Mỗi mức độ mèo cưng cần phải có một cơ chế đủ chất không giống nhau. Nếu mèo cưng cưng sắp được 1 tuổi, Sen cần bỏ túi ngay những lưu ý về khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn dưới trên đây nha.

Hầu hết người nuôi mèo cưng rất quan tâm đến cơ chế đủ chất cho mèo cưng con tuy nhiên thường bỏ qua điều này lúc mèo cưng đã lớn. Sau 12 tháng, mèo cưng con được tính là mèo cưng lớn. Lúc này, yêu cầu về đủ chất của mèo cưng sẽ có được nhiều khác lạ so với lúc nhỏ. Bạn có biết khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn cần nên ăn những gì không?

Một loại thức ăn unique nên xuất hiện trong khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI) 1

Dù mèo cưng đã “lớn” nhưng bạn vẫn nên lựa chọn cho mèo cưng những loại thức ăn “xịn” một chút nhé (Hình ảnh: Catster)

Sen cần chọn cho mèo cưng lớn một loại thức ăn rất tốt, thật sự bổ dưỡng để thậm chí đáp ứng nhu cầu yêu cầu đủ chất, duy trì và phục hồi những mô thể chất. Khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn tùy theo kích thước và mức tích điện mèo cưng tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi chú mèo cưng mong muốn về tích điện không giống nhau tùy thuộc vào mức độ sinh hoạt của chúng.

Lượng thức ăn nên được tính toán dựa trên yêu cầu tích điện của mèo cưng

Một nhỏ nhắn mèo cưng sinh hoạt “thông thường” sẽ cần mức tích điện vừa phải gọi là “duy trì”. Một nhỏ nhắn mèo cưng lười biếng chỉ nằm lăn lóc một ngày dài khỏe mạnh sẽ cần ít tích điện hơn mức “duy trì”, thậm chí thấp hơn 10%. Mặt khác, một chú mèo cưng năng động, sinh hoạt uy lực suốt một ngày sẽ cần thêm 20 – 40% so với mức “duy trì” để đáp ứng nhu cầu yêu cầu thể chất.

Ngoài ra, lúc thời tiết trở nên quá nóng hoặc quá lạnh, mèo cưng cần nhiều tích điện hơn để điều hòa thân nhiệt. Lúc này, Sen cần tăng khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn thêm một chút nhé!

Dù ở lứa tuổi nào, mèo cưng cũng rất cần được cung ứng taurine mỗi ngày

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI)2

Taurine rất quan trọng với mèo cưng dù ở lứa tuổi nào (Hình ảnh: Cats-lovetoknow)

Taurine là một loại axit amin quan trọng so với tác dụng tim, thị lực và thời gian làm việc sinh sản của mèo cưng. Tuy nhiên, taurine chỉ được tìm thấy trong protein từ động vật (nhất là thịt sống, vì taurine dễ dẫn đến mất đi lúc nấu nướng) nên mèo cưng rất cần được ăn thịt để tổng hợp taurine cho thể chất.

Yêu cầu đủ chất tăng cao lúc mèo cưng vừa trải qua phẫu thuật hoặc mắc bệnh

Sau một cuộc phẫu thuật hoặc một đợt bệnh khiến cho tình hình sức khỏe mèo cưng bị giảm sút, chúng cần nhiều đủ chất hơn để phục hồi thể chất cũng như chống nhiễm trùng. Sen sẽ cần đến lời khuyên của Bác Sỹ để điều chỉnh khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn cho thích ứng với yêu cầu đủ chất của nhỏ nhắn trong thời điểm này.

Mèo cưng lớn nên được cho ăn 2 lần mỗi ngày theo phương pháp cho ăn có kiểm soát (xem dưới)

Chính thức bằng phương pháp chia lượng thức ăn theo như khuyến cáo trên vỏ hộp thức ăn và cho mèo cưng ăn trong 2 bữa. Hai bữa ăn của mèo cưng phải xa nhau chừng từ 9 – 12 tiếng. Sau đó, bạn thậm chí tự điều chỉnh khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn sao cho thích ứng với yêu cầu tích điện của mèo cưng. Không nên cho mèo cưng ăn quá nhiều vì thậm chí khiến cho mèo cưng bị thừa cân, béo phì nhưng cho ăn quá ít lại không đủ cung ứng tích điện và đủ chất cho mèo cưng.

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI) 3

Phương pháp cho ăn có kiểm soát sẽ hỗ trợ mèo cưng hạn chế bị thừa cân, béo phì (Hình ảnh: Pet Central)

Những phương pháp cho mèo cưng ăn

Đừng phiền lòng nếu như khách hàng không thể cho mèo cưng ăn thắt chặt và cố định 2 bữa một ngày như khuyến nghị ở trên. Mèo cưng thậm chí điều chỉnh thói quen sinh hoạt của tôi theo yêu cầu và hoản cảnh. Bạn thậm chí xem thêm những phương pháp cho ăn khác dưới trên đây:

  • Phương pháp cho ăn có kiểm soát yên cầu người nuôi mèo cưng phải đo lường và thống kê thức ăn của boss để cung ứng cho mèo cưng, điều này sẽ giúp đỡ bạn kiểm soát được khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn. Phương pháp này thường được sử dụng lúc quản lý và vận hành trọng lượng cho những boss và nhất là dành riêng cho những đứa mèo cưng tham ăn thậm chí ăn cả trái đất nếu không có ai ngăn chặn.
  • Phương pháp cho ăn theo thời hạn quy định nghĩa là bạn chỉ cung ứng thức ăn và cho phép mèo cưng ăn trong một thời hạn thắt chặt và cố định. Ví dụ như bạn đặt thức ăn vào chén ăn và cho mèo cưng ăn trong 30 phút. Sau thời hạn này, dù thức ăn còn hay hết bạn vẫn sẽ cất đi.
  • Phương pháp cho ăn tự do là thức ăn luôn luôn xuất hiện sẵn trong chén ăn (thông thường là thức ăn khô) và mèo cưng thậm chí tùy ý sử dụng bất kể một khi chúng muốn ăn. Phương pháp này khá tiên lợi nếu như khách hàng thường xuyên vắng nhà, tuy nhiên, do ăn không kiểm soát nên boss rất dễ dẫn đến bị phì.

Sau cuối, hãy nhớ là sẵn sàng nước cho mèo cưng

Ngoài thức ăn, nước uống đóng vai trò rất quan trọng trong thể chất mèo cưng. Vì vậy, dù ở lứa tuổi nào, bạn cũng nên đảm nói rằng mèo cưng thậm chí đơn giản và dễ dàng tiếp cận chén nước của tôi lúc chúng muốn nhé!

Tóm lại, yêu cầu đủ chất ở từng mức độ trong đời mèo cưng là trọn vẹn không giống nhau. Mức độ từ một – 9 tuổi tuổi cốt lõi là duy trì trọng lượng sao cho hợp lý và tăng cường tình hình sức khỏe cho mèo cưng để ngăn cản mắc bệnh. Lúc mèo cưng bước sang 1 tuổi, phần lớn chúng sẽ trở nên trầm tính, ít vận động hơn nên khẩu phần ăn cho mèo cưng lớn rất cần được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh trạng thái thừa cân, béo phì. Boss béo tuy dễ thương nhưng vẫn không hề tốt cho tình hình sức khỏe chút nào đâu, bạn nhớ lưu ý điều này nha!

Theo: ASPCA.org

Tham khảo thêm:  Có nên cho mèo ăn chay