Lúc tìm hiểu về giá mèo cưng, bạn có bất thần vì sự chênh lệch giá của mèo cưng có sách vở và mèo cưng không tồn tại giấy? Tuy nhiên, mọi thứ đều phải có lý do. Phía trên đó là lý do vì sao mèo cưng có giấy lại có giá cao ngất ngưởng như vậy.

Mèo cưng có nguồn gốc lai lịch thuần hay mèo cưng có sách vở được gọi là pedigree cat trong tiếng anh (ở trên đây chúng ta chỉ bàn đến những bé bỏng mèo cưng nhân giống có gia phả, còn mèo cưng có sách vở nhưng thuộc diện không giành riêng cho nhân giống (được ghi rõ Not for breeding trên giấy) sẽ sở hữu được mức giá khác). Những bé bỏng mèo cưng nhân giống có gia phả này đặc trưng có giá cao hơn so với mèo cưng không giấy. Tuy nhiên, có một điều mà có lẽ ai cũng nhận thấy đó là những bé bỏng mèo cưng có giấy luôn luôn dễ thương xinh xắn hơn. Trên thực tiễn, giá trị của một bé bỏng mèo cưng tùy theo rất nhiều yếu tố từ màu sắc, giới tính, độ đẹp,…Nhưng trên đây sẽ là những yếu tố chính tạo nên giá trị của mèo cưng con được nâng cao.

“Sách vở và giấy tờ” của mèo cưng có sách vở là gì?

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ C U HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 3

Mẫu xem thêm giấy công nhận phả hệ được cấp từ hiệp hội mèo cưng TICA (Hình ảnh: TICA)

Sách vở và giấy tờ của mèo cưng đó là giấy công nhận phả hệ được cấp từ hiệp hội mèo cưng. Trên giấy công nhận này sẽ bao hàm một trong những thông tin chính như:

  • Gia phả của mèo cưng con

  • Thông tin của mèo cưng con: giống mèo cưng, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, màu sắc, mã code

  • Tên trại đăng ký

  • Tên chủ sở hữu

Và một trong những thông tin khác tùy từng hiệp hội. Tờ giấy này mà thậm chí minh chứng được nguồn gốc của mèo cưng, vì vậy, mèo cưng có sách vở đó là mèo cưng có nguồn gốc lai lịch thuần.

Mèo cưng có sách vở có gì đặc trưng?

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ C U HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 1

Mèo cưng có sách vở ít lúc dậy thì thất bại sau lúc lớn hơn (Hình ảnh: Purrinlot)

Mèo cưng có sách vở được lai tạo đặc trưng để mà thậm chí thể hiện được những điểm sáng đặc trưng của giống mèo cưng đó. Ví dụ như mèo cưng chân ngắn Munchkin phải có hai chân thật ngắn, mèo cưng Anh lông ngắn phải có khuôn mặt tròn và nọng…Vì lý do này mà nguồn gen được chọn lựa rất kỹ lưỡng để phát hành những lứa mèo cưng con thật sự quality nên số lượng mèo cưng giống đạt chuẩn chỉnh để nhân giống không thực sự nhiều tuy vậy có rất nhiều mèo cưng.

Những yếu tố chính khiến cho mèo cưng có sách vở có giá cao

Có rất nhiều yếu tố tác động để mức giá của mèo cưng có sách vở cao hơn nhiều lần so với mèo cưng không giấy thông thường. Tuy nhiên, trên đây sẽ là những yếu tố chính tạo ra sự giá cả của mèo cưng có giấy:

Giá trị mèo cưng phụ huynh của mèo cưng có sách vở

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ CÂU HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 2

Để nhân giống mèo cưng, nhà nhân giống thường chọn lựa con giống kỹ lưỡng trước lúc chính thức (Hình ảnh: Front Page Meews)

Để sở hữu được một bé bỏng mèo cưng con xuất sắc, yên cầu mèo cưng phụ huynh phải thật sự “lung linh”. Độ đẹp của mèo cưng giống thường tỉ lệ thuận với giá tiền và cả độ đẹp của mèo cưng con. Này là lý do những trại mèo cưng thường đầu tư chọn những con giống thật quality. Tuy nhiên, những bé bỏng mèo cưng càng đẹp (tùy từng phong thái của mỗi trại mèo cưng, ví dụ như mặt tròn, mặt búp bê, phom to…) thì giá trị càng tốt. Và đương nhiên, phụ huynh của mèo cưng có sách vở cũng phải có giấy. Vì thế mèo cưng giống mà thậm chí có giá lên tới mức vài nghìn đô là chuyện hết sức thông thường. 

