Đi du lịch cùng thú cưng hiện đang là “xu hướng” không thể thiếu, đặc biệt là những ai cưng boss như cưng trứng. Vậy làm thế nào cho mèo đi du lịch cùng gia đình?

Làm thế nào cho mèo đi du lịch cùng bạn và gia đình?

[lwptoc]

1. Mèo có thể đi du lịch được hay không?

Khi chú mèo mà bạn nuôi trở thành 1 thành viên trong gia đình thì chắc hẳn bạn sẽ rất muốn mang mèo đi du lịch cùng mình. Và con mèo của bạn cũng rất thích thú với điều đó.

Mèo của bạn có thể đi du lịch và còn hơn thế nữa. Chủ các khu nghĩ dưỡng thường thích mèo đến hơn so với những vị khách thú cưng khác. Một số con mèo khá bình tĩnh khi tới nơi mới, chúng quan sát rồi hòa nhập khá dễ dàng. Trong khi đó, một số con sẽ cảm thấy hoảng loạn khi đến những nơi lạ, nhất là những con không đi ra ngoài đường bao giờ.

cho mèo đi du lịch

2. Mèo có bị say xe không?

a. Mèo có bị say xe hay không?

Khi đọc đến đây chắc các bạn sẽ thấy tò mò và bất ngờ vì làm sao vật nuôi như chó, mèo lại say xe khi đi ô tô nhỉ. Nhưng thật vậy, vật nuôi nào cũng đều bị say xe. Chúng thường cảm thấy không ổn mỗi chuyến đi dai như vậy. Điều này khá phổ biến đối với mèo.

Tham khảo thêm:  Giúp mèo con hòa nhập với môi trường, bạn đã biết làm thế nào chưa ?

b. Dấu hiệu nhận biết khi mèo bị say xe

Mèo say xe đôi khi chúng ta sẽ không thấy được trong những chuyến đi ngắn. Có thể chúng không nôn hay có những biểu hiện nặng, nhưng thực chất chúng đang cảm thấy bất ổn, không thoải mái.

cho mèo đi du lịch

Nếu có những triệu chứng sau đây thì chắc hẳn mèo say xe:

  • Chúng bắt đầu “khóc” không ngừng, kêu meo meo liên tục
  • Chảy nước dãi quá mức
  • Bất động, cứng ngắc
  • Có dấu hiệu lo sợ, bất an
  • Mèo trở nên mất kiểm soát

Để hạn chế được tình huống trên thì trước khi cho mèo đi du lịch bạn nên mang chúng đến khám ở bác sĩ thú y. Họ sẽ có biện pháp cụ thể cho từng chú mèo để hành trình đi chơi của chúng được thuận lợi. Bác sĩ có thể dùng thuốc chống say xe cho mèo.

Đồng thời họ cũng sẽ cho bạn lời khuyên xem có nên cho mèo đi du lịch hay không. Nếu bác sĩ nói không thì các bạn đừng nên cố chấp đưa mèo đi, vì có thể sẽ gặp những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe của mèo.

Nếu như mèo của bạn đã xuất phát đi chơi cùng gia đình rồi thì bạn phải đảm bảo rằng bạn đang nắm rõ chỗ đó có những cơ sở thú y nào cho những tình huống phát sinh.

3. Chọn lựa túi du lịch cho mèo

Trước khi đi chơi, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về những loại túi du lịch cho mèo sao cho phù hợp với boss của bạn. Một chiếc túi vận chuyển mèo quá nhỏ hoặc quá lớn đều không tốt. Ví dụ như mèo anh lông ngắn kích thước của chúng thường hơi to béo nên bạn nên chọn túi đi chơi cho mèo rộng rãi một chút. Tả Pí Lù

Chiếc túi di chuyển chó mèo phải đáp ứng đủ nhu cầu về độ mềm, độ thoải mái, độ thông khí để khi mèo ở trong sẽ không cảm thấy ngột ngạt khó thở. Trên thị trường bây giờ có balo đựng mèo cho những chuyến đi chơi gần và loại là túi vải mềm rộng rãi phù hợp với những chuyến đi chơi xa.

