Đã bao giờ bạn nghe thấy tiếng ngáy trong đêm và trong nhà chỉ có mình bạn? Đừng vội hoảng sợ vì đó rất có thể là tiếng ngáy của con mồn lèo. Mèo ngáy như con người chúng ta mà thôi!

[lwptoc]

1. Mèo có ngáy không?

Có, mèo có ngáy. Ngáy là tình trạng các đoạn trong đường thở, yết hầu hoặc cổ họng rung lên một cách mạnh mẽ rõ ràng khi thở. Trong lúc mèo ngủ, chúng hít một lượng khí vào và đi qua vùng hẹp phía sau (mũi, miệng hoặc họng), khiến các niêm mạc mô xung quanh rung lên, tạo thành tiếng ngáy.

1.2 Nguyên nhân gây ra ngáy ở mèo

a. Giống mèo

Mèo Ba Tư và các giống mèo mũi ngắn, mặt phẳng, mắt to và lồi (giống mèo brachycephalic) là những giống mèo thường hay ngáy nhất. Những loài mèo này được nhân giống để mũi ngắn hơn; khiến các mô ở đường hô hấp trở trên quanh co một cách bất thường. Điều này dẫn đến việc mèo ngáy khi ngủ.

mèo ngáy

Trong một vài trường hợp, bạn có thể nghe được tiếng ngáy ngay khi chúng còn thức. Dù việc ngáy lúc còn thức là bình thường đối với giống Bulldogs, nhưng nó thực sự không tốt đối với mèo. Vì hiện tượng ngáy trong khi còn thức cò thể là dấu hiệu của việc khó thở.

Tham khảo thêm:  Bệnh calicivirus ở mèo (FCV): nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

b. Dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Trong một vài trường hợp, mèo ngủ ngáy có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Mèo bị béo phì, thừa cân: Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tích tụ chất béo trong các mô xung quanh đường hô hấp dẫn đến tình trạng ngáy ở mèo. Tình trạng này khá phổ biến ở người cũng như chó mèo.

Bên cạnh ngáy, thừa cân cũng sẽ dần đến những hậu quả xấu cho mòe. Chúng không thể tự liếm bản thân để làm sạch, khó khăn trong việc di chuyển, không thích hoạt động, lờ đờ, mệt mỏi.

Bị nhiễm trùng đường hô hấp: mèo có thể bị tắc nghẽn xoang và tích tụ chất nhầy trong đường thở. Nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp là do virus, vi khuẩn hoặc nhiễm nấm.

Bệnh có thể được chữa khỏi bằng thuốc nếu bạn đưa chúng đi khám kịp thời. Tuy nhiên, vẫn có vài trường hợp có biến chứng nghiêm trọng hơn.

Vật thể lạ: các vật thể lạ ở phía sau miệng hoặc mũi cũng là một nguyên nhân khiến mèo ngáy => có thể gây nhiễm trùng xoang.

Khối u: mèo ngáy có thể là do chúng đang có khối u hoành hành ở trên đường hô hấp. Polyp lành tình và các loại ung thư như ung thư hạch, ung thư xơ tử cung, ung thư tuyến cũng có thể là thủ phạm gây ra hiện tượng ngáy.

Tham khảo thêm:  Mèo bị sỏi thận: ăn hạt quá nhiều và thiếu nước

3. Cách xác định mèo ngáy có nguy hiểm hay không?

Để xác định xem em mèo ngáy có là dấu hiệu của căn bệnh tiềm ẩn nào hay không, bạn có thể:

–  Ngáy nhẹ trong lúc ngủ thường không liên quan gì đến suy hô hấp và điều này hoàn toàn bình thường.

–  Ngáy liên tục, ngáy to kèm theo hắt hơi, ho, thay đổi khẩu vị không muốn ăn đây có lẽ là dấu hiệu của bệnh. Nếu ngáy đi cùng với triệu chứng suy hô hấp, bạn nên đưa lũ mòe đi cấp cứu.

mèo ngáy

Khi nghi ngờ mèo của bạn đang gặp vấn đề, lựa chọn tốt nhất là đưa chúng đến cơ sở thú y. Bác sĩ thú y sẽ khám, xét nghiệm xem em mèo của bạn có đang bị nhiễm trùng đường hô hấp hay không. Nếu có bất cứ sự bất thường nào bác sĩ thú y sẽ cho mèo của bạn nhập viện để theo dõi.

mèo ngáy

Trên đây là một số thông tin và lý do tại sao mèo ngáy. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về chú mèo của mình để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Nguồn: casters