Việc tìm kiếm mèo cưng giống vừa ý không hề giản dị, nhất là so với những người khó tính. Nhiều nhà nhân giống phái mất vài tháng, thậm chí vài năm để mà thậm chí thương lượng và đón một bé bỏng mèo cưng giống thật sự xuất sắc theo ý họ về trại. Lúc mua mèo cưng có sách vở, bạn đã phần nào đó có được những nguồn gen đẹp mà nhà nhân giống trước đó đã kỳ công chọn lựa cho mèo cưng phụ huynh. Mèo cưng con có giấy thường dậy thì rất thành công và vô cùng xinh xắn lúc lớn. Rất hiếm lúc có trường hợp những bé bỏng dậy thì thất bại gây thất vọng cho tất cả những người mua.

Thông tin về di truyền được ghi chép không hề thiếu và đảm bảo

Những thông tin về di truyền là vô cùng quan trọng và quý giá so với người nhân giống. Dựa trên thông tin này, người nhân giống sẽ dự đoán được màu sắc của những thế hệ tới đây. Chỉ việc cầm giấy công nhận gia phả trên tay, bạn mà thậm chí biết hết tất tần tật về di truyền của bé bỏng mèo cưng mà bạn sắp mua.

Những loại phí đăng ký

Để giấy công nhận phả hệ đến tay bạn, người nhân giống phải chi trả rất nhiều loại phí. Những loại phí này mà thậm chí không giống nhau giữa những hiệp hội và thường bao hàm:

  • Phí đăng ký thành viên của hiệp hội và phí thường niên cho thành viên

  • Phí đăng ký trại

  • Phí đăng ký con giống của trại

  • Phí ghi nhận những lứa mèo cưng con từ những con giống

  • Phí đăng ký giấy công nhận cho từng bé bỏng mèo cưng con lúc mang tên chủ sở hữu

  • Phí cấp giấy công nhận phả hệ cho mèo cưng con

Đến trên đây thì bạn đã mà thậm chí hiểu vì sao giá mèo cưng có sách vở không thể rẻ được rồi đúng không nào nào?

Tuân thủ những quy định về nhân giống

Do được quản lý và vận hành bởi những hiệp hội mèo cưng nên những trại mèo cưng sẽ được quản lý và vận hành theo những quy định của họ. Những trại mèo cưng sẽ luôn luôn tuân thủ những quy định bắt buộc về giống và di truyền theo yêu cầu tối thiểu của những hiệp hội. Những quy tắc này được đưa ra với mục đích bảo vệ phúc lợi và tình trạng sức khỏe cho mèo cưng giống. Cũng nhờ đó hạn chế trạng thái cho mèo cưng đẻ tràn ngập, cung vượt cầu làm hạ giá mèo cưng. Giá trị đàn mèo cưng con có sách vở nhờ này mà được nâng cao hơn. Bạn mà thậm chí thử xem thêm một bộ quy tắc nhân giống và đăng ký giành riêng cho thành viên hiệp hội WCF để tìm hiểu thêm về những quy định này lúc muốn đi theo con đường nhân giống chuyên nghiệp và đăng ký trại.

Tóm lại, giấy của mèo cưng có sách vở như một phiên bản minh chứng giá trị của nó, từ gia phả hay xuất thân từ trại nào. Và nếu như bạn đang cần một bé bỏng mèo cưng giống thì Sen cần ưu tiên lựa chọn những bé bỏng này. Đó sẽ là một nền tảng tốt cho những lứa mèo cưng con tiếp đến. 

Tham khảo thêm:  Trại mèo: điểm qua những mốc phát triển của mèo sơ sinh đến 1 tuổi (phần 1)