Mèo tam thể hấp dẫn vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ do màu lông 3 màu “lem nhem”, mà còn bởi sự quý hiếm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

[lwptoc]

1. Xuất hiện từ rất lâu đời

Không ai biết mòe tam thể có nguồn gốc thực sự từ đâu nhưng một số người tin rằng chúng là vật nuôi từ thời Ai Cập cổ đại. Mặc dù chưa chứng minh được điều này đúng hay sai nhưng con mèo 3 màu này được phát hiện trong nhiều bức tranh khác nhau của Nhật Bản, từ những năm 1800. Họa sĩ người Pháp nổi tiếng Jean-Baptiste-Simeon Chardin cũng vẽ mèo 3 màu trong các tác phẩm của mình trong suốt những năm 1700. Tả Pí Lù

2. Không phải là một giống mèo

Mèo tam thể không phải là một giống mèo, tên của nó được gọi theo màu lông. Có rất nhiều giống mèo có 3 màu lông như: mèo Anh lông ngắn, mèo Mỹ lông ngắn, mèo Ba Tư…. và một vài giống mèo khác.

mèo tam thể
mèo tam thể đực bao nhiêu tiền

3. Hay bị nhầm lẫn với mèo Tortoiseshell

Mòe tam thể (Calico cats) hay bị nhầm lẫn với Totoriseshell cats. Tortoiseshell là mèo có nhiều màu lông khác nhau: chocolate, đen, xanh, gừng, kem, đỏ…. Trong khi đó, Calico là mèo có 3 màu, trong đó có màu trắng. Màu lông của mèo Calico thường bao gồm: trắng, đen, gừng hoặc trắng, nâu và gừng. Tả Pí Lù

Tham khảo thêm:  Tác dụng của cỏ mèo vì sao mèo ăn cỏ?
Mèo Tortoiseshell

4. Hầu hết mèo tam thể đều là cái

Mèo tam thể đực có hiếm không? Có! Hầu hết những mèo con Calico sinh ra đều là mèo cái. Vì nhiễm sắc thể quy định 3 màu trên lông thường có trên mèo cái hơn so với mèo đực.

Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm? Để một chú mèo Calico con đực được sinh ra, chúng sẽ cần phải thừa hưởng hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Trong khi đó, các động vật có vú giống đực mặc định chỉ có một nhiễm sắc thể X và một Y.

5. Một con Calico từng làm trưởng ga tàu ở Nhật

Con mèo may mắn đó là Tama. Nó được một nhân viên nhà ga nhặt về nuôi 2004 và 2 năm sau, Tama đã giúp công việc của ông phất lên như diều gặp gió. Cô mèo số đỏ  Tama này được bổ nhiệm là trưởng ga tàu với nhiệm vụ để lôi kéo hành khách đến ga Kishi trở lại. Và việc này thành công ngoài mong đợi. Tama trở thành nhân vật nổi tiếng ở ga, người người kéo đến chỉ để được chụp hình và sờ mó cô mèo may mắn này.

6. Mèo Maneki Nhật dựa trên mèo tam thể

Mèo Calico được yêu thích ở Nhật Bản bởi rất nhiều lý do. Một trong số đó là vì mèo may mắn Maneki ở Nhật dựa trên hình tượng của mèo 3 màu. Mèo Maneki được tin là mang lại may mắn và tiền bạc cho người chủ. Bạn có thể dễ dàng thấy Maneki ở các đền thờ, nhà hàng, cửa tiệm ở Nhật. Tả Pí Lù

Tham khảo thêm:  5 thói quen kỳ lạ của mèo

7. Nổi tiếng trong những câu chuyện dân gian

Calico rất phổ biến trong văn hóa dân gian và chúng là chủ đề của nhiều truyền thuyết. Ý nghĩa mèo tam thể sẽ khác nhau theo từng nơi:

Ngư dân Nhật Bản tin rằng việc mang những sinh vật đầy màu sắc này lên tàu có thể bảo vệ thuyền viên khỏi ma quỷ và những thứ rắc rối khác trên biển.

Một số bà nội trợ ở Ailen cam kết rằng bạn có thể chữa mụn cóc nếu bạn chà một cái đuôi mèo Calico lên chúng.

– Calicos là những con mèo kiếm tiền của người Viking theo văn hóa dân gian Celtic. Theo truyền thuyết, chúng có sức mạnh kỳ diệu mang lại may mắn và tiền bạc cho chủ nhân của chúng. Tả Pí Lù

mèo tam thể
mèo tam thể vàng

8. Mèo tam thể bao nhiêu tiền?

– Bạn có thể đã bắt gặp những em mèo 3 màu ít nhất một lần nhưng bạn có biết mèo tam thể đực giá bao nhiêu hay không?

  • Những chú mèo tam thể giá cơ bản từ 2 triệu đến 7 triệu.
  • Giá của mèo tam thể đặc biệt có thể lên đến từ 16 triệu cho đến 35 triệu.
  • Trong đó mèo thuần chủng thì giá bán của em ấy tối thiểu là 46 triệu.
  • Những mèo đực khỏe mạnh sẽ đắt hơn so với mèo tam thể cái, mặc dù chúng khá hiếm và khó tìm.
mèo tam thể ta

–  Đây là mức giá ở châu Âu và Mỹ. Mức giá mua mèo tam thể ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thường không chênh lệch nhau quá nhiều và nó sẽ phụ thuộc vào giống mèo. Mèo tam thể lông ngắn Anh sẽ khá là chát.

Tham khảo thêm:  6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần giúp đỡ

– Mèo tam thể mua ở đâu? Điều này tùy thuộc vào từng giống mèo, bạn cũng có thể đến những nơi phối giống mèo tam thể để mua.

7. Cách chăm sóc mèo Calico con

–  Xác định giống mèo mà bạn vừa nhận nuôi để có thể chuẩn bị thức ăn có đủ chất dinh dưỡng dành cho mèo. Kết hợp các loại thức ăn như hạt, pate, đồ ăn vặt một cách hợp lý để tránh cho mèo bị thừa cân.

–  Theo dõi sức khỏe đều đặn, đưa mèo con đi khám định kỳ. Nếu mèo con của bạn có biểu hiện khác bình thường hãy đưa mèo của bạn đi khám tại cơ sở thú y uy tín. Tả Pí Lù

mèo tam thể

–  Bộ lông của mèo 3 màu là lý do khiến bạn khó phát hiện các bệnh lý trên da của chúng. Vì thế bạn nên thường xuyên chải lông và bắt bọ chét cho mèo.

–  Tắm cho mèo của bạn cũng là một điều cần thiết. Tùy thuộc vào mức độ các mảng trắng, bạn có thể muốn sử dụng dầu gội cho mèo sao cho phù hợp.

Đừng quên dành cho chú mèo của bạn tình yêu và sự chú ý mỗi ngày. Mặc dù mèo không biết nói nhưng chúng biết cách cho bạn thấy chúng biết ơn như thế nào đối với tất cả những nỗ lực và sự tận tâm của bạn đã dành cho chúng.

Nguồn: catological