Mở đầu chuỗi bài KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO, Mấy Con Mèo xin gửi tới bạn kinh nghiệm đầu tiên là QUAN SÁT PHÂN MÈO. Phân mèo phản ánh rất chân thật về sức khỏe của boss. Vì vậy Quan sát phân mèo chính là một trong những Kinh nghiệm chăm sóc mèo vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách quan sát phân mèo đoán sức khỏe chưa? Từ việc dọn dẹp chất thải mèo trong khay cát vệ sinh, bạn có thể đoán được tình hình sức khỏe của mèo thông qua sự thay đổi của phân mèo. Hãy cùng đi sâu vào kinh nghiệm chăm sóc mèo qua việc quan sát phân mèo nhé!

kinh nghiệm chăm sóc mèo bằng việc Quan sát phân mèo

Quan sát phân mèo đoán sức khỏe (Nguồn ảnh: Internet)

[lwptoc]

Sức khỏe tốt thì phân và số lần đi vệ sinh sẽ như nào?

Hình dáng phân bình thường

Theo những kinh nghiệm chăm mèo trong 5 năm qua của Mấy Con Mèo, thì khi bạn Quan sát phân mèo thì sức khỏe mèo tốt khi phân có màu nâu sẫm với hình dạng nhỏ, gọn và thuôn, chiều dài và số lượng thường phụ thuộc vào kích thước của cơ thể boss.

Quan sát số lần mèo đi vệ sinh

Chắc hẳn sen đã từng tự hỏi Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần là bình thường nhỉ?. Chúng mình xin tổng hợp một số check list về kinh nghiệm Quan sát phân mèo. Mèo được coi là bình thường khi có số lượng đi ngoài như sau:

  • Mèo trưởng thành: 1 – 2 lần/ngày. Vào những ngày ăn nhiều, có lúc mèo sẽ đi 3 lần/1 ngày nhưng cực hiếm khi chúng ị nhiều vậy.
  • Mèo con có thể giải quyết nỗi buồn nhiều hơn mèo trưởng thành một chút

Mùi phân

Mùi của phân bình thường sẽ không quá tệ, hầu như không đáng chú ý. Nhưng một khi quan sát phân mèo thấy phân có mùi nồng hơn thường thì theo kinh nghiệm chăm sóc mèo là một dấu hiệu về vấn đề trong dạ dày hoặc ruột do rối loạn tiêu hóa hoặc ký sinh trùng, vi khuẩn và có thể là do một chế độ ăn không tốt. 

Một số dấu hiệu bất thường liên quan trực tiếp sức khỏe khi quan sát phân mèo

Mùi và hình dạng bất thường

Nếu phân vừa có mùi và hình dạng lại khác bình thường thì có khả năng đây sẽ trở thành một vấn đề.

Số lần đi ngoài bất thường

Nếu mèo nhà bạn đi ngoài nhiều hơn số lần trên có thể mèo đã bị tiêu chảy. Còn nếu ít hơn và có dấu hiệu căng thẳng khi đi ị thì rất có thể boss đã bị táo bón (phân sẽ rời rạc từng phần nhỏ, dài, cũng có thể hơi mỏng nhưng rất cứng, khô) và một số nguyên nhân gây tắc nghẽn khác như: búi lông gây tắt nghẽn, chế độ ăn ít nước khiến cơ thể boss thiếu nước hoặc một vài vấn đề về ruột.

Tâm lý căng thẳng khi mèo đi ngoài

Thực ra, bạn có thể nhầm lẫn biểu hiện căng thẳng khi đi tiểu với đại tiện. Đôi khi, trông như bạn mèo này đang vật lộn để đi ị nhưng cuối cùng là ẻm đang gặp khó khăn khi tiểu tiện. Trường hợp này thường phổ biến hơn việc mèo gặp vấn đề với bé phân

Quan sát phân mèo đoán bệnh

Tiêu chảy và các cấp độ tiêu chảy ở mèo

Đối với thú y, phân mèo được gọi là tiêu chảy thường không rắn và hơi nhầy hơn so với bé phân hoàn hảo phía trên. Tuy nhiên, người nuôi mèo lại nghĩ hình dạng bé phân mèo như thế không phải tiêu chảy, trừ khi nó lỏng như nước. Ngoài ra, nếu quan sát phân mèo thấy sệt như sữa chua hoặc giống như mousse thì theo kinh nghiệm chăm sóc mèo của chúng mình thì cũng được xem như tiêu chảy rồi nhé sen.

