Boss là một trong những loài động vật đáng yêu và dễ thương, nhưng để nuôi một chú mèo cưng yên cầu bạn phải dành nhiều thời hạn, sức lực lao động và tiền bạc. Nếu sen nghĩ rằng mình muốn đón một chú mèo cưng để nuôi nấng và chăm sóc thì bạn cần tiến hành một vài khảo sát để khỏe mạnh rằng mình đã sẵn sàng và đủ tinh thần trách nhiệm. Hãy để hoiyeumeo sát cánh đồng hành cùng bạn trong số chặng đường sẵn sàng và nuôi nấng Hoàng thượng nhé!

Dưới phía trên là danh sách nội dung bài viết hỗ trợ cho những SEN mới gia nhập hội phục vụ Hoàng thượng trong khâu Sẵn sàng nuôi mèo cưng:

Phần 1: Bạn đã sẵn sàng để nuôi mèo cưng hay chưa?

Phần 2: Làm sao để lựa chọn giống mèo cưng thích ứng?

Phần 3: Lựa chọn nơi để mua/nhận nuôi mèo cưng

Phần 4: Sẵn sàng sẵn sàng để đón mèo cưng cưng

Sau lúc bạn đã chọn được giống mèo cưng mà mình muốn nuôi, nơi tốt nhất để mua một con mèo cưng giống thuần là từ một nhà nhân giống có uy tín. Bạn thậm chí tìm kiếm mèo cưng qua tin bán mèo cưng trên những trang social hoặc trong số shop bán thú nuôi, nhưng nhìn chung nên tránh những nhà hỗ trợ này vì họ thường không phải là Chuyên Viên về mèo cưng.

Không nên mua mèo cưng từ shop thú nuôi, vì sen sẽ không biết được những chú mèo cưng này tới từ đâu. BS bệnh viện thú y thậm chí ra mắt một vài nhà nhân giống mèo cưng cho mình, hoặc bạn thậm chí tìm thấy những nhà nhân giống mèo cưng từ danh sách sinh hoạt trong CLB mèo cưng, danh sách đăng ký giống hoặc tại một cat show về mèo cưng (phần lớn những người tham gia cat show là những nhà nhân giống và họ cũng thậm chí ra mắt cho mình một nhà nhân giống khác).

Lúc trao đổi với những nhà nhân giống, Sen nên đặt nhiều thắc mắc, để khỏe mạnh rằng mình sẽ sở hữu được một con mèo cưng khỏe mạnh và phản ứng linh hoạt, nhanh nhẹn (tìm hiểu thêm bảng thắc mắc phía dưới). Nhà nhân giống cũng nên hỏi bạn để đảm nói rằng sen đã sở hữu đủ trách nhiệm để sở hữu một con mèo cưng và có đủ thời gian làm việc để chăm sóc nó. Sen nên tìm hiểu trước giá trị/kinh tế để đón một chú mèo cưng của giống mà bạn thích đón. Nếu kinh tế nhà nhân giống tìm thấy cao hơn, đôi lúc nó thậm chí phản ánh mức độ về unique con giống đạt tiêu chuẩn chỉnh cao hơn và có cơ chế quan tâm và chăm sóc tốt hơn bởi nhà nhân giống đó. Một trong những nhà nhân giống chuyên hỗ trợ mèo cưng con với mục đích làm thú nuôi (“pet quality” kittens), cũng như một vài nhà nhân giống khác thì hỗ trợ mèo cưng con có rất chất lượng (“show quality” kittens). Những chú mèo cưng “pet quality” nhìn có vẻ khỏe mạnh như mèo cưng “show cat”, nhưng chúng có khuyết điểm nhỏ về thể lực so với tiêu chuẩn chỉnh giống nên giá/kinh tế để mua chú mèo cưng “pet quality” sẽ rẻ hơn đáng kể so với nhưng chú mèo cưng có unique đạt chuẩn chỉnh về tiêu chuẩn chỉnh giống (“show quality” cats). Nhà nhân giống thậm chí yêu cầu bạn ký một thỏa thuận không nhập mèo cưng “pet quality” trong show cat hoặc nhân giống từ chúng để giữ độ giống thuần của giống mèo cưng.


