Bé mèo nôn ra máu là một trạng thái khá nguy kịch mà Sen cần quan trọng đặc biệt ghi chú. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và xử lý trong trường hợp này nào!

Bé mèo thậm chí bị nôn, dịch nôn không giống nhau về màu sắc như boss nôn ra nước vàng, boss nôn ra bọt trắng…nhưng lúc thấy boss nôn ra máu thì sẽ xuất hiện lẽ bạn không thể nào bình tĩnh nữa rồi đúng không nhỉ? Trên đây là những điều Sen cần biết lúc boss cưng rớt vào trường hợp này.

Một khi boss nôn ra máu?

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 2

Bé mèo nôn ra máu thực sự rất nguy hiểm và rất cần phải chăm sóc y tế ngay lập tức (Hình ảnh: Pets4Homes)

Nôn ra máu thông thường là dấu hiệu của rối loạn tuần hoàn tiêu hóa hoặc ra máu bên trong. Tốt nhất, Sen cần gọi cho BS ngay lúc thấy boss nôn ra máu, nhất là lúc trạng thái này đã kéo dãn dài quá 3 ngày. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho boss bị nôn nhưng boss nôn ra máu là một trạng thái rất nguy kịch.

Bé mèo thậm chí nôn ra máu tươi hoặc sẫm màu tùy vào vị trí chảy máu. 

 • Nếu boss nôn ra máu đỏ tươi: thậm chí do gặp chấn thương tác động đến thực quản, ví dụ như nuốt phải vật lạ hoặc gặp phải những vấn đề về răng miệng

 • Nếu boss nôn ra máu sẫm như buồn phiền coffe nghĩa là máu đã được tiêu hóa: nguyên nhân thậm chí xuất phát từ phần thấp hơn trong đường tiêu hóa

Trạng thái sẽ tồi tệ hơn nếu boss nôn ra máu kèm những triệu chứng này:

 • Mệt rũ rời, yếu hoặc lười biếng, hôn mê

 • Sử dụng chân trước cào lên miệng và răng

 • Tiêu chảy

 • Xuất hiện máu trong phân

 • Phân boss có màu đen

 • Thở yếu

 • Có dấu hiệu bị thiếu máu

 • Có vẻ như boss có hiện tượng đau

 • Sốt

 • Mất nước

 • Co giật

Nguyên nhân khiến cho boss nôn ra máu

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho boss nôn ra máu (Hình ảnh: PetMD)

Loét

Bé mèo thậm chí bị loét niêm mạc thực quản hoặc đau dạ dày tương tự như con người. Vết loét bị phát sinh do vi khuẩn. Lúc boss bị loét đau dạ dày hoặc thực quản, chúng sẽ mất xúc cảm ngon miệng, nướu nhạt, lờ đờ, phân có màu sẫm và tiêu chảy ra máu.

Nuốt phải thuốc diệt chuột hoặc rối loạn tuần hoàn máu đông

Thuốc diệt chuột cực kỳ nguy hiểm, nhất là với trẻ em và những vật nuôi khác trong nhà. Hầu như mọi người không nhận ra mức độ nguy hiểm của thuốc diệt chuột. Kể cả lúc loài chuột ăn phải thuốc độc này và chết thì chất độc này vẫn tiếp tục ô nhiễm. Trên thực tiễn, nếu boss ăn phải chuột chết do thuốc diệt chuột, chúng cũng gặp nguy hiểm như ăn phải thuốc diệt chuột không những nôn ra máu mà còn nghẹt thở, giảm ăn, lờ đờ, khát nước vượt mức cũng như chảy máu nhiều. 

Ngoài ra, trong một trong những trường hợp rất hiếm, boss thậm chí bị rối loạn tuần hoàn di truyền gọi là hemophilia. Rối loạn tuần hoàn này gây khó dễ việc tụ máu của thể chất boss, do đó ức chế hình thành cục máu đông. Mà thậm chí boss cưng sẽ cần phải nhập viện để truyền máu và huyết tương nếu rớt vào trường hợp này.

Bệnh viêm ruột

Tuy vậy nguyên nhân phát sinh bệnh viêm ruột (IBD) ở boss vẫn không được xác định đúng chuẩn nhưng hầu hết những Chuyên Viên tin rằng nó xuất phát từ không thích hợp thực phẩm hoặc quá mẫn cảm với hệ vi khuẩn đường ruột. Trên đây là một bệnh mạn tính, Tức là không thể chữa khỏi bằng thuốc nhưng chúng ta thậm chí kiểm soát triệu chứng của nó. 

Bé mèo lúc mắc bệnh viêm đường ruột thường xuyên có triệu chứng: tiêu chảy, sụt cân, mệt rũ rời, đầy hơi, trầm cảm và đau bụng. BS phòng khám thú y sẽ làm những kiểm tra quan trọng để xác định trên đây có phải là nguyên nhân khiến cho boss nôn ra máu hay là không trước lúc tìm thấy phương án trị liệu.

