Mèo cái sau khi sinh trở nên nhạy cảm và hung dữ. Tuy không phải bé mèo nào cũng vậy nhưng nếu boss nhà bạn rơi vào trường hợp này thì đây là cách để bé bớt hung dữ lại.

Mèo cái sau khi sinh trở nên nhạy cảm và hung dữ

[lwptoc]

Mèo cái sau khi sinh trở nên hung dữ hơn vì chúng muốn bảo vệ đàn con nhỏ của mình trước những mối đe dọa. Mèo con mới chào đời không có khả năng tự vệ nhưng phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, trong đó có mèo đực. Chúng thường tìm đến ổ và ăn thịt mèo con. Vì vậy, nếu mèo cái không mạnh mẽ hơn thì sẽ không bảo vệ được đàn con của mình. Mèo con càng lớn lên thì sự hung hăng của mèo mẹ càng giảm và trở về như bình thường. Tuy nhiên, việc mèo cái hung dữ có thể làm ảnh hưởng rất đến những vật nuôi khác trong nhà hoặc gây khó khăn cho bạn khi chăm sóc chúng. Vậy làm sao để mèo cái mới sinh con bớt hung dữ?

Hiểu đúng về sự hung hăng của mèo cái trong thời điểm này

Mèo đẻ thường rất hung dữ (Ảnh: Youtube)

Sau khi sinh con, hóc môn của người mẹ tăng lên cao. Điều này chắc chắn làm ảnh hưởng đến những hành động và phản ứng của mèo cái. Lúc này, mèo mẹ cực kỳ nhạy cảm với mọi thứ và luôn đề phòng với tất cả, nhất là những thứ không quen thuộc. Bất kỳ loài động vật nào đi đến lãnh thổ của mèo cái cũng đều không được chào đón. Trong thời gian nhạy cảm này, mèo mẹ và các con của nó cần có một khu vực an toàn mà không vật nuôi nào khác hay người lạ xâm phạm.

Tham khảo thêm:  Có nên cho mèo dùng chung khay cát không?

Mèo cái thường giữ thái độ hung dữ bao lâu sau khi sinh con?

Giai đoạn nhạy cảm này thường kéo dài từ 3 – 4 tuần sau khi sinh (Ảnh: Printerest)

Hành vi hung dữ của mèo mẹ để bảo vệ con thường diễn ra trong 3 – 4 tuần đầu tiên sau khi mèo con chào đời. Thời gian này cũng trùng khớp với giai đoạn dễ tổn thương nhất của mèo con. Bất kỳ điều gì được cho là nguy cơ đối với những đứa bé đều được mèo mẹ ngăn chặn từ rất sớm để bảo vệ chúng.

Hầu hết những hành động hung hăng bảo vệ con đều nhắm vào mèo hoặc vật nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên, con người cũng có thể nằm trong danh sách này. Vì vậy, bạn nên thật cẩn thận khi đến gần mèo trong thời gian này. Nhất là hạn chế dọn chất thải trong những ngày đầu tiên sau khi mèo sinh. Bé mèo đáng yêu, thân thiện của bạn sẽ sớm quay trở lại khi con của nó dần lớn lên. Ngoài ra, nếu muốn giúp mèo bớt hung hăng, bạn có thể thử những cách dưới đây để mèo giảm căng thẳng và cân bằng lại cảm xúc.

Những cách giúp mèo cái bớt hung dữ sau sinh

NHỮNG ĐIỀU NÀY SẼ GIÚP MÈO CÁI MỚI SINH CON CỦA BẠN BỚT HUNG DỮ 3

Thái độ hung hăng của mèo là do muốn bảo vệ mèo con. Vì vậy, muốn mèo bớt hung dữ, bạn nên tập trung tạo cảm giác an toàn cho chúng (Ảnh: Metro)

Tham khảo thêm:  Mèo bengal 5 điều thú vị

Cho mèo cái sử dụng những vật dụng riêng biệt

Nếu trong nhà còn một bé mèo khác hoặc một thú cưng khác mà trước nay bạn thường cho chúng ăn chung hoặc ăn gần nhau thì đã đến lúc bạn nên tách chúng ra. Mỗi đứa nên được sử dụng vật dụng riêng từ ăn uống đến khay cát vệ sinh. Đặt những thứ này ở gần ổ của mèo con để mèo mẹ sử dụng. Chắc chắn, cô nàng sẽ không muốn xa con trong giai đoạn này đâu. Mặt khác, việc sử dụng riêng còn giúp mèo giảm cảm giác căng thẳng hay lo lắng. Từ đó, mèo sẽ bớt áp lực với những cảm giác bị đe dọa, phải bảo vệ con.

Không nên ôm ấp hay vuốt ve thú cưng khác trước khi đến gần mèo cái mới sinh

Việc ôm ấp hay vuốt ve thú cưng khác có thể để lại mùi của chúng trên người bạn. Mùi hương này khiến mèo cái rất khó chịu vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm của em ấy. Cố gắng đến gần mèo với mùi hương thuần khiết nhất từ bạn và không vương vấn bất kỳ mùi của một em thú cưng nào khác, đặc biệt là những nhân vật lạ.

Giúp đỡ mèo cái bảo vệ mèo con

Bạn có thể giúp đỡ mèo mẹ bảo vệ đàn con của nó bằng cách chọn cho mèo một nơi làm ổ thật lý tưởng. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua cho chúng một chiếc ổ xinh xắn, tuy nhiên, nếu không thể thì một cái thùng giấy cát tông đã rất tuyệt với đàn mèo rồi! Thành thùng không nên quá cao để mèo mẹ có thể đi ra vào dễ dàng nhưng cũng không nên quá thấp vì mèo con có thể bò ra ngoài khi chúng lớn hơn một chút.

Tham khảo thêm:  Cách gọi tên chuẩn Màu lông của mèo: Màu đơn, Vằn khoang và Tam thể

Nếu trong nhà còn có những chú mèo hay vật nuôi khác, không nên cho chúng đến gần khu vực dành cho mèo mẹ và mèo con. Sự xuất hiện của chúng sẽ khiến căng thẳng leo thang và xảy ra những trận chiến nảy lửa không đáng có.

Khuyến khích những hành vi chăm sóc con tự nhiên của mèo

Khi mèo con bắt đầu trưởng thành, mèo mẹ thường truyền dạy một số kỹ năng để mèo con phát triển. Chúng có thể mang con mình đi khắp nơi mỗi ngày trong khi một số khác chỉ dời con đi khi thấy nguy hiểm. Đây là cách mèo mẹ che giấu đàn con của mình trước những kẻ săn mồi. Chúng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi làm điều này. Vì vậy, nếu mèo con liên tục dời đàn con của mình, bạn hãy xem xét dời ổ của chúng đi theo nhé!

Ngoài ra, mèo mẹ sẽ bắt đầu dạy con mình những tiếng kêu để đáp lời mẹ mình. Đây cũng là một hành động hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, khi nghe mèo kêu to và có vẻ căng thẳng thì có thể một chú mèo con nào đó đang bị kẹt và không thể tự quay lại với mẹ mình.

Đừng băn khoăn nếu mèo cưng đột ngột trở nên hung dữ sau khi sinh. Đó là một phản ứng hết sức bản năng để có thể bảo vệ đàn con non nớt của mình. Sau khi mèo con lớn hơn, mèo mẹ sẽ sớm trở lại với tính cách thường ngày và không còn hung hăng nữa.