Đột nhiên mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường và bạn không hiểu vì sao ?. Những nguyên nhân có thể ở dưới đây.

[lwptoc]

Mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường

(Ảnh : Miami Herald)

Những trường hợp mèo chảy nước dãi được coi là bình thường

Dấu hiệu của sự mãn nguyện

Nhiều bé mèo thường chảy một ít nước dãi khi cực kì thư giãn và mãn nguyện. Bạn có thể sẽ thấy mèo cưng nhỏ một ít nước dãi khi nhào nặn hay thích thú khi được gãi và kêu gru gru, đừng quá bất ngờ hay lo lắng trong trường hợp này nhé sen.

Khi nhìn thấy thức ăn

Mèo cũng có thể “nhiễu nước miếng” khi nhìn thấy thức ăn. Nết ăn uống kì cục này này chỉ xảy ra ở một số ít mèo vì đa số mèo không tiết nhiều nước dãi khi nhìn thấy thức ăn như chó. Nếu mèo cưng của bạn nhỏ dãi khi thấy thức ăn thì chính xác là bạn đã vớ được một em mèo cực phẩm rồi đấy, chúc mừng sen !

Stress hoặc sợ hãi

Khi mèo rơi vào trạng thái này, có thể chúng sẽ tiết nhiều nước bọt hơn một tí. Điều này bạn không cần lo lắng nhưng nếu mèo thường xuyên bị stress thì bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Những trường hợp mèo chảy nước dãi được chẩn đoán là không bình thường

Mèo mắc bệnh răng miệng

mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường 1

(Ảnh : Cat Lover’s Diary)

Bị đau răng miệng có thể là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị chảy nhiều nước dãi nhiều hơn bình thường. Sự tích tụ của mảng bám và răng ố vàng có thể chà xát lên môi mèo và khiến mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường. Để kiểm tra có đúng do nguyên nhân này hay không, bạn nên xem kĩ phần răng mèo có nhiều cao răng hay kiểu như chuyển thành màu vàng nâu hay không, nướu của bé có đỏ sưng hay thậm chí là chảy máu không nhé. Nhiều vấn đề răng miệng có thể phát triển bên trong và bị mèo giấu đi cho đến khi chúng quá đau và tiết nước bọt quá mức mới có thể được phát hiện. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra răng miệng cho mèo và đánh răng thường xuyên cho bé để phòng ngừa bệnh răng miệng.

Nếu mèo bị chảy nước dãi do bệnh răng miệng, bạn nên cho mèo đến bác sĩ để được làm sạch răng một cách chuyên nghiệp và kê thuốc để mèo nhanh chóng hết đau.

Vướng dị vật ở cổ họng

Vướng dị vật ở cổ họng cũng làm mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường.Trong lúc vui chơi, có thể có sợ dây hay món đồ chơi nào đó kẹt lại trong miệng mèo hoặc quấn vào lưỡi của em ấy. Bạn không nên tự xử lí ở nhà, mang mèo đến phòng khám để bác sĩ có thể dùng dụng cụ lấy ra sẽ an toàn cho mèo hơn.

Say nắng

Những bé mèo có cấu tạo xương sọ đặc biệt như mèo Ba Tư, mèo Hymalayan có gương mặt phẳng sẽ dễ bị say nắng. Say nắng không xảy ra nhiều ở mèo đâu nhưng vì cấu tạo của gương mặt, chúng có thể hứng nhiều ánh mặt trời hơn kèm theo không uống đủ nước khiến chúng rơi vào trạng thái say nắng và mèo chảy nước dãi hơn bình thường. Điều này rất nguy hiểm với mèo. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bé bị say nắng, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Hãy luôn chuẩn bị đủ nước sạch cho mèo uống. Bạn nên tạo cho mèo nhiều khu vực bóng râm mát mẻ để tránh trắng khi bé cần đến. Vào những ngày rất nóng, bạn không nên cho mèo cưng ra ngoài hay để mèo ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ làm hại đến mèo.

Buồn nôn

mèo chảy nước dãi hơn bình thường 2

Mèo tiết nước bọt nhiều hơn khi chúng buồn nôn (Ảnh : Annimal Wised)

Khi buồn nôn, mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh thận, gan, viêm đường tiêu hóa…Nếu mèo cưng có dấu hiệu buồn nôn, chảy dãi nhiều và ăn không ngon thì tốt nhất nên được đến khám ở phòng khám thú y để tìm ra nguyên nhân.

Tiếp túc với độc tố

Mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường khi chúng nếm phải chất gây độc nào đó. Nhiều loại thực vật, hóa chất độc hại với mèo. Dấu hiệu chảy nước dãi nhiều có thể do chúng bị ngộ độc từ những chất này. Ngay lập tức cho mèo đi khám nếu bạn nghi ngờ em ấy đã tiếp xúc với độc tố nào đó.

Mèo bị chấn thương

Chấn thương phần miệng có thể khiến mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường. Nhiều em mèo có sở thích gặm mọi thứ có thể bị tổn thương trong miệng ghi gặm trúng vật cứng hay nhọn hay bất kì tổn thương nào khác ở vùng miệng đều có thể khiến mèo cưng chảy dãi nhiều hơn bình thường.

Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân khiến mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường hoặc nghi ngờ những trường hợp nguy hiểm đã xảy đến với mèo. Tốt hơn hết bạn nên cho em ấy đến gặp bác sĩ để sớm tìm ra được lý do.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Bài viết ” Vấn đề mèo chảy nhiều nước dãi hơn bình thường” chỉ mang tính chất tham khảo, Mayconmeo.com khuyến khích các sen nên đưa boss tới các trung tâm thú y uy tín để thăm khám. Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO  của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.

Tham khảo thêm:  Màu sắc cơ bản ở mèo