10 CÂU HỎI QUAN TRỌNG ĐỂ HỎI MỘT NHÀ NHÂN GIỐNG

• Bạn nuôi mèo cưng được bao lâu rồi?

• Tôi thậm chí có thông tin tìm hiểu thêm về trại mèo cưng nhà bạn qua Bác Sỹ bệnh viện thú y và người sử dụng trước phía trên không?

• Những điểm lưu ý quan trọng của giống mèo cưng này là gì?

• Giống mèo cưng này còn có bệnh di truyền nào không, và mèo cưng con của trại nhà bạn có được sàng lọc khỏi bệnh di truyền này không?

• Tôi cần dành ra bao nhiêu thời hạn để chăm sóc và chải lông cho chú mèo cưng?

• Boss con từ trại của doanh nghiệp có được thuần hóa, có hòa đồng và thân thiện không? Sẽ ổn lúc ra mắt chú mèo cưng cho trẻ con và vật nuôi khác trong nhà chứ?

• Boss con có được tiêm ngừa và tẩy sạch giun trước lúc chú mèo cưng sẵn sàng về nhà mới hay là không?

• Bạn đã đăng ký mèo cưng con với sổ đăng ký của hiệp hội mèo cưng nào chưa và tôi thậm chí có bảng phả hệ của chú ấy mèo cưng này không?

• Tôi thậm chí có hợp đồng mua bán bằng văn phiên bản, trong đó nêu rõ cả quyền và trách nhiệm của tôi và của doanh nghiệp (nhà nhân giống) và bao hàm một thỏa thuận rằng việc mua bán phải tuân theo kết quả kiểm tra của Bác Sỹ bệnh viện thú y về tình hình sức khỏe của chú ấy mèo cưng (Chú mèo cưng phải đủ tình hình sức khỏe và tinh thần để thậm chí về nhà mới)?

• Tôi thậm chí liên lạc với bạn nếu tôi cần lời khuyên sau lúc tôi đón mèo cưng con về nhà không?

Nguồn ảnh: TICA


Điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với lứa mèo cưng con trước lúc bạn quyết định mua một trong số chúng. Một nhà nhân giống tốt sẽ cho phép bạn quan sát những chú mèo cưng con và cách chúng tương tác với mèo cưng con cùng lứa. Bạn cũng nên gặp mèo cưng mẹ và kiểm tra tình hình sức khỏe của mèo cưng mẹ. Boss mẹ cũng là tác nhân quan trọng để bạn tìm hiểu thêm về kích thước, ngoại hình và tính tình của mèo cưng con lớn lên sau này. Nhà nhân giống sở hữu đàn mèo cưng con cũng thậm chí sở hữu mèo cưng thân phụ, nếu vậy, Sen nên yêu cầu được gặp mèo cưng thân phụ. Nhà nhân giống cũng thậm chí cho mình biết về tuổi thọ của giống mèo cưng đó.

Nguồn ảnh: CFA

Bé bỏng mèo cưng con mà bạn chọn đón về nhà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có cơ bắp tốt và một bộ lông sạch không tồn tại ve, rận, bọ chét. Thị giác của chú ấy mèo cưng phải sáng, không tồn tại dịch chảy ra từ thị lực hoặc mũi; tai sạch, không nên có ráy tai và nướu nên có màu hồng. Hãy khỏe mạnh rằng mèo cưng con của doanh nghiệp đã được (hoặc sẽ) được tiêm ngừa, tẩy sạch giun và sàng lọc về những rối loạn tuần hoàn/bệnh di truyền về giống. Sen nên xin/mang theo ngẫu nhiên giấy công nhận nào về những trại mèo cưng này, nhất là từ trại mà bạn thích đón mèo cưng con.

