Nước là thành phần không thể thiếu với mèo, đặc biệt là những con ăn thức ăn khô (hạt). Vậy mèo uống nước bao nhiêu là đủ cho một ngày? Liệu mèo của bạn có đang bị thiếu nước hay các vấn đề về sức khỏe khác? Cùng tìm hiểu nhé!

[lwptoc]

1. Mèo uống nước bao nhiêu là đủ?

– Mèo uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Lượng nước mà một chú mòe nên uống phụ thuộc vào loại thức ăn mà chúng ăn. Một con mèo cần uống từ 44 đến 66 ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể/ngày.

– Lượng nước trên bao gồm bất kỳ loại nước nào mà mèo nhận được thông qua việc tiêu thụ thức ăn. Đây là lý do mà lượng nước uống mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào loại thức ăn của chúng. Chẳng hạn, thức ăn hạt cho mèo chỉ chứa khoảng 8 đến 10% nước; trong khi thức ăn đóng hộp ướt có thể nhiều hơn lên đến 80%.

– Ví dụ:

♣ Nếu con mèo của bạn nặng 5kg => nhu cầu nước tối thiểu hàng ngày là 220ml.

♣ Nếu nó ăn 80 gram thức ăn khô/ngày thì chế độ ăn này chỉ cung cấp 8ml nước. Điều này có nghĩa là mèo nên uống thêm 212ml nước nữa. => gần với tổng nhu cầu nước tối thiểu.

Tham khảo thêm:  Thức ăn cho mèo già và những lưu ý quan trọng

♣ Nếu mèo ăn 250 gram pate/ngày, thức ăn sẽ cung cấp 200ml nước => mèo chỉ cần uống ít nhất 20ml nước.

– Qua ví dụ trên bạn đã phần nào hiểu được thức ăn sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với lượng nước cần thiết cho chú mèo. Lưu ý rằng lượng nước này còn phụ thuộc vào sức khỏe, thời tiết và chế độ vận động của mèo.

mèo uống nước

2. Làm sao để biết boss uống đủ nước?

– Tại sao mèo không uống nước? Trong tự nhiên, mèo lười uống nước vì chúng hấp thụ nước từ con mồi. Và chúng cũng có thể tự duy trì tình trạng thiếu nước trong thời gian ngắn một cách dễ dàng.
Tuy nhiên, nếu chú mèo uống ít nước hoặc không uống nước liên tục trong nhiều ngày, chúng sẽ có nguy cơ bị mất nước. Tình trạng này còn trầm trọng hơn nếu chúng chỉ ăn thức ăn khô.

– Vậy mèo uống nhiều nước có tốt không? Nếu mèo hay uống nước nhiều hơn bình thường và chế độ ăn của chúng không có gì thay đổi; thì có khả năng mèo của bạn đã bị bệnh (ví dụ như bệnh tiểu đường). Hãy đưa mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

– Làm thế nào để biết mèo uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Bạn có thể ước chừng bằng cách kiểm tra bát nước của mèo mỗi ngày. Hãy nhớ rằng nhiệt độ trong nhà có thể khiến nước bay hơi. Cách này cũng không hiệu quả nếu nhà bạn nuôi nhiều hơn một con mèo; chúng có thể uống nước của nhau.

Tham khảo thêm:  Lưu ý về khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành (trên 12 tháng tuổi)

– Cách tốt nhất để kiểm tra xem lũ mòe có uống đủ hay chưa là kiểm tra độ ẩm và sức khỏe của chúng. Để kiểm tra sức khỏe của mèo, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra. Việc kiểm tra độ ẩm cho mèo có thể làm tại nhà và nó khá đơn giản: kiểm tra độ đàn hồi da của mèo.

Bẹo giữa 2 vai mèo của bạn, nhẹ nhàng kéo da lên trên và sau đó thả ra. Nếu da mất nhiều thời gian hơn một giây để trở lại vị trí, điều này cho thấy mèo của bạn đang có dấu hiệu mất nước.

mèo uống nước

– Hãy đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ rằng chú mèo của bạn có thể bị mất nước. Mèo thường không có các biểu hiện rõ ràng cho thấy chúng đang mất nước. Trong hầu hết các trường hợp mất nước, mèo đều cần phải được truyền nước ở bệnh viện thú y.

– Để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào khác, hãy đảm bảo hoàng thượng của bạn uống đủ nước. Làm sao để mèo uống nước? Bạn có thể xem cách bắt mèo uống nước tại đây.

cách cho mèo uống nước

Trên đây là cách tính lượng nước mà một con mèo nên uống mỗi ngày sao cho phù hợp với cân nặng của cơ thể; đảm bảo được sự phát triển toàn diện của chúng. Bạn hãy để ý những thay đổi dù là nhỏ nhất của mèo để phát hiện được khi mèo mất nước nhé.

Tham khảo thêm:  Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi

Nguồn: pethappy