Mèo bị rụng lông là một việc hết sức tự nhiên, nhưng đôi khi đây lại là dấu hiệu của bệnh tật. Vì vậy, đừng lơ là nếu mèo của bạn rụng lông kèm theo những biểu hiện dưới đây.

[lwptoc]

1. Mèo bị rụng lông có bình thường không?

Rụng là một phần tự nhiên của chu kỳ vòng đời của lông. Mèo rụng lông cũng tương tự như cách chúng ta rụng tóc. Mèo tới mùa rụng lông phổ biến hơn với mèo trong tự nhiên và những con dành nhiều thời gian ngoài trời.

Mùa rụng lông của mèo: mèo rụng lông nhiều vào mùa xuân để mất đi lớp lông nặng nề (dùng để giữ ấm vào mùa đông) để làm mát vào mùa hè. Vào mùa thu, chúng sẽ mọc một lớp lông mới để chuẩn bị cho mùa đông.

mèo bị rụng lông

Những con mèo trong nhà sống với ánh sáng nhân tạo sẽ bị nhầm lẫn nhịp sinh học. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rụng lông ổn định quanh năm thay vì rụng theo mùa. Điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Rụng lông là bình thường, nhưng nếu mèo bị ngứa và rụng lông, mèo bỏ ăn rụng lông hoặc rụng lông thành từng mảng, bị mất đi ở một số chỗ hoặc toàn bộ trên cơ thể thì rất có thể mèo của bạn đang bị bệnh.

Tham khảo thêm:  Bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)
mèo bị rụng lông trên mắt

2. Tại sao mèo rụng lông nhiều?

Có rất nhiều nguyên nhân mèo bị rụng lông nhiều. Dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất.

a  Liếm láp quá nhiều

Khi bị bọ chét cắn, mèo sẽ cảm thấy ngứa ngáy và rát; chúng sẽ bắt đầu gãi ngứa. Một số con sẽ liếm láp cơ thể thay cho việc gãi ngứa; và đôi khi chúng liếm nhiều đến mức lông bị rụng ra.

Mèo cũng bắt đầu chải chuốt liếm láp nhiều khi chúng cảm thấy căng thẳng. Chuột, dị ứng thực phẩm và môi trường cũng là nguyên nhân khiến mèo chải chuốt quá mức.

Tần suất và tốc độ liếm lông của mèo nhiều  khiến cho việc lông mọc trở lại khó khăn hơn.

b. Bị đau

Đôi khi, một chú mèo liếm một khu vực nào đó trên cơ thể quá nhiều không phải do ngứa mà bởi vì các mô dưới da của chúng đang bị tổn thương. Chẳng hạn, một con mèo bị viêm khớp có thể liếm khớp đau nhức thường xuyên vì việc liếm giúp giảm bớt sự khó chịu.

c. Nhiễm trùng

Những con mòe mắc bệnh nhiễm khuẩn tụ cầu và nhiễm nấm có thể rụng lông ở những khu vực bị ảnh hưởng. Mèo bị nấm da rụng lông thành từng mảng.

mèo bị rụng lông ở cổ

d. Rối loạn nội tiết tố

Nghe có vẻ vô lý nhưng thật sự là như vậy. Một con mòe bị rối loạn nội tiết tố thường dễ rụng lông hơn so với những chú khác.

Tham khảo thêm:  Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo - Bệnh FIV

Rối loạn nội tiết là do tuyến giáp hoạt động quá mức, gây giảm cân và các triệu chứng khác. Nếu mèo bị mất cân bằng nội tiết tố và tăng nồng độ steroid trong cơ thể, các nang lông có thể chết và với mức độ hormone bất thường, lông không thể mọc trở lại.

mèo bị rụng lông ở mũi

e. Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc cho mèo của bạn, bạn nên để ý xem mèo của bạn một cách cẩn thận. Vì một số loại thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ khiến mèo rụng lông.

f. Ung thư

Nhưng khối u cũng có thể làm cho mèo rụng lông.  Nhưng ung thư hiếm khi là lý do khiến lông mèo rụng.

3. Cách trị mèo bị rụng lông

Mèo rụng lông nhiều phải làm sao? Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ đằng sau chứng rụng lông của mèo.

– Nếu mèo bị bọ chét, ký sinh trùng hoặc nấm, bạn hãy dùng các biện pháp để điều trị rận và nấm cho mèo. 

– Nếu hoàng thượng nhà bạn bị dị ứng da do thực phẩm và môi trường, việc điều trị có thể lâu hơn một chút. Bạn nên tham vấn bác sĩ thú y để cho kết quả tốt nhất.

mèo bị rụng lông
mèo bị rụng lông ở tai

– Nếu nghi ngờ mèo chải chuốt quá mức là do căng thẳng, bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia hành vi thú y. Chuyên gia sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng và rụng lông mèo cũng như cách điều trị.

– Nếu con mèo của bạn chải chuốt quá mức vì đau ở khớp hoặc bàng quang, bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh đó trước. Khi cơn đau dừng lại, mèo cũng sẽ bớt rụng lộng

Một khi nguyên nhân gây ra rụng lông ở mèo đã được tìm thấy, các boss sẽ lại hạnh phúc và khỏe mạnh trở lại!

Nguồn: casters

Tham khảo thêm:  Mèo bị sỏi thận: ăn hạt quá nhiều và thiếu nước