Hai màu cơ phiên bản ở bé mèo là Đen và Đỏ. Từ hai màu chủ đạo này mà có rất nhiều kiểu màu và vằn ở bé mèo mà chúng ta thấy thời buổi này

Có 2 màu cơ phiên bản ờ bé mèo là ĐEN (black) và ĐỎ (red). Phía trên là những màu “Chủ đạo” (dominant colors). Toàn bộ màu ở bé mèo đều liên quan đến 2 màu này theo vô số cách không giống nhau. Mỗi màu lại có một một dạng pha loãng (dilute). Trong số đó màu đen bị pha loãng sẽ ra màu XÁM XANH (blue), red color bị pha loãng sẽ ra màu KEM (cream).

Màu chủ đạo của mèo

Màu pha loãng

Nguồn ảnh: Understand Cat colors, CFA

Vậy bé mèo con sẽ có được màu gì?

Black x Black

Blue x Blue

Red x Red

Cream x Cream

Thỉnh thoảng những màu chủ đạo (ĐỎ và ĐEN) mà thậm chí xuất hiện trong một chú bé mèo con và bé mèo con sẽ có được màu ĐỒI MỒI (tortoiseshell). Lúc 2 màu pha loãng XÁM XANH và KEM phối hợp lại sẽ được gọi là XÁM XANH – KEM

Black x Red-Cream

Blue x Cream

Black x Tortoishell/Blue-cream

Blue x Blue-cream

Vậy còn white color thì sao?

White color có lẽ là màu khó trình bày và khó hiểu nhất vì white color KHÔNG PHẢI là một màu.

Thực tiễn gene này tạo ra một “lớp phủ” (cover/mask) white color để che giấu màu thật của bé mèo bên trong.

White Persian

Một số trong những chú bé mèo trắng lúc sinh ra có một đốm màu trên đầu và màu của đốm này đó là màu thật của chú ý bé mèo đó.

Vì vậy, một chú bé mèo có white color cũng rất được nhân giống tương tự như những màu ở trên, tuỳ thuộc vào màu thật sự bị che bên trong là gì.

Vằn ở bé mèo là gì?

Mỗi màu đơn (solid color) trong 4 màu (ĐEN, XÁM XANH, ĐỎ, KEM) ở trên mà thậm chí kết phù hợp với một loại vằn. Những loại vằn này mà thậm chí có hoặc không tồn tại white color. Có 4 loại vằn cơ phiên bản như sau:

Loại vằn Mô tả
Classic (Blotched) Tabby

Phía trên là một chú bé mèo Mỹ Lông ngắn màu Silver Classic Tabby

American Shorthair Classic Tabby

Vằn Classic tabby rất dễ dàng nhận thấy bởi những xoáy và một vòng tròn ở bên hông bé mèo. Vằn này cũng tạo thành vằn hình một “con bướm” trên buồn chán vai và tạo thành những vằn dài dọc xương sống.
Mackerel tabby

Phía trên là một chú bé mèo giống Manx màu Brown Mackerel tabby

Manx Brown Mackerel tabby

Vằn Mackerel tabby được xác định bằng những sọc thay vì những đường xoáy. Bé mèo vằn này cũng không tồn tại sọc hình con bướm ở trên sườn lưng nhưng cũng đều có những sọc mỏng dính dọc sống sườn lưng. Những sọc đơn trên thể chất kéo dãn từ sống sườn lưng đến bụng.
Spotted tabby

Một chú bé mèo Mỹ tai xoắn (American Curl Shorthair) màu Brown Spotted tabby

American Curl Shorthair

Vằn Spotted Tabby thể hiện bằng những đốm thay vì những sọc. Những đường dọc sống sườn lưng cũng là đốm
Ticked tabby

Phía trên là một chú bé mèo Lông ngắn Phương đông (Oriental Shorthair) màu Ebony ticked tabby

Oriental Shorthair Ebony ticked Tabby

 Mẫu Ticked Tabby hơi phức tạp hơn so với những dòng tabby ở trên vì mỗi sợi lông sẽ có được những dãy màu sáng/tối và các bạn sẽ thấy chúng rất là điều độ so với kiểu vằn này và vì vậy chú bé mèo nhìn không giống với những kiểu vằn thông thường

Vậy màu VẰN ĐỒI MỒI (Patched Tabby/Torbie) thì sao?

Màu XÁM XANH hoặc ĐEN (NÂU) cũng mà thậm chí kết phù hợp với màu ĐỎ trong một kiểu vằn để tạo ra màu VẰN ĐỒI MỒI. Màu VẰN ĐỒI MỒI mà thậm chí có hoặc không tồn tại white color. Bé mèo màu VẰN ĐỒI MỒI luôn luôn luôn luôn là bé mèo cái.

