Đã bao giờ con mèo của bạn tiến lại và đột nhiên liếm bạn hay chưa? Đừng ngạc nhiên, có lý do để mèo liếm bạn đấy.

[lwptoc]

1. Lý do mèo liếm láp

a. Điều hòa cơ thể

Không có gì đáng ngạc nhiên cả! Mèo liếm dầu tự nhiên trên lông giúp mát xa da và cải thiện lưu thông tốt hơn. Đồng thời việc liếm lông này còn giúp mèo điều hòa cơ thể mát hơn khi thời tiết nóng.

b. Gỡ thịt ra khỏi xương

Bạn sẽ cảm thấy nhám nhám ở khu vực bị liếm. Đây là vì lưỡi mèo được bao phủ bởi lớp keratin rắn chắc; giúp chúng có thể gỡ thịt ra khỏi xương khi ăn.

làm đồ ăn cho mèo

c. Thiết lập lại mùi hương

Mèo thường chải chuốt lông rất nhiều sau đi bác sĩ thú y hoặc bị người lạ đụng vào. Điều này được thực hiện nhằm loại bỏ mùi hương của người khác mà nó không quen và thay vào đó bằng mùi hương quen thuộc của chúng.

d. Tạo mùi nhóm

Có những lúc bạn sẽ thấy những con mòe nằm liếm láp nhau. Lý do mèo hay liếm nhau là để tạo ra chung một mùi hương của một nhóm nhỏ. Đây là sự đánh dấu cho việc thuộc về của nhóm mèo đó.

Tham khảo thêm:  4 điều mèo không thích mà sen hay làm

mèo liếm

e. Mèo liêm để kết nối

Khi hai con mòe sắp nổ ra chiến tranh, con này sẽ liếm con kia và ngược lại. Chúng là điều này để giữ hòa bình, không đánh nhau, chuyển hướng cuộc chiến về mục đích hòa giải.

f. Tự tin

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một chú mèo dựa vào ghế sofa, sau đó liếm láp chải chuốt cho bản thân chưa? Một chú mèo khi xấu hổ, ngại ngùng có thể sẽ chải chuốt như muốn làm xao lãng mọi ánh nhìn và phục hồi lại phẩm giá của bản thân.

mèo liếm

g. Giảm căng thẳng, giảm đau

Khi mèo cảm thấy căng thằng/đau, chúng liếm nhiều hơn để giải tỏa. Một chú mèo lo lắng hoặc cảm thấy đau có thể liếm để giải phóng morphine tự nhiên như hóa chất vào máu, giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Một số con trở nên mê mẩn những endorphin này đến nỗi chúng liếm quá nhiều dẫn đến hiện tượng rụng lông.

h. Mèo liếm để nuôi dạy con

Mèo mẹ liếm những chú mèo con mới sinh của mình để kích thích chúng đi vệ sinh. Đó cũng là lý do tại sao mèo liếm nhau?

mèo liếm

i. Mèo liếm để làm sạch lông

Lưỡi mèo được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ có bọc keratin. Công việc của những chiếc gai này giúp lông sẽ mềm mượt và bóng bẩy. Không những thế đây còn là một cách hiệu quả đáng kinh ngạc để loại bỏ ký sinh trùng, mảnh vụn và bụi nhằm kích thích sự lưu thông trên da và giữ lông mèo mọc tốt hơn.

Tham khảo thêm:  6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần giúp đỡ

2. Tại sao mèo liếm người?

– Có thể bạn vừa nấu ăn và da của bạn có mùi vị đồ ăn cực kỳ hấp dẫn; mà mèo của bạn không thể cưỡng lại được.

– Là cách mèo thể hiện tình cảm với con sen; chúng cảm thấy thoải mái khi có mặt bạn.

– Hoặc con mòe của bạn đã chấp nhận bạn vào cộng đồng của chúng. Từ đây, chúng sẽ đối xử với bạn như những con mèo khác trong nhà.

– Là dấu hiệu của việc mèo coi trọng sự đồng hành của bạn. Chúng cảm thấy yêu thương và thoải mái với bạn.

mèo liếm

Vì sao mèo hay liếm?

Tuy nhiên nếu bạn thấy khó chịu khi mèo hay liếm láp bạn quá nhiều, bạn nên từ chối một cách nhẹ nhàng. Không nên trừng phạt hay dọa chúng vì như thế sẽ khiến mèo buồn và khó chịu. Thay vào đó hãy đánh lạc hướng chú mèo bằng những món đồ chơi chúng thích hoặc thổi vào bụng chúng.

Nếu con mòe của bạn bị ám ánh việc liếm, hãy xem xét xem chúng có đang gặp vấn đề nào đó hay không để tìm ra cách giải quyết. Hoặc không bạn hãy nhanh chóng đưa chú mèo của mình đến ngay cơ sở thú y để khám.

Nguồn: pawesomecats