Bé phân khi mèo bị tiêu chảy có thể có rất nhiều màu sắc, từ màu vàng sáng, màu cam đến nâu, đen hoặc đỏ. Song, theo kinh nghiệm chăm sóc mèo lâu năm, bạn có thể yên tâm vì tình trạng này có thể bình thường trở lại sau một vài ngày. Nhưng nếu nó kéo dài lâu hoặc bé phân có dạng như súp cà chua thì phải cho bé đi khám bác sĩ gấp.

Nguyên nhân thường khiến mèo bị tiêu chảy nhất là em ấy ăn phải một loại thức ăn nào đó làm đau dạ dày. Những bạn boss nhỏ đặc biệt có nhiều khả năng nhiễm ký sinh trùng làm phân mèo bị mềm hơn. Bên cạnh đó, không dung nạp thức ăn cũng là một nguyên nhân khiến bé phân không hoàn hảo. (Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về không dung nạp thức ăn của mèo tại đây)

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN 2

Cần lưu ý cả mùi của bé phân khi làm sạch khay cát nữa nhé! (Ảnh: The Spruce Pets)

Quan sát phân mèo đoán được bệnh Sán mèo

Đôi khi bạn có thể bắt gặp một vài thứ kỳ lạ trong bé phân mèo: xương, dây, hoặc gỗ nhỏ. Thông thường 80 – 90% những dị vật này có thể đi qua ruột dễ dàng nhưng chúng vẫn có khả năng gây tắc nghẽn.

Theo kinh nghiệm chăm sóc mèo của chúng mình, Nếu xuất hiện lông mèo trong phân, bạn không cần phải lo lắng vì nó hết sức bình thường. Lông mèo thường được nuốt vào bụng khi mèo liếm lông, những búi lông này chỉ cần chịu đi ra là được, ẻm không ra được mới trở thành vấn đề. Một trường hợp khác, bé phân có thể xuất hiện một vài đốm trắng như gạo thì đó chính là sán. Bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để xác định và xử lý.

Những màu sắc không hề bình thường của phân:

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN 3

Những màu sắc khác nhau của phân là một vấn đề sức khỏe khác (Ảnh: Animal Wised)

Quan sát màu sắc phân mèo chẩn đoán kịp thời

Màu sắc của phân có thể là một báo hiệu về sức khỏe rất hữu ích.

– Màu đen, đỏ, nâu đậm là dấu hiệu của của máu khi đã được tiêu hóa. Nhiều khả năng em mèo đã liếm phải máu ở vết thương. Ngoài ra, mèo mới sinh cũng thường thay đổi màu phân. Nguyên nhân bên trong có thể là dấu hiệu chảy máu đường ruột hoặc bị loét dù điều này hiếm khi xảy ra. 

– Màu trắng rất hiếm khi xuất hiện. Nếu boss đi phân màu trắng thì có thể em ấy đã ăn quá nhiều xương. Bé phân được thải ra ngoài sẽ có màu trắng và hơi cứng trong trường hợp này.

– Màu vàng và xanh: thường xảy ra khi mèo gặp vấn đề về tiêu hóa khiến cho thức ăn đi qua ruột nhanh hơn bình thường.

Không phải sen nào cũng đủ dũng khí quan sát phân mèo thật kỹ mỗi lần dọn vệ sinh, nhưng sẽ thật tiếc nếu bỏ qua dấu hiệu có thể đoán được sức khỏe này. Hôm nay, sen hãy thử ngó nghiêng một chút, quan sát phân mèo để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường boss nhé!

Nguồn tham khảo: Pet Plan và Animal Wised

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục CHĂM SÓC MÈO của Mấy Con Mèo nhé!

Tham khảo thêm:  Tại sao mèo bị ngứa tai mà không phải do bọ chét?