Vằn đồi mồi Classic tabby

Phía trên là một chú bé mèo tai cụp Scotland (Scottish Fold) màu Đồi mồi Classic Tabby

Patched tabby and white Scottish Fold

Toàn bộ những kiểu vằn ở trên mà thậm chí kết hượp với red color và/hoặc kem để tạo ra vằn đồi mồi. Vằn đồi mồi sẽ có được những mảng red color, đôi lúc màu kem rãi rác khắp những sọc.

Còn yếu tố nào khác tác động đến màu sắc của bé mèo?

Nếu một chú bé mèo màu SILVER được đưa vào nhân giống thì những màu cơ phiên bản của bé mèo sẽ bị tác động. Bé mèo con sẽ mà thậm chí mang một trong những màu ở trên nhưng lúc vạch ra các bạn sẽ thấy màu nền trắng. Tuỳ vào mức độ màu còn sót lại phần lông phía ngoài (fur) mà bé mèo mà thậm chí mang màu SHADED hoặc SMOKE.

Phía trên là một chú bé mèo màu Tortoishell (Đồi mồi) Smoke và bạn mà thậm chí thấy được lông nền white color dưới.

Smoke Persian

Điều gì làm cho một chú bé mèo chỉ có phần nào white color trên lông?

Gene white color đôi lúc can thiệp vào màu và hạn chế màu đó ở một số trong những phần trên thể chất. Vì vậy bé mèo mà thậm chí có nhiều mức độ white color không giống nhau và ở ngẫu nhiên vị trí nào từ chỉ một vài phần white color đến phần lớn là white color.

Một chú bé mèo có white color và một màu khác sẽ được gọi là bé mèo nhị thể (Bi-color). Lúc chú bé mèo có toàn thân white color, chỉ có vùng màu khác ở trên đầu và đuôi thì được gọi là “Van”. Phía trên là một chú bé mèo Ba Tư màu Xám xanh – vằn đồi mồi và trắng.

Van Patched

Thỉnh thoảng cũng đều có một số trong những bé mèo có đốm trắng ở vùng trong cổ họng và bụng. Nguyên nhân tạo nên không phải là những yếu tố được nêu ở trên và thường chỉ xuất hiện ở bé mèo được chịch ngẫu nhiên hơn là bé mèo có gia phả.

Vậy bé mèo mang vân Point như bé mèo Xiêm thì sao?

Bé mèo mang vân Point có gene bé mèo Xiêm (Siamese) làm hạn chế màu sắc ở một số trong những vùng trên thể chất. Màu sắc xuất hiện ở những phần thú vị nhất của chú ý bé mèo là đầu, chân và đuôi. Phần thân màu ấm và nhạt hơn. Lúc bé mèo càng già đi thì máu lưu thông trên phần thân sẽ giảm đi làm việc cho thân bé mèo lạnh hơn và những màu ở những điểm (Point – Đầu, chân, đuôi) chính thức xuất hiện ở thân. Vân Point mà thậm chí xuất hiện với ngẫu nhiên màu nào mô tả ở trên nhưng màu sắc chỉ xuất hiện ở phần đầu, chân và đuôi.

Siamese

Bé mèo mang vân Point mà thậm chí có white color hay là không?

Ở một số trong những giống bé mèo như bé mèo Birman, màu Point được kết phù hợp với white color. Bé mèo Birman luôn luôn luôn luôn có white color ở chân vì những gene tạo nên điểm trắng này ở chân.

Trong ảnh là một chú bé mèo mang tất trắng ở 4 chân.

Birman

Một giống bé mèo khác cũng đều có gene point nhưng có white color ở một số trong những vùng trên thể chất là Ragdoll. Chúng mà thậm chí có white color ở chân (khác với kiểu trắng của bé mèo Birman) hoặc là Nhị thể.

Màu Đen, Đỏ mang tên gọi nào khác hay là không?

Có, đôi lúc màu của bé mèo được gọi bằng tên khác. Tên thường gọi của màu thường tuỳ thuộc vào giống bé mèo. Ví dụ một chú bé mèo Phương đông (Oriental) màu đen (black) sẽ có được màu đen nhưng lại được gọi là màu Ebony.

Trong ảnh là một chú bé mèo Phương đông màu Ebony

Ebony Oriental Shorthair

Tổng hợp từ Understand Cat Colors – CFA. Nội dung bài viết sử dụng hình ảnh từ nguồn tài liệu này.

Nguồn ảnh bìa: Mother Nature World

Tham khảo thêm:  Cách xử lý đúng đắn khi bị mèo cắn