Cát bé mèo thường xuyên có 2 loại phổ cập là cát vệ sinh đất sét và cát vệ sinh thủy tinh. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại cát khác cho bé mèo con. Lựa chọn cát bé mèo cũng không thật khó. Bạn có biết sự không giống nhau giữa 2 loại cát này là gì hay là không ?

Cát bé mèo thường xuyên có 2 loại phổ cập là cát vệ sinh đất sét và cát vệ sinh thủy tinh. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại cát khác cho bé mèo con. Lựa chọn cát bé mèo cũng không thật khó. Bạn có biết sự không giống nhau giữa 2 loại cát này là gì hay là không ?

Nhiều công ty cùng sản xuất cả 2 loại cát đất sét và cát thủy tinh cho bé mèo. Thực tiễn thì nhiều người nuôi bé mèo tìm đến cát đất sét nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, loại cát nào cũng có thể có ưu và nhược điểm của tớ. Hiện nay, trên thị trường còn ó nhiều loại cát khác như cát hữu cơ, cát dạng viên hút chất thải,…Nhưng về giá cả thì hơi cao so với 2 loại này. Bạn đã biết nên lựa chọn cát bé mèo nào hay chưa ?

lựa chọn cát cho mèo

Bạn có biết sự khác lạ của hai loại cát đất sét và cát thủy tinh hay chưa ? (Hình ảnh : Pet Life Today)

Để nói về cát vệ sinh, chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chuẩn : độ khử mùi, cát sử dụng được bao lâu và độ hút chất thải của bé mèo. Chúng cùng phân tích cụ thể từng loại cát nào !

Cát đất sét

Cấu trúc

Cát đất sét là loại cát phổ cập nhất và nhiều người nuôi bé mèo lưa chọn nhất. Tuy nhiên, không phải phổ cập nhất thì là loại tốt nhất, chỉ là do giá cả loại cát này thường tốt hơn những loại khác và tính phổ thông, dễ sử dụng của nó. Loại cát này còn có nhiều mức giá không giống nhau, rẻ có, đắt có tùy từng quality của cát. Cát đất sét được làm bằng natri bentonite – một loại đất sét tự nhiên có kinh nghiệm thấm hút lúc tiếp xúc với nước. Lúc gặp nước, cát đất sét sẽ hút nước và vón cục lại. Vì vậy bạn cần dọn những cục vón này bỏ đi mỗi ngày và cho thêm cát mới vào.

LỰA CHỌN CÁT CHO MÈO – CÁT THỦY TINH HAY CÁT ĐẤT SÉT 2

Trên đây là cát vệ sinh đất sét sẽ vón cục lúc gặp nước như trên ảnh (Hình ảnh : World’s Best Cat Litter)

Cách sử dụng

Bạn cần đổ một lớp đủ dày (ít nhất là 5cm) vào khay cát vệ sinh của bé mèo. Sử dụng xẻng vệ sinh dọn những cục cát vón từ nước tiểu bé mèo hay phân của bé mèo mỗi ngày.

Nếu như khách hàng để lâu không dọn, cát dễ dẫn đến bết ở phần đáy rất mất thời hạn để bạn cạy ra và mùi chất thải của bé mèo sẽ rất không dễ chịu. Vì vậy, lúc sử dụng cát đất sét thì tốt hơn hết là mỗi ngày dọn ít nhất một lần.

Ưu điểm của cát đất sét

 • Phổ cập, dễ mua ở những siêu thị thú nuôi hay phòng khám bệnh cơ sở khám chữa bệnh thú cưng.
 • Giá thành nhiều mẫu mã từ thấp đến cao tùy vào quality, mức giá chung của cát đất sét rất hợp lý và phải chăng và vừa túi tiền.
 • Làm tốt trách nhiệm của một loại cát vệ sinh cho bé mèo (ngoại trừ những loại cát rẻ, kém quality).
 • Hạt cát hình tròn trụ và thường mịn, bé mèo đi êm chân và ít lúc từ chối sử dụng loại cát này.
 • Những loại cát có quality tốt cũng khử mùi rất hiệu suất cao, ít bụi và tiết kiệm ngân sách cát.

