Mèo ăn cát vệ sinh có sao không chính là câu hỏi các sen vô cùng băn khoăn khi thấy boss nhà mình gặm nhấm cát vệ sinh. Tình trạng mèo ăn cát đi vệ sinh hay những thứ không phải thức ăn được gọi là pica. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao?

[lwptoc]

Mèo có thể ăn những thứ không phải thức ăn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết, đều xuất phát từ thói quen từ lúc còn nhỏ của chúng hoặc do bị mèo mẹ bỏ rơi. Chúng có thể ăn nhiều chất liệu khác như: nhựa, vải, dây, giấy bụi bẩn và thậm chí là mèo ăn cát đi vệ sinh.

Pica ở mèo có thể tương đối vô hại nhưng những thứ không phải thức ăn có thể gây tắc nghẽn đường ruột. Mặt khác, pica có thể là dấu hiệu của một căn bệnh.

Mèo ăn cát vệ sinh có sao không

(Ảnh: Hetoq)

Tại sao mèo ăn cát đi vệ sinh?

Mèo ăn cát đi vệ sinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc bất thường trong hành vi. Nếu nghi ngờ đó là vấn đề sức khỏe, bạn nên cho mèo kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là khi trước đây mèo chưa từng ăn những thứ này.

Thiếu máu

Mèo ăn cát đi vệ sinh có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị bệnh, đặc biệt là bị thiếu máu. Khi mèo thiếu máu, nướu sẽ có màu nhợt nhạt, trắng hoặc hơi xanh chứ không đỏ hồng như bình thường. Thiếu máu có thể do thiếu sắt, thiếu các chất vi lượng, vitamin hoặc axit béo thiết yếu. Thêm vào đó, mèo ăn cát có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu hoặc bệnh thận.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe cho mèo và thực hiện xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu cho mèo. Công thức máu sẽ giúp bác sĩ xác định xem mèo có thực bị thiếu máu hay không. Phân tích nước tiểu sẽ cho biết những bất thường của thận. 

Thiếu hụt dinh dưỡng

Khi không được nhận đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn, mèo có thể ăn cát vệ sinh, nhất là thiếu Vitamin A, Vitamin B1 (Thiamine), L-Carnitine, Magiê, Pyruvate Kinase, Natri hoặc Taurine. Cát vệ sinh thường có thành phần chính là đất sét. Đất sét lại có chứa khoáng chất nên có thể bù đắp phần nào sự thiếu hụt của mèo. Bạn nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng của mèo khi thấy bé ăn cát vệ sinh nhé!

Mèo con ăn cát vệ sinh do tò mò

Mèo ăn cát vệ sinh có sao không 2

(Ảnh: The Spruce Pets)

Sự tò mò với mọi thứ có thể thôi thúc mèo con thử ăn cát vệ sinh. Tuy nhiên, việc ăn cát cộng thêm hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện dễ khiến mèo bị tắc ruột. Do đó, khi có mèo con, bạn nên sử dụng cát vệ sinh an toàn, không độc hại. Bạn có thể chọn các loại cát hữu cơ, ví dụ như cát đậu nành chẳng hạn. Nhưng dù sao vẫn không nên dung túng cho mèo con ăn cát vệ sinh. 

Làm sao để ngăn mèo ăn cát vệ sinh?

Đánh lạc hướng bằng trò chơi

Đánh lạc hướng khi mèo ăn cát bằng những trò chơi. Đừng quên là khi thấy buồn chán, mèo có thể ăn cát để “giải trí” đấy!

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Đánh giá lại chế độ dinh dưỡng của mèo và nâng cấp chất lượng thức ăn cho bé. Một loại thức ăn tốt sẽ giúp mèo phát triển và duy trì sức khỏe.

Khơi dậy hành vi kiếm ăn tự nhiên

Dàn dựng những “con mồi giả” hoặc “cuộc săn mồi giả” bằng đồ chơi nhằm khuyến khích hành vi kiếm ăn tự nhiên của boss.

Tặng boss chậu cỏ mèo

Thử tặng cho mèo một chậu cỏ mèo tươi để nhai gặm đỡ buồn chán thay vì ăn cát vệ sinh.

Đọc đến đây chắc chắn sen đã có câu trả lời cho câu hỏi mèo ăn cát vệ sinh có sao không. Chắc chắn là hành vi ăn cát vệ sinh là không bình thường. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để thay đổi hành vi mèo ăn cát đi vệ sinh để tránh các rủi ro cho mèo cưng. Hành vi ăn cát của mèo rất nguy hiểm, chưa kể đến việc lý do cho hành vi ăn cát mèo có thể cũng là một vài căn bệnh cần chạy chữa gấp, để hiểu về nguy cơ khi mèo ăn cát và nguy cơ phát triển thêm bệnh khi bệnh cũ còn chưa được điều trị. 

Bài viết và hình ảnh “Mèo ăn cát vệ sinh có sao không” trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.
Tham khảo thêm:  5 điều thú vị về mèo anh lông ngắn