Tham khảo thêm:  4 mẹo hạn chế mèo con gặm ngón tay bạn

Bạn nên cho mèo làm quen với túi trước khi cho chúng vào để tránh gây hoảng sợ. Bạn cũng có thể cho vào đấy tấm chăn mà chú mèo của bạn thường hay đắp, hay món đồ chơi quen thuộc, hay một ít đồ ăn vặt chúng thích. Mèo của bạn sẽ cảm thấy gần gũi và thoải mái đối với chiếc túi như khi ở nhà.

Một chiếc túi du lịch cho mèo phù hợp sẽ làm cho chuyến đi chơi trở nên thoải mái hơn. Chúng sẽ không cảm thấy rằng chúng đang đi đến một nơi xa lạ.

4. Cần chuẩn bị gì khi cho mèo đi du lịch

Một chuyến đi chơi vui vẻ, hạnh phúc thì phải được chuẩn bị một cách kĩ càng. Đầu tiên là cho chú mèo của bạn làm quen với xe. Như mèo anh lông ngắn béo nhà tôi chú rất thích mỗi lần được chở đi chơi.  Mỗi ngày bạn hãy chở chúng đi chơi vòng vòng để cho chúng làm quen bước ban đầu với ô tô. Thay vì để đồ ăn ở chỗ cũ, bạn có thể đặt bát đồ ăn trên sàn xe, hay cũng có thể cho chúng đánh hơi quanh ô tô để chúng thích nghi, làm quen mùi xe. Tả Pí Lù

Mèo lông ngắn anh (mèo aln), mèo ba tư, mèo mướp hay bất kể chú mèo nào cũng đều thích cỏ mèo thì chúng ta cũng có thể cho một ít lên xe để chúng đánh hơi tìm kiếm sự kích thích. Bạn có thể dùng dạng xịt để thu hút và cũng dễ làm sạch. Một khi chúng cảm thấy thoải mái, thích thú thì cũng là lúc chúng bắt đầu sẵn sàng để đi chơi rồi đấy.

Tham khảo thêm:  4 cách kìm hãm khi mèo ăn quá nhanh

Nếu bạn đưa em mèo đi chơi bằng xe nhưng chúng thực sự không vui, thì có vẻ như chúng không thích đi chơi cho lắm. Với những em nhút nhát, hiền lành thì bạn nên kiên nhẫn, cho em mèo thêm thời gian thích nghi. Một chút đồ ăn vặt ưa thích sẽ làm chúng vui vẻ hơn.

cho mèo đi du lịch

Để có thể lúc nào cũng cho mèo đi lịch cùng gia đình thường xuyên thì bạn nên cho mèo luyện tập. Mang chúng ra ngoài chơi nhưng nhớ dùng xích mèo để chúng không gặp bất kỳ nguy hiểm nào khi đi chơi.

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất là nhà vệ sinh cho mèo. Nếu giỏ đựng mèo đủ lớn, bạn hãy để một chỗ vệ sinh mini vào đó giúp chúng đi vệ sinh sạch sẽ hơn.

5. Chú ý phương tiện giao thông công cộng

Đây chắc là vấn đề gặp nhiều nhất ở những người nuôi mèo. Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi đâu vào đấy nhưng lại biết tin mèo không đi được máy bay, xe buýt, xe khách. Lúc này thì đã quá trễ.

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề này vì có những nhà xe họ cho mèo đi nhưng có nơi thì không. Cũng như máy bay và các phương tiện giao thông khác.

cho mèo đi du lịch

Trên đây là một số lưu ý nếu như bạn đang có ý định cho mèo đi du lịch. Đưa thú cưng đi du lịch sẽ khó khăn hơn nhiều lần so với người. Bạn cần chuẩn bị kỹ để chúng cảm thấy đi chơi cũng thoải mái như ở nhà. Chúc bạn có chuyến đi chơi vui vẻ cùng gia đình và “hoàng thượng”.

Nguồn: mybritishshorthair