Tại sao lưỡi mèo lại nhám như vậy? Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy lưỡi là một bộ phận cực kỳ hay ho của loài mèo. Không chỉ đơn giản là dùng để nếm thức ăn, nó còn làm được nhiều việc khác nữa.

[lwptoc]

1. Phần nhám nhám trên lưỡi mèo gọi là papillae

Lưỡi của con mèo được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ li ti, chúng được gọi là papillae. Những chiếc gai này có kích thước và chiều dài khác nhau. Gai ở giữa lưỡi mèo thường dài hơn ở phía ngoài và chúng được bao phủ bởi lớp keratin rất chắc.

Lớp keratin này góp phần không nhỏ bảo vệ lưỡi của mèo khỏi những vật lạ có thể gây hại cho chúng. Bạn đừng nhìn lớp keratin trong suốt này mà đánh giá chúng yếu ớt, trên thực tế chúng rất cứng cáp.

lưỡi mèo

Nếu bạn nhìn kỹ vào lưỡi chúng thì sẽ thấy những chiếc gai này mọc theo hướng chỉa về phía cổ họng. Và điều này là một con dao 2 lưỡi. Những chiếc gai này giúp mèo loại bỏ được phần xương ra khỏi thức ăn của chúng một cách dễ dàng. Chúng lấy dinh dưỡng tối đa từ con mồi và đưa vào trong miệng.

Tham khảo thêm:  Mèo Bengal từ A-Z: nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc

Tuy nhiên, những chiếc gai này lại đưa vào trong cổ họng mèo những thứ chúng không nên ăn. Nếu mèo đang chơi với 1 sợi dây và để nó vào miệng, những chiếc gai trên lưỡi sẽ đưa thẳng sợi dây vào cổ họng mèo.

2. Công cụ chải chuốt hoàn hảo

Ngoài chức năng sử dụng để ăn uống thì lưỡi mèo còn được sử dụng như một chiếc “lược” dành riêng cho chúng. Nhờ vào những chiếc gai mà mèo có thể dễ dàng nhặt bụi bẩn, mảnh vụn li ti ra khỏi lông của chúng đồng thời còn giúp lông chúng thẳng thớm, gọn gàng hơn.

Sự thô ráp và nhám ở lưỡi của mèo cũng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Một chú mèo khi mới sinh, ống tai còn đóng và mắt chưa mở nên lưỡi mang một ý nghĩa rất quan trọng. Sự thân mật trong quá trình liếm lông, chải chuốt của mèo mẹ đối với mèo con sẽ giúp hai mẹ con mèo được kết nối hơn.

Khi còn nhỏ những chú mèo cần phải được tập để đi vệ sinh, mèo mẹ sử dụng lưỡi để kích thích mèo con đi vệ sinh đúng cách. Sự kích thích này không hề nhẹ nhàng, nó rất mạnh mẽ, khiến chú mèo con sẽ làm theo những gì mèo mẹ muốn.

3. Uống nước theo cách thần kỳ

Một sự thật thú vị là mèo còn không cần đặt miệng xuống dưới nước để uống. Nó chỉ cần thả chiếc lưỡi xuống nước rồi nhấc lên rất nhanh. Những chiếc gai trên lưỡi sẽ lấy nước lên khỏi bề mặt, tạo thành “cột nước” và mèo chỉ cần ngậm miệng lại.

Tham khảo thêm:  Bàn chân mèo và 9+ sự thật có nằm mơ bạn cũng không tưởng

Mèo sẽ làm như vậy từ 3-4 lần cho tới khi nó có đủ lượng nước trong miệng. Và nó bắt đầu nuốt.

4. Không thể nếm được vị ngọt

Mèo có ít nụ vị giác (bộ phận cảm nhận vị trên lưỡi) hơn con người. Một nghiên cứu chỉ ra rằng mèo không thể cảm nhận được vị ngọt như cách chúng ta cảm nhận. Tuy nhiên, mèo có thể nếm những thứ chúng ta không thể, chẳng hạn như adenosine triphosphate (ATP), hợp chất cung cấp năng lượng trong mọi tế bào sống.

lưỡi mèo

5. Dùng lưỡi để thử nhiệt độ thức ăn

Nhìn chung, mèo có xu hướng thích thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Và chúng sử dụng lưỡi của mình để kiểm tra xem đồ ăn có quá nóng, quá lạnh hay ở nhiệt độ vừa phải.

6. Lưỡi mèo có thể giải nhiệt

Mèo sử dụng lưỡi của mình để làm mát bằng cách chải chuốt. Khi chúng liếm, hơi ẩm trên lông tạo ra hiệu ứng làm mát bay hơi tương tự như mồ hôi ở người.

Nguồn: petmd