Nhược điểm của cát đất sét

Nhiều người nuôi bé mèo tin rằng cát đất sét được nhiều người tiêu dùng nên sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng vẫn không, cát đất sét rất nặng mùi và cần phải dọn dẹp vệ sinh, châm cát vào khay thường xuyên. Ngoài ra, cát đất sét cũng tạo ra nhiều vấn đề khác cho bé mèo như :

 • Một số trong những con bé mèo, nhất là bé mèo con sẽ thích ăn cát lúc đi vệ sinh, do đặc tính hút nước và phù lên sẽ gây tắc nghẽn bên trong ruột bé mèo.
 • Lúc bé mèo đi vệ sinh bằng cát đất sét, hạt cát thường dính vào kẽ chân bé mèo và rơi khỏi khay cát, các bạn sẽ mất thời hạn don dẹp hơn một chút. Boss có thói quen liếm láp cẳng bàn chân của tớ cũng dễ gặp phải trạng thái tắc nghẽn trong ruột như ở trên.
 • Nhiều loại cát đất sét có rất nhiều bụi, mặt khác, những loại quality kém thì kinh nghiệm hút chất thải cũng kém. Mmèo sẽ bị dính bụi và khiến cho bụi bay lên lúc cào lấp chất thải (mà thậm chí tác động thở của bé mèo về lâu dài). Nếu sử dụng những loại có độ hút kém, cát sẽ bết lại lúc bé mèo đi khay cát và hút nhiều nước hơn, nghĩa là cần nhiều cát hơn để hút hết lượng nước tiểu bé mèo, tốn kém hơn.  Và mà thậm chí là khử mùi không tốt, tạo nên mùi không dễ chịu trong ngôi nhà bạn.
 • Cần phải dọn dẹp vệ sinh hằng ngày.

Cát thủy tinh

Về kết cấu

Cát thủy tinh làm bằng những hạt silica gel (là hath natri silicat rắn), không khiến độc cho bé mèo, nó tương tự như những hạt silica trong gói hút ẩm của thức ăn. Những hạt này còn có cho phép chúng hấp thụ lượng nước gấp gần 40 trọng lượng của tớ. Vì vậy, nó hút nước tiểu bé mèo nhanh gọn lẹ sau lúc đi tiểu tiện. Lúc hạt silica hút nước tiểu của bé mèo, đồng thời cùng lúc nó khóa lại không cho nước tiểu thấm ngược ra và từ đó khử mùi nước tiểu không khuếch tán trong không khí.

LỰA CHỌN CÁT CHO MÈO – CÁT THỦY TINH HAY CÁT ĐẤT SÉT ?

Cát thủy tinh hiện nay được sản xuất với màu sắc rất bắt thị lực và thẩm mỹ và làm đẹp (Hình ảnh : The Spruce Pets)

Cách sử dụng

Đổ cát vào khay vệ sinh. Dọn phân lúc bé mèo đi ngoài bằng xẻng vệ sinh. Bạn chỉ việc đổ bỏ hết toàn bộ lúc chúng đổi màu mà không cần dọn nước tiểu bé mèo mỗi ngày. Sau đó đổ đầy lại.

Ưu điểm của cát thủy tinh :

 • Cát thủy tinh hầu như không tồn tại bụi, sẽ không có nhiều kinh nghiệm gây không thích hợp cho bé mèo và những người chủ. Vì lý do này, nó hạn chế bé mèo mắc phải bệnh phế quản suyễn
 • Cát thủy tinh không khiến độc hay có chất gây ung thư nếu bé mèo ăn phải.
 • Loại cát này khử mùi cực kỳ tốt.
 • Cát hút nước tiểu sau một thời hạn sẽ đổi màu và báo hiệu đến lúc cần thay cát mới cho chủ nuôi. Hiện nay, cát thủy tinh còn được sản xuất với nhiều màu sắc bắt thị lực hơn.
 • Thời gian làm việc thấm hút rất nhanh lúc bé mèo đi tiểu.

Nhược điểm của cát thủy tinh :

 • Giá cả cao hơn cát đất sét, nhưng nếu chia thời hạn sử dụng thì không phải đắt.
 • Hạt cát không mịn được như cát đất sẽ, một vài bé mèo khó tính sẽ không còn sử dụng cát này vì lúc đi lên cát không được êm chân và cảm giác đau, không dễ chịu.
 • Cát thủy tinh cũng dễ phụ thuộc vào chân bé mèo và rơi khỏi khay cát sau lúc bé mèo đi vệ sinh và bạn cũng mất thêm thời hạn quét dọn chúng.
 • Hiện nay, ở Việt Nam không có nhiều sự lựa chọn về cát thủy tinh.

Trên trên đây chỉ là những phân tích về ưu nhước điểm và sự không giống nhau giữa 2 loại cát. Tùy vào ĐK thực tiễn và sở trường của chú ấy bé mèo mà bạn mà thậm chí thay đổi giữa những loại cát vệ sinh cho bé mèo cưng của tớ để tìm ra loại cát vừa ý nhất. Một mẹo được mách nhau lại từ nhiều người nuôi bé mèo, bạn mà thậm chí trộn cả hai loại cát để đạt hiệu suất cao khử mùi và vón tốt. Sau lúc phân tích ưu nhược điểm của hai loại cát này, bạn đã sở hữu lựa chọn cát cho bé mèo nào thích ứng hay chưa ?

Nguồn xem thêm : Iheartcats

Tham khảo thêm:  Mèo ăn bả: gây nôn ngay lập tức mới có thể cứu sống mèo