Móng mèo tiếng anh là gì? Móng vuốt mèo được gọi là “Cat’s Claws”. Và có rất nhiều điều thú vị đang diễn ra dưới bàn chân của mèo. Dưới đây là năm sự thật thú vị về chúng.

[lwptoc]

1. Mèo đi trên đầu ngón

Mèo là những động vật đi trên đầu ngón, có nghĩa là thay vì đi bằng gót chân và những bàn chân như con người, chúng đi bằng mũi chân.

2. Xương chân của mèo rất giống xương người

Bản vẽ rất đơn giản này cho thấy móng vuốt của mèo được kết nối với ngón chân và phần còn lại của chân mèo. Các phalanges (hay phalanx) tương đương với ngón chân của bạn và xương metacarpal là xương tương tự đi từ đốt ngón chân đến gót chân của bạn.

móng mèo

3. Gân và dây chằng kiểm soát móng mèo co hay duỗi

Dây chằng và gân được làm từ cùng một thứ, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Dây chằng kết nối từ xương với xương, trong khi gân kết nối xương với cơ bắp. Dây chằng đàn hồi (có màu đỏ trong hình trên), kéo phalanx xa đến gần phalanx giữa để giữ cho móng vuốt không chạm đất.

Tham khảo thêm:  Râu mèo: chúng giúp mèo định hướng tốt hơn.

Gân uốn ngón và gân uốn bề mặt (đôi khi được gọi là gân duỗi) cũng rất quan trọng đối với khả năng co/duỗi của móng. Khi gân uốn ngón được nới lỏng, móng vuốt được co lại và khi gân uốn ngón căng cứng, móng vuốt được kéo duỗi ra.

4. Móng mèo tương tự như tóc và móng tay của người

Giống như tất cả móng tay và móng chân, móng vuốt mèo được làm từ một loại protein gọi là keratin. Mô móng mọc thành từng lớp, nhờ vào phần thịt và các mô sống ở lõi của móng vuốt. Phần thịt chứa các mạch máu và dây thần kinh, bạn có thể thấy rõ nếu bạn cắt móng của chúng quá ngắn. Khi cắt móng, bạn cần cẩn thận tránh cắt phần thịt màu hồng này để tránh cắt móng chân mèo bị chảy máu.

móng mèo
Móng con mèo là một dụng cụ tuyệt vời giúp chúng săn mồi.

5. Vỏ móng có thể rơi ra

Khi bạn nhìn thấy những mảnh móng vuốt từ móng chân mèo, móng tay mèo rơi ra trên sàn nhà, đừng sợ. Điều đó có nghĩa là lớp móng bên ngoài của chúng đã vượt ra ngoài nguồn cung cấp máu và do đó rơi ra khi nó gãi/cào. Và nó sẽ để lộ một lớp móng mới, sắc nét bên dưới. Lũ mòe thường rụng móng mỗi vài tháng một lần.

móng mèo

6. Móng vuốt mèo mọc ra ngay từ xương đốt ngón

Bạn có thể nhận thấy ở hình minh họa bên trên, trông giống móng vuốt mọc ra từ phalanx (xương đốt ngón).

Tham khảo thêm:  4 điều mèo không thích mà sen hay làm

móng mèo

Không giống như móng tay của chúng ta, chỉ được kết nối với thịt, móng vuốt mèo được kết nối trực tiếp với xương. Điều đó có nghĩa là khi một em mòe gặp vấn đề về móng, bác sĩ không chỉ cắt bỏ móng mà còn cắt bỏ toàn bộ xương phalanx để móng vuốt không mọc lại. Thử tưởng tượng xem, điều này cực kỳ kinh khủng và làm cho mèo rất đau đớn. Đặc biệt là khi em mèo của bạn phải đi trên những đầu ngón còn lại sau đó.

Nguồn: casters