Mèo của bạn muốn ăn mọi lúc và đói ăn bất chấp? Sự thèm ăn tăng lên (polyphagia) là một vấn đề ăn uống phổ biến ở mèo. Đây không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Vậy đâu là nguyên nhân và các giải pháp khi mèo đói  liên tục?

[lwptoc]

1. Cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh

Hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của em mèo nếu em mèo đòi ăn liên tục.  Có những lý do y tế phổ biến có thể khiến mèo lúc nào cũng đói: giun, đái tháo đường, khối u, sốc insulin và nhiều loại khác. Trong trường hợp này, mèo của bạn sẽ ăn quá nhiều nhưng lại bị giảm cân.

mèo đói

Các sổ tay thú y liệt kê khoảng 10 đến 20 tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến triệu chứng thèm ăn. Mèo con và mèo cái đang cho con bú cũng có thể tăng cảm giác ngon miệng. Vì vậy, mèo mẹ và mèo con đòi ăn (sau khi loại trừ vấn đề y tế) là chuyện bình thường.

2. Mèo có ăn đủ không?

Nếu mèo của bạn không bị bệnh gì cả thì khả năng là em ấy thực sự đói! Hãy đặt những câu hỏi sau:

  • Em mèo có ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày không?
  • Các bữa ăn của mèo có cách đều nhau không?
Tham khảo thêm:  9 mẹo giảm cân cho mèo hiệu quả và dễ dàng

Đầu tiên, hãy xem hướng dẫn trên bao bì thức ăn của mèo và tính ra lượng thức ăn cần cung cấp vào mỗi ngày. Chia phần ăn thành 3-4 bữa ăn và đảm bảo bạn phân bổ chúng theo một lịch trình nhất định. Hãy nhớ là không để mèo đói bụng.

cho mèo ăn hạt hay pate

Bạn có thể cài chuông nhắc nhớ cho mèo ăn, như vậy sẽ thiết lập thời gian ăn cho mèo chính xác mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra khả năng dự đoán cho em mèo, nghĩa là, nếu bữa ăn đến lúc 10 giờ, thì không có lý do gì để em ấy đòi ăn vào lúc 8 giờ. Tất nhiên lũ mòe sẽ năn nỉ vài lần, nhưng nếu bạn kiên định, chúng sẽ ngừng đòi hỏi.

Cho mèo ăn ít nhất 3 bữa 1 ngày và phân bổ thời gian đều nhau. Nếu bạn cho mèo ăn lúc 8 giờ sáng và 8 giờ tối, bạn chỉ có thể tự trách mình nếu em mèo của bạn vòi ăn. 12 giờ là một thời gian đáng kể khiến mèo nhịn đói, thực tế là trong tự nhiên mèo ăn đến 10 bữa mỗi ngày.

3. Cho mèo thông qua hoạt động

Trong tự nhiên, mèo thường dành phần lớn thời gian trong ngày để thu thập thức ăn. Chúng săn chuột, chim và các động vật nhỏ khác. Sau khi bắt và ăn một con mồi, chúng tự chải chuốt, chợp mắt nghỉ ngơi, thức dậy và bắt đầu nghĩ đến việc săn một con khác.

Tham khảo thêm:  Các tuyệt chiêu để khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn

Trong khi đó, mèo nhà không cần phải săn mồi để ăn. Thức ăn luôn có sẵn. Nếu mèo nhà không có thứ gì đó để lấp đầy thời gian của mình, chúng có thể bắt đầu “thu thập thức ăn”  bằng cách đòi ăn bằng cách rú lên và kêu meo meo. Vậy bạn nên làm gì?

Cho mèo ăn thông qua các hoạt động thể chất, ví dụ như bóng đồ chơi dựng thức ăn. Đó là một quả bóng đồ chơi có lỗ mở chứa đầy thức ăn của mèo. Quả bóng này sẽ nhả từng miếng đồ ăn một (hạt) khi em mèo chơi quả bóng này. Nó sẽ làm cho bữa ăn kéo dài lâu hơn và cũng sẽ buộc em mèo hoạt động để có được thức ăn. Đây cũng là cách giảm cân cho mèo khá hiệu quả

bài tập giảm cân con mèo

Bạn cũng có thể chơi với mèo 10 phút trước mỗi bữa ăn với các hoạt động khác như rượt đuổi, trò chơi trốn tìm…Điều này cực kỳ hữu ích cho mèo.

Hãy nhớ rằng không có quy tắc nào về việc bạn nên chơi với một em mèo bao lâu. Nhưng có một quy tắc là mèo của bạn càng hoạt động nhiều, nó sẽ càng ít xin thức ăn. Hãy tạo một môi trường sống đa dạng giúp em có nhiều hoạt động thú vị hơn.

4. Lơ đi khi mèo kêu đòi ăn

Có lẽ điều khó chịu nhất mà bạn thấy ở em mèo đòi ăn là tiếng kêu meo meo và chúng đi bên cạnh bạn suốt cả ngày. Hãy lơ đẹp hành vi này!

Tham khảo thêm:  Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trong một bữa?
mèo đói
mèo khi đói

Mèo kêu đói vòi vĩnh đòi thức ăn vì nó biết hành động đó có thể mang lại thức ăn hoặc sự chú ý của bạn. Ngay cả khi bạn xua đuổi hoặc vuốt ve, mèo sẽ hiểu rằng bạn đã nghe thấy nó và biết nó muốn có thức ăn. Vì vậy chúng sẽ càng chai mặt đòi ăn nhiều hơn nữa với hy vọng sẽ được ăn. Đừng để điều đó xảy ra! Hãy lơ đi và chúng sẽ thôi ngừng kêu réo đòi ăn bạn.

Làm gì khi mèo đói và đòi ăn liên tục?

Hãy nhớ rằng mối quan tâm hàng đầu chính là sức khỏe của em mèo. Rất nhiều bệnh có liên quan dẫn đến mèo đói, mèo đòi ăn nhiều, vì vậy bạn không nên xem nhẹ nó. Nếu em mèo của bạn tăng cân, bạn có thể phải tìm cách đối phó với bệnh béo phì ở mèo!

Nguồn: pet-happy