Bệnh GBC ở boss

Bệnh GBC ở boss có liên quan rất gần đến virus parvo ở chó vì trên đây là một bệnh rất dễ dàng lây và cực kỳ nguy hiểm với tính mạng con người của thú nuôi. Chứng bệnh này thậm chí khiến cho boss nôn ra máu. Nếu đúng là do nguyên nhân này, BS sẽ yêu cầu boss nhập viện để theo dõi và hỗ trợ boss. Vì là một bệnh khá nguy hiểm và thậm chí cướp đi sinh mạng của boss trong thời hạn ngắn, nên tốt nhất là Sen cần cho boss đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Giun tim

Giun tim là một trong những ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm, kể cả là với chó hay boss. Tuy vậy giun tim không thường thấy ở boss như chó nhưng một lúc nhiễm thì không thể trị khỏi cho boss. Mặt khác, boss nhiễm giun tim thậm chí mắc một loại bệnh về thở liên quan đến giun tim (HARD). Triệu chứng của loại bệnh này bao hàm nôn ra máu và thức ăn, ho, lên cơn hen suyễn suyễn, hạn chế ăn hoặc sụt cân.

Do dị vật

Dị vật xuất hiện trong đường tiêu hóa (kể cả búi lông trong đau dạ dày boss) thậm chí gây viêm ruột và thậm chí là thủng ruột. Những dị vật mà boss thường nuốt nhất là: dây, chỉ,…Nếu dị vật gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn toàn bộ sẽ khiến cho boss nôn ra thức ăn lúc thức ăn lúc thức ăn đi vào. Mặt khác, lúc bị thủng hoặc viêm đau dạ dày, trong dịch nôn của boss thường xuyên có máu

Nếu boss nôn ra máu do dị vật, BS phòng khám thú y sẽ yêu cầu chụp X-quang hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm máu. Tùy thuộc vào kết quả, BS sẽ đề xuất phẫu thuật hoặc trị liệu bằng chất lỏng cho boss. Tuy nhiên tuy nhiên đó, họ sẽ xem xét liệu rằng boss thậm chí tự vượt qua hay là không.

Một vài nguyên nhân khác cũng thậm chí phát sinh trạng thái nguy kịch này là:

 • Phản ứng có hại của thuốc

 • Viêm nướu

 • Một vài ung thư, nhất là nếu khối u đang chảy máu

Sen nên làm gì lúc boss nôn ra máu?

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 3

Đưa boss đến BS ngay lúc thấy boss nôn ra máu (Hình ảnh: Figo Pet Insurance)

Nhấn mạnh rằng trên đây là một trạng thái vô cùng nguy kịch, yên cầu boss phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Chảy máu từ đường ruột hoặc nôn ra máu thậm chí mối đe dọa đến tính mạng con người boss (tùy thuộc vào vận tốc mất máu và nguyên nhân). Mất máu quá nhiều do nôn ói và tiêu chảy thậm chí dẫn theo những vấn đề nguy kịch với cơ quan khác trong thể chất và ở đầu cuối là dẫn theo tử vong.

Chẩn đoán 

BS sẽ hỏi bạn những thông tin liên quan thậm chí dẫn theo nôn ói. Sen nên nỗ lực nhớ lại và hỗ trợ toàn bộ những thứ này cho BS, kể cả những thứ thuốc boss đang sử dụng để việc chẩn đoán được thuận tiện hơn.

Một vài xét nghiệm thậm chí được đề xuất để BS xác định nguyên nhân boss nôn ra máu như: xét nghiệm máu, nước tiểu, tiến hành nội soi, siêu âm, chụp X-quang. Nếu nghi ngờ, họ sẽ lấy sinh thiết đường tiêu hóa. Bạn không cần mang mẫu dịch nôn hoặc phân boss đến phòng khám bệnh, trừ lúc được BS phòng khám thú y yêu cầu. 

=> Sau cùng, BS sẽ tìm thấy chẩn đoán dựa trên trạng thái thực tiễn của boss.

Trị liệu boss nôn ra máu

Sen nên đưa boss đến BS phòng khám thú y càng sớm càng tốt lúc thấy trạng thái này ở boss để được trị liệu. Trị liệu lúc boss nôn ra máu còn tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân.

Bé mèo nôn ra máu do bệnh

Trong trường hợp này, tùy thuộc vào loại bệnh mà BS phòng khám thú y sẽ tìm thấy hướng trị liệu ra làm sao. Một vài loại bệnh thậm chí kiểm soát được bằng thuốc. Ngoài ra, nếu boss bị viêm nhiễm nướu, nhỏ bé cần phải làm sạch răng kỹ lưỡng.

Bé mèo nôn ra máu do bệnh thậm chí được yêu cầu ở lại phòng khám bệnh để truyền dịch tĩnh mạch máu nhằm mục đích tái khôi phục hàm vị điện giải và chất lỏng bị mất lúc boss nôn.

Bé mèo nôn ra máu do bị loét

BS sẽ kê toa thuốc giúp boss phòng ngừa vết loét trở nên nghiêm trọng hơn và gây hại thêm vào cho niêm mạc đau dạ dày cũng như giảm tính axit trong đau dạ dày boss. Bé xíu sẽ cần thay đổi chính sách ăn thích ứng hơn với trạng thái loét hiện tại.

Một phương pháp trị liệu loét cho boss khác là phẫu thuật. BS sẽ phải nội soi trước cho boss để xác xác định trí loét trước lúc tìm thấy quyết định.

Bé mèo nôn ra máu do ung thư

Phương pháp trị liệu trong trường hợp này bao hàm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ phát triển của ung thư, BS sẽ tìm thấy phương pháp thích ứng.

Kinh nghiệm phục hồi sau lúc boss nôn ra máu còn tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân và quy trình trị liệu của nhỏ bé. Hãy tuân theo những hướng dẫn từ BS phòng khám thú y để boss cưng nhanh gọn phục hồi nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Tham khảo thêm:  Cách gọi tên chuẩn Màu lông của mèo: Màu đơn, Vằn khoang và Tam thể