm:  Mèo hay bị chảy nước mắt có sao không

BỆNH NẤM TRÊN DA MÈO: 3 HUNG THỦ GÂY BỆNH PHỔ BIẾN NHẤT

2.2. Kiểm soát độ ẩm môi trường

Việc kiểm tra độ ẩm rất quan trọng vì đây là yếu tố chiếm tỷ lệ nhiều nhất gây nên Nấm da ở mèo. Vậy độ ẩm thích hợp cho các boss nhà bạn là bao nhiêu? Theo khuyến cáo, độ ẩm thích hợp tốt cho các boss và cả cho Sen đặc biệt là Sen nhí sẽ tầm 45 – 50% nhé. Vậy nếu khi bạn kiểm tra độ ẩm trong phòng cao hơn mức đó thì tức là boss của bạn đang đối diện với nguy cơ nấm tấn công đấy. Vậy thì hãy đến cửa sổ, kéo rèm ra, để nắng có thể chiếu vào, giúp phòng bạn khô thoáng hơn nhé. Hoặc có một cách khá phù hợp với thế kỷ hiện đại là: sắm ngay một chiếc máy hút ẩm để có thể kiểm soát được tức thời nhé, tránh để Nấm da ở mèo lây cả đàn

2.3. Nhiệt độ

Có nhiều bạn thắc mắc là: Tại sao tôi đã phơi nắng? Độ ẩm trong phòng tôi luôn được kiểm soát ở mức độ cho phép, vậy tại sao mèo nhà tôi vẫn có nấm??? Nấm da ở mèo thật đáng sợ
Chúng ta thử nhìn nhận lại xem nhé, các bạn có phơi quá lâu hoặc ở thời điểm nắng to hay không? Việc các bạn mở cửa sổ cho nắng vào phòng boss giúp khô thoáng, có vô tình làm nhiệt độ phòng của boss tăng cao hay không?
Bởi vì không phải nấm là do ẩm đâu Sen ơi! Mặc dù tuyến mồ hôi trên cơ thể boss rất ít, và đa số là thoát ra qua tuyến mồ hôi ở đệm chân, nhưng mà vẫn có nhé. Và khi có mồ hôi, chúng ta vô tình tạo ra môi trường ẩm thấp ngay chính trên cơ thể boss, và thế là… nấm tấn công boss mất rồi.
Vậy cách chúng ta kiểm soát ở đây là gì? Phơi nắng theo như lời khuyên ở trên, và nhiệt độ phòng của boss hãy giữ ở mức 27-28 độ C ha Sen.

Tham khảo thêm:  Những dấu hiệu mèo bị bệnh dại mà bạn không nên bỏ qua

VÌ SAO ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA TRÊN MÈO MÃI KHÔNG KHỎI?

2.4. Tắm – Sấy khô đến chân lông là cách phòng tránh nấm da ở mèo

Nhiều Sen rất thích sạch sẽ ấy, lôi boss ra tắm miết thôi, mà vẫn bị nấm. Xui nhỉ :)) Việc tắm nhiều cũng k tốt đâu nha, vì sẽ mất đi các vi khuẩn, và chất có lợi cho boss trên da đấy. Thông thường chúng ta có thể tắm 1 lần / tuần cho boss. Và nhớ phải sấy kỹ thật khô đến chân lông tránh còn ẩm ở gốc lông có thể gây nên nấm và cảm đấy. Việc sấy cũng khá cực cho Sen vì cũng mất 30p-1tiếng. Nhưng mình có mẹo cực hay:
=> Mẹo: bạn hãy mua khăn hút ẩm ô tô, dùng khăn đó lau cho boss, cứ lau và vắt khăn liên tục. Sẽ giúp lông boss khô rất nhanh. Sau đó thì chỉ sấy thêm 5-10 phút là xong luôn rồi.

Bài viết đều mang tính chất tham khảo, Mayconmeo.com khuyến khích các sen nên đưa boss tới các trung tâm thú y uy tín để thăm khám và có chỉ định chăm sóc, chữa trị tốt nhất.

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo.

Bạn có thể inbox trực tiếp fanpage Mấy Con Mèo để có thể sở hữu 1 bé mèo anh lông ngắn giá tốt nhất nhé.

Đọc thêm: Người nuôi mèo vẫn hay làm 4 điều mèo không thích