Triệu chứng thường thấy nhất lúc mèo cưng bị hạ canxi là chân sau bị yếu hoặc cứng, dáng đi không thông thường. Bạn không nên coi thường, hạ canxi máu nặng mà thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người mèo cưng.

Hạ canxi máu là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ nồng độ canxi trong máu mèo cưng bị thấp không ổn định. Canxi đóng vai trò khá quan trọng để duy trì chức năng trong thể chất như hình thành răng, xương, làm tụ máu, sản xuất sữa, co cơ,… Do đó, lúc mèo cưng bị hạ canxi phải được trị liệu ngay lập tức.

CẦN ĐƯA MÈO ĐI CẤP CỨU NGAY KHI THẤY TRIỆU CHỨNG MÈO BỊ HẠ CANXI 1

Nếu thấy những triệu chứng boss bị hạ canxi huyết dưới trên đây, Sen nên đưa mèo cưng đến trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y ngay (Hình ảnh: Rover)

Triệu chứng mèo cưng bị hạ canxi

Triệu chứng hạ canxi máu ở mèo cưng sẽ không giống nhau tùy vào nguyên nhân và mức độ của nó. Phía trên là những triệu chứng thông dụng mà bạn mà thậm chí nhận thấy:

  • Co giật cơ bắp và run rẩy
  • Không kiểm soát được lúc đi hoặc chân bị cứng, chân mèo cưng bị yếu (rất thường thấy)
  • Thở hổn hển
  • Cọ mặt vào đồ vật
  • Nôn ói
  • Không thèm ăn
  • Sốt
  • Tình hình sức khỏe kém đi

Thường thì lúc nồng độ canxi chính thức hạ xuống sẽ không tồn tại triệu chứng nào để bạn nhận thấy cho tới lúc tổng lượng canxi trong máu mèo cưng giảm xuống dưới mức thông thường (6,7mg/dL).

Nguyên nhân

ĐỂ KHÔNG ÂN HẬN, BẠN NÊN BIẾT NHỮNG TRIỆU CHỨNG MÈO BỊ HẠ CANXI

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị tuột canxi (Hình ảnh: Pet Central)

–        Suy thận mạn tính (CFR) là nguyên nhân thông dụng gây hạ canxi máu cho mèo cưng

–        Do giảm albumin. Albumin là một protein links với canxi. Hạ canxi máu xẩy ra lúc mèo cưng bị giảm albumin (do nhiều vấn đề hoặc bệnh khác)

–        Suy tuyến cận giáp

–        Suy tuyến cận giáp thứ phát sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp

–        Hạ đường huyết (nồng độ magie trong máu thấp)

–        Viêm tụy cấp

–        Mèo cưng bị còi xương (thường xẩy ra ở mèo cưng con do thiếu Vi-Ta-Min D, ít được tiếp xúc với tia nắng mặt trời)

–        Bị độc từ oxalate và citrate

Mèo cưng bị hạ canxi máu cần trị liệu ra làm sao?

để không ân hận, bạn nên biết những triệu chứng mèo bị hạ canxi

Lúc lượng canxi trong máu quá thấp, mèo cưng rất cần phải tiêm canxi ngay lập tức để phục hồi (Hình ảnh: The Spruce Pets)

Nếu lượng canxi trong máu mèo cưng quá thấp, BS bệnh viện thú y cần can thiệp ngay lập tức bằng phương pháp tiêm canxi. Hầu hết những trường hợp bị nặng, mèo cưng sẽ cần ở lại trung tâm khám bệnh bệnh viện thú y cho tới lúc mức canxi ổn định trở lại vì hạ canxi máu nặng mà thậm chí mối đe dọa đến tính mạng con người mèo cưng.

Để trị liệu lâu dài, chúng ta cần bổ sung cập nhật muối canxi vào cơ chế ăn của mèo cưng và sử dụng thêm Vi-Ta-Min D giúp tăng hấp thu canxi từ đường ruột. Trong khi, Sen nên theo dõi nồng độ canxi trong máu mèo cưng thường xuyên để đảm bảo mèo cưng đảm bảo tình trạng sức khỏe cho mèo cưng. Thời hạn trị liệu còn tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề.

Điều bạn cần làm lúc thấy những triệu chứng hạ canxi máu ở trên hoặc nghi ngờ mèo cưng hạ canxi là đưa mèo cưng đến gặp bệnh viện thú y càng sớm càng tốt. Bạn không thể tự reviews mức độ nguy kịch của vấn đề. Tuy hạ canxi máu dạng nhẹ không thực sự nguy hiểm nhưng dạng nặng mà thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người mèo cưng. Ngoài ra, hạ canxi máu được xem là triệu chứng của một vài bệnh nguy hiểm. Vậy nên, tốt nhất, Sen nên cho mèo cưng đi kiểm tra sức khỏe BS lúc thấy triệu chứng này nhé!

Nguồn xem thêm: Vcahospitals và PetMD

Tham khảo thêm:  Tất tần tật những điều bạn nên biết khi mèo bị mất nước