Nguồn ảnh: CFA

Tránh mua mèo cưng trong số trường hợp sau phía trên: mèo cưng bị bệnh hoặc mèo cưng được cách ly với đàn còn sót lại của nó, mèo cưng con đang được nuôi trong ĐK không đạt tiêu chuẩn chỉnh, hoặc nếu nhà nhân giống/người bán dường như không biết thông tin về giống hoặc cách chăm sóc tình hình sức khỏe cho mèo cưng. Nếu sen cảm thấy không hài lòng về trại mèo cưng/nhà nhân giống đó, bạn thậm chí ghé thăm một trại mèo cưng/nhà nhân giống khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, Sen nên đón chú mèo cưng đã được tiêm vacixn, huấn luyện và thuần hóa lúc chú mèo cưng được khoảng 12 tuần tuổi.

Đón mèo cưng từ Trung tâm cứu hộ hoặc từ một Foster

Nếu bạn thích tạo mái ấm cho một con mèo cưng giống thuần, một nơi mà bạn không thể nghĩ đến để tìm kiếm là trung tâm cứu hộ, hoặc từ ngôi nhà của foster mèo cưng. Thường thì những trung tâm cứu hộ sinh hoạt trên trung tâm phi lợi nhuận, với đội ngũ nhân viên hầu hết là nhân viên tình nguyện và được tài trợ bởi những khoản đóng góp tư nhân và lệ phí lúc một ai đó muốn nhận nuôi mèo cưng. Họ đón/giữ/nuôi những chú mèo cưng đi lạc, những con mèo cưng hoang và nỗ lực tìm những ngôi nhà thích ứng cho chúng.

Đôi lúc mèo cưng giống thuần thậm chí xuất hiện trong số trung tâm cứu hộ. Nhìn chung, phía trên sẽ là những giống phổ cập hơn như Xiêm, Maine Coon hoặc Ba Tư, bạn không có nhiều thời gian làm việc tìm thấy một giống mèo cưng mới lạ từ phía trên.

Hình ảnh mèo cưng Xiêm. Nguồn ảnh: CFA

Sau lúc đến trung tâm cứu hộ và gặp toàn bộ những con mèo cưng đang tìm kiếm một mái nhà, bạn thậm chí quyết định nhận nuôi một con mèo cưng lai chứ không phải là một con mèo cưng giống thuần. Hơn 95% toàn bộ những con mèo cưng nhà là con lai, và có một vài lượng lớn chúng nằm trong số trung tâm cứu hộ, mỗi chú mèo cưng đều xứng đáng có được một ngôi nhà yêu thương. Những trung tâm cứu hộ mèo cưng khỏe mạnh rất thích hợp để bạn tìm hiểu để đón một chú mèo cưng, đặc biệt quan trọng nếu như bạn thích một con mèo cưng lớn được huấn luyện không thiếu thốn với tính cách đã được xác định rõ.

Nếu sen quyết định nhận nuôi mèo cưng từ trung tâm cứu hộ, một thành viên của đội ngũ nhân viên sẽ đến nhà bạn để kiểm tra xem nó có an toàn và tin cậy và thích ứng với một con mèo cưng hay là không, và để khỏe mạnh rằng sen sẽ trở thành một chủ sở hữu mèo cưng tốt. Sen sẽ phải trả một khoản phí lúc nhận nuôi chú mèo cưng, nhằm mục đích giúp trang trải kinh tế Bác Sỹ bệnh viện thú y để cứu mèo cưng, chăm sóc tình hình sức khỏe, ví dụ như tiêm chủng, xét nghiệm máu,…


Nguồn: Dr. Kim Dennis-Bryan, The Complete Cat Breed Book, 2013

Tham khảo thêm:  4 mẹo hay giúp cho các đồng meo bảo vệ thức ăn cho boss đúng chuẩn