Đuôi là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của loài mèo. Và đuôi của mèo không phải chỉ để trang trí mà còn có chức năng khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị mà bạn chưa từng biết nhé!

Đuôi của mèo được đưa lên để mời những con mèo khác lại ngửi

[lwptoc]

1. Đuôi của mèo giúp giữ thăng bằng.

Đuôi mèo có tác dụng gì? Nó có tác dụng giữ thăng bằng cho mèo. Đuôi có tác dụng như một đối trọng khi mèo đi trên không gian hẹp như hàng rào hoặc kệ. Đuôi cũng hỗ trợ cân bằng khi một mèo đang chạy theo hoặc nhảy lên con mồi.

2. Có thể hỏng vĩnh viễn.

Đuôi chứa các dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến cơ đuôi đuôi cũng như kiểm soát đi tiểu và đại tiện. Viêc kéo đuôi của mèo có thể gây tổn thương thần kinh. Tổn thương thần kinh có thể lành theo thời gian, nhưng những tổn thương này thường tồn tại là vĩnh viễn.

Tham khảo thêm:  Mèo Bengal từ A-Z: nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc

3. Mèo có thể sống mà không cần đuôi.

Mặc dù mèo sử dụng đuôi để giữ thăng bằng, nhưng nếu đuôi mèo cần phải cắt bỏ do chấn thương, mèo sẽ sớm học cách bù đắp cho việc mất đuôi. Trên thực tế, giống mèo Manx được sinh ra không có đuôi và không hề kém nhanh nhẹn hơn những người bạn có đuôi của chúng.

đuôi của mèo
đuôi mèo dùng để làm gì

4. Không phải đuôi của mèo nào cũng dài.

Cũng có những giống mèo đuôi ngắn như Mekong Bobtail hay giống Highlander. Giống mèo đuôi ngắn nhất là Manx- đây là loài mèo cụt đuôi.

5. Không thể lai 2 gen mèo cụt đuôi

Gen không đuôi là gen trội nhưng cần một gen có đuôi lặn. Khi nhân giống mèo Manx, các nhà lai tạo sẽ nhân giống một con mèo không đuôi với một con mèo có đuôi. Có hai bản sao của gen không có đuôi sẽ tạo gen gây chết.  Và nếu một con mèo không có đuôi được lai với một con mèo không có đuôi khác, thì thai nhi thường bị hư một cách tự nhiên.

6. Mèo dùng đuôi để giao tiếp.

Như với hầu hết các loài động vật, mèo giao tiếp chủ yếu thông qua ngôn ngữ cơ thể. Tư thế đuôi của mèo là một chỉ báo tuyệt vời cho tâm trạng của mèo. Khi mèo vẫy đuôi, mèo quẫy đuôi liên tục, đuôi mèo rung, đuôi mèo cụp xuống, đuôi mèo xù lông hay giật giật….tất cả đều thể hiện tâm trạng và suy nghĩ của chúng.

Tham khảo thêm:  4 điều mèo không thích mà sen hay làm
đuôi của mèo
Cảm xúc của mèo qua đuôi

7. Khi mèo đưa đuôi lên

Mèo đưa đuôi lênkhông trung xung quanh những con mèo khác, thì đây được xem như một lời mời con mèo khác ngửi đuôi của nó.

8. Tư thế đuôi của mèo.

Mèo nhà là loài mèo duy nhất có thể giữ đuôi ở tư thế thẳng đứng trong khi đi bộ. Trong khi đó, mèo hoang giữ đuôi chúng theo chiều ngang hoặc giấu giữa hai chân.

đuôi của mèo

9. Đuôi mèo có xương không?

Có, đuôi mèo có xương. Xương đuôi (đốt sống) sẽ lớn hơn ở gốc và nhỏ dần về phía chóp đuôi. Một cái đuôi mèo có 19 đến 23 đốt sống, khoảng 10% tổng số xương trong cơ thể chúng. Một nhóm lớn các cơ, dây chằng và gân giữ đuôi với nhau và cung cấp khả năng di chuyển tuyệt vời cho mèo. Chiều dài đuôi mèo trung bình đối với con đực là 11 inch (28cm), và đối với con cái là 9,9 inch (25cm).

Nguồn: fussiecat