Giống mèo có đôi tai như Doraemon này rất phù hợp với những gia đình có trẻ em hay nuôi nhiều loại thú cưng trong nhà. Chúng là những chú mèo rất điềm tĩnh và cực kì quấn chủ. Vì vậy cũng không có gì là khó hiểu vì sao giống mèo tai cụp lại được yêu thích ở Việt Nam đúng không nào?

[lwptoc]

Đặc điểm nhận dạng giống mèo tai cụp

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 1

Một bé mèo tai cụp đáng yêu (Ảnh: Simon Iceberg)

Đôi tai cụp chính là điểm đặc biệt giống mèo Scottish. Thêm vào đó, gương mặt bầu bĩnh và đôi mắt tròn xoe tạo cho mèo tai cụp một khuôn mặt cực kì đáng yêu. Tuy đôi tai mang đến diện mạo bắt mắt cho mèo Scottish, nhưng cũng chính đôi tai này là một gen lỗi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

Cơ thể giống mèo tai cụp tương tự như mèo Anh lông ngắn nhưng chúng mềm mại và gọn gàng hơn. Màu lông của giống mèo tai cụp cũng đa dạng. Chất lông giống mèo này rất mềm mại và dày dặn, vì thế mà những bé mèo này luôn trông có tròn trịa hơn so với cân nặng của mình. Chúng thuộc giống mèo có kích thước trung bình. Trung bình mèo tai cụp sẽ nặng từ 2,7 – 5,4kg.

Nguồn gốc hình thành giống mèo tai cụp

Chú mèo Scottish đầu tiên được phát hiện vào năm 1961 và được đặt tên Susie ở Scotland. Susie là bé mèo cái lông dài màu trắng. Do sự đặc biệt ở đôi tai, Susie được những nhà nhân giống cho phối với nhiều giống mèo khác nhau như Ba Tư, mèo Mỹ lông ngắn, Exotic và cả mèo Miến Điện (Burmese) để đạt được phiên bản đáng yêu nhất cho giống mèo tai cụp như hiện nay. 

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 2

Tất cả mèo tai cụp đều có cùng một tổ tiên là bé mèo Susie (Ảnh: CatSmart)

Những nhà nhân giống thuộc hiệp hội mèo TICA thường tạo ra mèo Scottish bằng cách lai tạo mèo Scottish và một giống mèo tai thẳng khác, thường là mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Mỹ lông ngắn.

Tính cách giống mèo tai cụp 

Những chú mèo tai cụp rất thông minh và trung thành với chủ. Em ấy sẽ luôn theo bạn đến bất kì đâu, kể cả là nhà vệ sinh khi bạn về nhà. Chúng có thể học được một số trò và có thể huấn luyện rất tốt. Giống mèo này còn rất hợp với những gia đình có trẻ em và có nhiều loại vật nuôi bởi tính cách hiền lành của mình. Mèo tai cụp có tính cách điềm tĩnh và ôn hòa nên thường ít khi xảy ra xung đột với đối phương.

Hành động cực kì đáng yêu của giống mèo tai cụp mà bạn có thể bắt gặp là ngồi như con người. Nhiều người nuôi mèo tai cụp đã không thể nhịn cười khi thấy bộ dạng này của chúng!

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 2

Bạn đã từng thấy chú mèo nào ngồi thế này chưa? (Ảnh: Internet)

Vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Đôi tai cụp chính là gen lỗi của giống mèo tai cụp, vì vậy chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Những căn bệnh có thể tác động đến mèo tai cụp bao gồm:

  • Bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt ở đuôi, mắt cá chân và khớp gối. Đuôi mèo tai cụp dễ bị cứng khi mắc bệnh.

  • Bệnh cơ tim phì đại cũng thường xuất hiện ở giống mèo này.

Vấn đề phối giống ở giống mèo tai cụp

Vì tai cụp là gen lỗi nên tuyệt đối không được phối tai cụp với tai cụp, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thế hệ con của chúng.

Tai cụp có thể dựng thành cụp lửng

Không phải lúc nào tai cụp sẽ cụp. Khi trời nóng, những boss tai cụp sẽ hơi vểnh tai để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Vì thế rất nhiều bạn nuôi giống mèo tai cụp này gặp tình huống dở khóc dở cười khi lúc nhỏ rõ ràng tai cụp sát mà tự dưng càng lớn lại càng thấy tai vểnh ra, đặc biệt mùa hè miền Bắc khắc nghiệt tai chúng rất dễ thích nghi dựng thẳng lên một chút để thoát nhiệt.

Tham khảo thêm:  Chú boss đi lạc 11 năm đoàn tụ với chủ

Thông tin bổ sung

Thông thường mèo tai cụp có cả lông dài và lông ngắn. Những chú mèo tai cụp thường được nhân giống với một bé tai thẳng để đảm bảo sức khỏe cho thế hệ mèo con. Vì vây, tỉ lệ mèo con sinh ra có đôi tai cụp là 50%, trong đàn sẽ có những bé tai thẳng và tai cụp.

  • Scottish fold là để chỉ những bé mèo có đôi tai cụp.

  • Scottish straight là chỉ những bé mèo scottish nhưng tai lại thẳng.

Nguồn tham khảo: Hiệp hội TICA và CatTime

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại seri bài về Giống mèo chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé!

.